Bà bầu cảnh giác với triệu chứng đau dữ dội viêm tụy cấp thai kỳ

Thai phụ mang thai 37 tuần nhập viện và được chỉ định mổ cấp cứu và phát hiện viêm tụy cấp thai kỳ. Với bệnh lý này, chỉ định chỉ định chấm dứt thai kỳ (mổ lấy thai) thường được đặt ra khi thai đủ tháng và khi điều trị nội khoa không đạt được kết quả.

Bệnh nhân N.T.T (28 tuổi, Hà Nội) vừa được bác sĩ hai bệnh viện Phụ sản Hà Nội, BV Xanh Pôn Hà Nội phẫu thuật lấy thai thành công và can thiệp tình trạng viêm tụy cấp thai kỳ sau khi mang thai đến tuần 37.

mang thai
Chị T đến khám tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội và được chẩn đoán có dấu hiệu tiền sản giật, chỉ định mổ lấy thai.

Cách đây hơn một tuần, chị T. đang mang thai 37 tuần, bỗng dưng bị đau đầu dữ dội đến mức không chịu được, dù đang mang thai nhưng chị vẫn buộc phải dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, thuốc giảm đau không mang lại hiệu quả. Gia đình vội đưa chị T. đến BV Phụ sản Hà Nội, được chẩn đoán , tuy nhiên tình trạng không được cải thiện. Chị T đến khám tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội và được chẩn đoán có dấu hiệu tiền sản giật, chỉ định mổ lấy thai.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật lấy thai 2 ngày, chị T. vẫn có hiện tượng đau nhiều, chướng bụng rất điển hình của viêm phúc mạc. Các xét nghiệm cho thấy đường máu tăng liên tục, bắt đầu có biểu hiện suy đa tạng. Bệnh nhân được đưa lên bàn mổ cấp cứu.

“Khi tiến hành phẫu thuật, chúng tôi thấy rất nhiều dịch nâu đen ở trong ổ bụng nên đã lập tức liên lạc với bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa Bệnh viện Xanh Pôn”, BS BV Phụ sản Hà Nội cung cấp với mumcare.org 

Vừa tiến hành hội chẩn từ xa, Bệnh viện Xanh Pôn vừa cử gấp một êkip cấp cứu ngay lập tức tới Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hỗ trợ ca mổ.

BS Ôn Quang Phóng, trưởng êkip cấp cứu được tăng cường từ Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, vừa tiếp cận bệnh nhân, các bác sĩ đã nghĩ ngay đến tình trạng viêm tụy cấp.

“Bởi qua thăm khám các thương tổn trong phẫu thuật, chúng tôi thấy có hình ảnh “vẩy nến” đặc thù của viêm tụy cấp trong mạc nối và tụy hoại tử toàn bộ”, BS Phóng cho biết.

Đúng như chẩn đoán ban đầu, khi tiến hành mở bao tụy, các bác sĩ đã lấy tổ chức hoại tử và dẫn lưu ổ tụy, túi mật cũng như ổ bụng.

Tuy nhiên, nhận thấy đây là một ca bệnh khó, tiên lượng nặng và rất hiếm gặp, kíp cấp cứu của 2 bệnh viện bàn bạc và quyết định chuyển bệnh nhân sang Bạch Mai để lọc máu và hồi sức tích cực.

Theo BS Phóng, viêm tụy cấp thai kỳ thường rất nghiêm trọng. Thậm chí, chỉ định buộc chấm dứt thai kỳ (mổ lấy thai) thường được đặt ra khi thai đủ tháng và khi điều trị nội khoa không đạt được kết quả.

Viêm tụy cấp trong thai kỳ là một bệnh lý hiếm gặp với tần suất được ghi nhận từ 1/1.000 đến 1/12.000 (Theo Ramin và cs., 1995), từ 1/1.000-3/10.000 (Junesa và cs., 2013).

Vốn nguy hiểm, nhưng chẩn đoán Viêm tụy cấp trên thai kỳ thường rất khó khăn do dễ nhầm với những chẩn đoán khác.

Loading...

Bệnh có thể diễn tiến theo nhiều thể từ nhẹ đến nặng, với tình trạng hoại tử, không được chẩn đoán và xử trí kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ bị áp xe hay suy đa cơ quan. Nguy cơ tỉ lệ tử vong mẹ và con lần lượt là 20% và 50%, trong đó có đến 43 – 62,5% xuất hiện ở 3 tháng cuối.

Theo các bác sỹ, nguyên nhân hàng đầu của căn bệnh này liên quan đến viêm tụy cấp, trong đó sỏi mật là nguyên nhân thường gặp. Những nguyên nhân có thể gặp dẫn tới viêm tụy cấp thai kỳ gồm tăng triglyceride máu, lạm dụng bia rượu hoặc các bệnh lý tuyến giáp. Ngoài ra trong khi mang thai ở những giai đoạn cuối, thai lớn rất nhanh gây áp lực trong ổ bụng có thể dẫn đến viêm tụy cấp…

Được biết hiện tại, sau 4 ngày sau phẫu thuật, nhờ được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện sản phụ đã hoàn toàn tỉnh táo, ăn uống được. Các xét nghiệm máu đã trở về gần như bình thường. Tuy vậy vẫn còn rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra do các biến chứng của viêm tụy hoại tử.

Loading...