7 lưu ý bố mẹ phải nhớ để trẻ không bị ốm trong những ngày nắng nóng

Thời tiết nóng nực trẻ nhỏ rất dễ ốm vì sức đề kháng còn yếu. Do vậy cha mẹ đều phải chú ý đến sức khỏe của con trong mùa hè này.

Giữ trẻ luôn mát mẻ trong thời tiết nóng

Trong những ngày nắng nóng như đổ lửa, cách tốt nhất là giữ trẻ ở trong nhà và hạn chế đi ra ngoài. Nhưng nếu bạn cho trẻ ra ngoài chơi hoặc trong những trường hợp bất khả kháng, hãy ghi nhớ những điều sau:

– Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, đội mũ và đeo kính đầy đủ.

– Tránh cho con ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ 11h – 2h.

– Thoa kem chống nắng trẻ em trên toàn bộ khuôn mặt và các vùng lộ ra ngoài quần áo 20 phút trước khi đưa con đi ra ngoài trời và thoa lại sau mỗi 2h.

Không bao giờ để con một mình trong xe ô tô

Thân nhiệt của trẻ em có thể tăng nhanh hơn gấp 3 đến 5 lần so với người lớn. Sốc nhiệt xảy ra khi thân nhiệt vượt quá 40 độ C và nếu đạt mức gần 42 độ C có thể dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, không gian trong xe ô tô rất ít ỏi, chỉ vào khoảng 2,5m3, lại kín bưng do thiết kế cách nhiệt, nên chỉ sau 1,5 giờ ngồi trong xe đóng kín là trẻ có thể rơi vào trạng thái hôn mê do thiếu dưỡng khí.

Không nên để trẻ một mình trong ô tô quá lâu
Không nên để trẻ một mình trong ô tô quá lâu

Đảm bảo cho bé ngủ một cách thoải mái nhất

Vào mùa hè, việc đảm bảo cho bé có một giấc ngủ thoải mái nhất không phải là điều đơn giản. Nhưng nếu bé không có một giấc ngủ thoải mái thì rất dễ dẫn đến các trường hợp bị ốm, bị mệt. Do đó, để bé có một giấc ngủ thoải mái nhất vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm, mẹ nên chú ý các điều sau:

– Phòng bé ngủ nên là căn phòng mát nhất trong nhà nhưng không phải là mát do bật điều hòa suốt cả ngày.

– Giữ điều hòa ở mức 27 – 28 độ C trở lên.

– Tránh cho bé dùng điều hòa cả ngày, không nên lạm dụng

– Không để quạt và điều hòa xối thẳng vào bé

– Không cho bé ra ngoài chơi ngay khi vừa tắt điều hòa vì có thể sẽ khiến bé bị sốc nhiệt.

Loading...

– Không che chắn bé bằng các vật dụng dầy, cứng để không khí được lưu thông xung quanh bé khi đi ra ngoài.

– Để khăn ướt xung quanh ghế hoặc cửa sổ để làm mát không khí.

– Quần áo, nệm giường, ga giường, vỏ gối… được làm từ vải cotton để thấm hút mồ hôi tốt.

– Tránh sử dụng nệm hoặc gối quá mềm hoặc bị lún quá sâu khi bé nằm xuống bởi nếu bé lật người, vật dụng này có thể khiến bé ngạt thở, bí hơi

Không cho trẻ tắm quá lâu

Với trẻ em, nhất là trẻ dưới 1 tuổi, ngay cả khi trời nóng, bạn cũng không nhất thiết phải cho bé tắm nhiều lần trong ngày hoặc ngâm mình dưới nước với thời gian lâu. Lý do là bởi vì nếu tiếp xúc quá lâu với nước, trẻ rất dễ bị cảm lạnh gây viêm họng, viêm amiđan hoặc nặng hơn là viêm phổi.

Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho bé

đảm bảo dinh dưỡng cho bé
đảm bảo dinh dưỡng cho bé

Cho bé ăn thức ăn bao gồm đủ bốn nhóm thức ăn là rau quả, ngũ cốc, chất béo, đạm sẽ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ chống lại các bệnh dễ gặp phải trong mùa hè.

Rửa tay ngay sau khi chơi và trước khi ăn uống

Các bậc phụ huynh nên chú ý rèn luyện cho bé rửa tay hằng ngày để phòng bệnh cho bé. Rửa tay có thể giúp bé tránh được nhiều loại bệnh khác nhau như bệnh hô hấp hay viêm tiểu phế quản.

Loading...