Bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải thuần thục việc này trước 13 tuổi

Trước 13 tuổi, hãy giúp con trang bị những kỹ năng cần thiết để bước vào cuộc sống. Nuôi dạy con thông minh hơn để giúp con lớn lên hoàn toàn tự tin và biết tự lập hơn.

Vào độ tuổi 9-13 tuổi, những đứa trẻ trong quá trình chuyển giao từ phụ thuộc sang độc lập với cha mẹ. Thời điểm này phụ huynh nên cho những đứa trẻ ngày càng tự lập hơn.

1. Làm các việc nhà cơ bản

Loading...

Trước 13 tuổi, trẻ nên đủ khả năng là quần áo, lấy quần áo từ trong máy giặt ra, thay ga giường, rửa xe ô tô, lau chùi phòng tắm và dọn bếp gọn gàng. Cha mẹ nên kiên trì và đưa ra những yêu cầu cụ thể, đồng thời không quên khích lệ trẻ để duy trì thói quen làm việc nhà.

2. Nấu ăn

Nấu nướng là một kỹ năng quan trọng mà trẻ sẽ cần khi trưởng thành. Có rất nhiều công thức nấu ăn đơn giản dành cho những người mới bắt đầu như trứng rán, súp, rau luộc… Trước 13 tuổi, trẻ nên đủ khả năng nấu một bữa ăn gia đình, thực hiện một công thức nấu ăn đơn giản và có thể sử dụng thành thạo các vật dụng trong bếp. Đừng quên dạy trẻ về việc giữ gìn vệ sinh cũng như những quy tắc an toàn cơ bản khi làm bếp.

Trước 13 tuổi trẻ phải biết nấu ăn cơ bản
Nấu nướng là một kỹ năng quan trọng mà trẻ sẽ cần khi trưởng thành.

3. Vệ sinh cá nhân

Các chuyên gia thừa nhận rằng, nhiều phụ huynh mặc định rằng đứa con 10 hoặc 11 tuổi của mình sẽ học cách giữ gìn vệ sinh cá nhân một cách tự nhiên. Nhưng, trên thực tế, có rất nhiều điều cha mẹ nên thảo luận với trẻ trước khi quá muộn: tầm quan trọng của việc tắm hàng ngày, sử dụng lăn khử mùi, thay quần áo, cạo râu/lông, vệ sinh răng miệng và hiểu về chính cơ thể mình. Hãy nhớ làm gương cho con và luôn giải thích cho trẻ lý do tại sao trẻ cần làm một số việc nhất định.

4. Quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian vô cùng quan trọng: trẻ nên học cách lập kế hoạch, đặt ưu tiên và làm việc một cách hiệu quả. Cố gắng trao cho trẻ một số công cụ có thể giúp trẻ quản lý thời gian tốt hơn như chuông điện thoại hay các ứng dụng lịch đặc biệt. Nhớ rằng quyết định làm gì và khi nào làm trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn viết chúng ra giấy. Hãy tặng trẻ món quà là một chiếc đồng hồ, giúp trẻ kiểm soát những lần xao nhãng, thiếu tập trung và luôn luôn nêu gương sáng cho trẻ.

5. Kỹ năng xã hội và cách ứng xử phù hợp

Điều quan trọng là dạy con bạn về cách ứng xử càng sớm càng tốt. Với trẻ nhỏ, hãy bắt đầu bằng chính tấm gương là bạn, khích lệ trẻ biết chia sẻ, cư xử lịch thiệp và tôn trọng người lớn tuổi. Các sự kiện trong gia đình là dịp tốt để dạy trẻ cách làm một người chủ nhà chuẩn mực. Bạn cũng đừng quên dạy trẻ về cách ứng xử bên bàn ăn.

Kỹ năng xã hội và cách ứng xử
Hình thành thói quen tuân thủ các nghi thức ứng xử phù hợp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho con bạn trong cuộc sống hàng ngày

6. Kỹ năng điều hòa cảm xúc

Không chỉ tuổi teen mà nhiều người trưởng thành thiếu kỹ năng chấp nhận và kiểm soát cảm xúc của mình, như giận dữ, stress, lo âu. Các kỹ năng điều hòa cảm xúc bao gồm khả năng nhận biết cảm xúc, hiểu về tình huống mình đang phải đối mặt, quản lý cảm xúc và tìm kiếm trợ giúp khi cần. Việc nhận biết buồn không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối và rằng cảm xúc có thể hỗ trợ việc xử lý các tình huống sẽ giúp trẻ rất nhiều trong cuộc sống sau này.

 

Loading...