5 điều cần chuẩn bị trước khi mang thai

Chuẩn bị trước khi mang thai là việc làm cần thiết để con yêu sinh ra được phát triển toàn diện. Tuy nhiên, không phải cặp vợ chồng nào cũng có thể chuẩn bị tốt ở giai đoạn khời đầu này. Bạn cần chuẩn bị về mọi mặt từ vật chất cho đến tinh thần và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng.

Với hầu hết chị em có kế hoạch chuẩn bị sinh em bé. Mỗi ngày bổ sung một viên acid folic là đủ.

Sức khỏe – quan trọng vô cùng để chuẩn bị trước khi mang thai

Một trong số những điều cần chuẩn bị trước khi mang bầu đó là sức khỏe. Hai vợ chồng nên kiểm tra sức khỏe tổng quát tại bệnh viện có chuyên khoa sản. Trong đó người vợ cần khám xem tình trạng tim mạch, huyết áp. Có ổn định, sẵn sàng cho việc chuẩn bị có em bé không. Cần siêu âm, xét nghiệm cổ tử cung; cần thử máu xem có thiếu máu hay không…

Mặt khác, nếu hai vợ chồng có tiền sử bệnh di truyền. Có thể bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu.

Việc đảm bảo sức khỏe để chuẩn bị trước khi mang thai. Nhằm đánh giá nguy cơ có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh và mang thai. Đồng thời tránh một số bất thường nhiễm sắc thể do các bệnh lý di truyền từ cha mẹ sang con có thể xảy ra. Từ đó bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị bệnh trước khi chuẩn bị mang thai

Chuẩn bị trước khi mang thai nên ăn uống gì:

Trong bảng kế hoạch trước khi chuẩn bị sinh con. Mẹ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nhưng giữ cân nặng vừa phải để có sức khỏe tốt. Quá gầy hay tăng cân nhiều đều khiến cho việc mang thai gặp trở ngại.

Mẹ cần uống bổ sung acid folic hàng ngày trước khi mang thai 3 tháng. Việc này giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh (dị tật bẩm sinh ở não và cột sống) cho thai nhi.

Tiêm ngừa:

Một số loại virus khi vào cơ thể mẹ bầu trở nên đặc biệt nguy hiểm. Có thể gây ra những dị tật nghiêm trọng. Thậm chí gây tử vong cho thai nhi. Vì vậy, mẹ nên tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm cần thiết. Hoàn tất việc tiêm ngừa trước khi chuẩn bị có bầu 3 tháng. Các mũi tiêm ngừa quan trọng bao gồm sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, cúm mùa, viêm gan siêu vi B.

Trong khi mang thai mẹ có thể sẽ được bác sĩ cho tiêm thêm vaccin VAT (ngừa uốn ván rốn sơ sinh).

Những điều cần lưu ý chuẩn bị trước khi mang thai

– Mẹ cần tránh những tác nhân gây căng thẳng, phải luôn giữ tinh thần thoải mái

– Tránh hóa chất độc hại, hạn chế sử dụng mỹ phẩm

Loading...

– Tránh làm việc quá sức khiến cơ thể mệt mỏi

– Không nên bồi bổ quá mức gây tăng cân nhiều trước khi mang thai. Bởi việc này có thể dẫn tới nguy cơ mắc tiểu đường, cao huyết áp trong thai kỳ (không những gây nguy hiểm cho mẹ bầu mà cả thai nhi).

– Không chỉ mẹ, người cha cũng cần tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, các chất gây nghiện…

Loading...