Bé không chịu bú bình mẹ phải làm sao?

Bé không chịu bú bình khiến mẹ rất vất vả và bối rối không biết phải làm sao để bé làm quen với bình sữa. Vậy hãy tham khảo cách nuôi con dưới đây của chúng tôi nhé.

 Vì sao bé không chịu bú bình?

Có nhiều nguyên nhân khiến bé không chịu bú bình, bao gồm:

 • Thói quen bú tay: Nhiều trẻ sẽ có thói quen bú tay từ khi còn nhỏ, khiến việc bú bình trở nên khó khăn hơn.
 • Bú sữa mẹ: Nếu bé thường xuyên được bú sữa mẹ, việc chuyển sang bú bình có thể làm bé khó chịu do sự khác biệt về hình dạng và cảm giác khi bú.
 • Bình sữa không phù hợp: Việc sử dụng bình sữa không phù hợp với bé cũng có thể là nguyên nhân khiến bé không chịu bú. Có thể bé không thích hình dáng, vật liệu hoặc lỗ thông hơi quá lớn hoặc quá nhỏ.
 • Đau răng: Khi bé bắt đầu mọc răng, nó có thể làm cho niêm mạc miệng và nướu bé bị đau và khó chịu, từ đó bé không muốn bú.
 • Cảm giác không thoải mái: Bé có thể không chịu bú bình nếu cảm giác khó chịu hoặc bất an về môi trường xung quanh, như tiếng ồn, ánh sáng mạnh, hoặc nhiệt độ không phù hợp.
Bé không chịu bú bình mẹ phải làm sao?

Các cách tập cho bé bú bình hiệu quả 

Khi bé thực sự đói

Nếu bạn cứ ép trẻ bú bình khi trẻ không đói thì việc phản đối và không hợp tác cũng là bình thường. Do đó, hãy để cho trẻ cảm thấy đói thực sự và cần nạp năng lượng. Lúc này bé có thể sẽ hợp tác tốt hơn. Trường hợp trẻ ăn dặm thì không nên ép ăn nhiều thức ăn quá mỗi bữa để cho thì việc uống ít sữa hơn bình thường. b

Tạo môi trường thích hợp khi cho bé bú

Mẹ nên để cho trẻ một môi trường yên tĩnh, không tạo ra yếu tố thu hút trẻ khiến trẻ bị mất tập trung.

Cho trẻ ngậm núm ti giả

Nếu trẻ có thói quen ngâm ti giả hoặc đang giai đoạn mọc răng thì trước giờ bú bình vài phút mẹ có thể cho trẻ ngậm hoặc nhai núm ti giả. Sau đó rút núm ti ra thay bằng sữa bình.

Thay đổi núm ti mềm hơn

Mẹ hãy xem núm ti bình có cứng quá so với ngực mẹ không. Điều này sẽ khiến trẻ không thích hoặc khó bú bình. Vì thế bố mẹ có thể đổi loại núm ti khác mềm mại và phù hợp với con hơn.

Chọn bình sữa phù hợp

Bên cạnh núm ti thì mẹ hãy lựa chọn cho con bình sữa phù hợp với bé để bé dễ cầm nắm, sử dụng tốt hơn nhé.

Bắt đầu bú bình bằng sữa mẹ

Loading...

Do trẻ có thói quen sử dụng sữa mẹ rồi nên khi học bú bình mẹ hãy vắt sữa cho vào bình để trẻ tập bú. Khi quen với sữa rồi thì trẻ sẽ hợp tác dễ dàng hơn. Khi quen rồi thì mẹ có thể đổi sang sữa công thức.

Những lưu ý khi cho trẻ bú bình

Để đảm bảo bé bú bình hiệu quả và an toàn, sau đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn cần lưu ý khi cho trẻ bú bình:

Xem thêm: Như thế nào là bé hợp sữa? Nếu không hợp phải làm sao?

Xem thêm: Trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? Giấc ngủ của trẻ thế nào?

 • Chọn loại bình phù hợp: Có nhiều loại bình khác nhau trên thị trường, vì vậy hãy chọn loại bình có kích cỡ phù hợp với lưỡi và miệng của bé.
 • Vệ sinh bình sạch sẽ: Trước khi cho bé sử dụng, hãy đảm bảo rằng bình đã được vệ sinh sạch sẽ. Nếu bình mới mua, hãy đun sôi trong nước trong 5-10 phút để tiêu diệt các vi khuẩn có thể gây hại cho bé.
 • Kiểm tra nhiệt độ: Trước khi cho bé bú bình, hãy kiểm tra nhiệt độ của sữa hoặc thức uống. Nhiệt độ phù hợp nên ở mức ấm, không quá nóng hay quá lạnh.
 • Thay bình định kỳ: Nếu bình bị hư hỏng hoặc đã sử dụng quá lâu, hãy thay bình mới để đảm bảo an toàn cho bé.
 • Giữ cho bé nằm ngang: Khi cho bé bú bình, hãy giữ cho bé nằm ngang để đảm bảo sự thông khí và giảm nguy cơ bị sặc.
 • Theo dõi bé: Hãy luôn theo dõi bé khi bé đang bú bình để đảm bảo an toàn cho bé và giúp bé hết sữa một cách an toàn.
 • Đừng ép bé: Nếu bé không chịu bú bình, hãy chờ đến lúc bé sẽ tự chủ động bú. Đừng ép bé bú bình, bởi điều này có thể làm bé khó chịu và không còn muốn bú bình nữa.
 • Tìm nguyên nhân bé không chịu bú bình: Nếu bé liên tục từ chối bú bình, hãy tìm nguyên nhân và giải quyết vấn đề kịp thời. Có thể bé bị đầy hơi, bị tắc nghẽn mũi hoặc có sự thay đổi trong thói quen ăn uống.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc Bé không chịu bú bình. Hy vọng bạn có thể tham khảo và tìm hiểu rõ nguyên nhân để bé làm quen nhé.

Loading...