Bệnh thủy đậu và 6 hiểu lầm tai hại khiến bệnh càng trầm trọng hơn

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ khi thời điểm giao mùa Cứ đến thời điểm giao mùa, các căn bệnh dễ lây nhiễm như thủy đậu, sởi, zona thần kinh,… lại tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Hiện nay căn bệnh thủy đậu đang diễn ra rất phổ biến ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Nếu không có sự đề phòng hoặc phát hiện để chữa kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Có không ít những hiểu lầm tai hại về thủy đậu mà ai cũng tin khiến cho căn bệnh này ngày càng thêm trầm trọng.

những sai lầm về bệnh thủy đậu
Ảnh minh họa

Hiểu lầm 1: Nếu từng mắc thủy đậu thì sẽ không bị mắc lại nữa

Thực tế: Khi còn trẻ nếu bạn mắc bệnh thủy đậu, cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể gọi là immunoglobulin. Chính những kháng thể này sẽ giúp cơ thể ta chống lại bệnh thủy đậu về sau. Tuy nhiên ở một số trường hợp thì cơ thể không thể tạo ra đủ lượng kháng thể cần thiết để bảo vệ ta khỏi virus bệnh. Vì thế không thể đảm bảo chắc chắn 100% việc bạn sẽ không bị mắc lại bệnh. Tốt nhất vẫn nên chủ động phòng ngừa.

Hiểu lầm 2:  Gãi vết thủy đậu sẽ để lại sẹo 

Loading...

Thực tế: Thông thường thì việc gãi nhiều, thường xuyên mới gây ra sẹo, nhưng đa số các vết sẹo sẽ mờ dần trong vài tháng. Tuy nhiên, vẫn sẽ có trường hợp hi hữu khi vết mụn nước bị nhiễm trùng mà không sử dụng kháng sinh thì sẽ để lại sẹo. Vì thế theo các bác sĩ vẫn nên hạn chế gãi để tránh nhiễm trùng gây biến chứng nguy hiểm.

Hiểu lầm 3: Thủy đậu ở trẻ em sẽ không bị biến chứng

Thực tế: Cứ 20 đứa trẻ thì sẽ có 1 đứa bị viêm, nhiễm trùng khi bị thủy đậu. Các biến chứng ít gặp khác của thủy đậu bao gồm viêm phổi và viêm não. Các biến chứng cực hiếm bao gồm viêm cơ tim, viêm cầu thận, viêm ruột thừa, viêm gan, viêm tụy, viêm khớp và viêm các phần của mắt.

những sai lầm về bệnh thủy đậu
Ảnh minh họa

Hiểu lầm 4: Nếu bị thủy đậu rồi thì sẽ không thể bị zona thần kinh

Thực tế: Bệnh zona thần kinh cũng bắt nguồn từ chính loại virus gây bệnh thủy đậu. Khi loại virus này không bị tiêu diệt hoàn toàn ở dạng thủy đậu, nó sẽ ẩn trong cơ thể chờ chực phát tác dưới dạng bệnh zona thần kinh. Một trong năm người từng bị mắc bệnh thủy đậu sẽ bị phát bệnh zona thần kinh ở một lúc nào đó trong đời.

Hiểu lầm 5:  Cách tốt nhất để hạ sốt khi bị thủy đậu là chườm mát

Thực tế: Chườm mát có thể gây co tắc các mạch máu ở nơi chườm nếu nước chườm quá lạnh. Điều này sẽ dẫn đến lượng nhiệt nóng bị ứ đọng sâu trong cơ thể và có thể còn làm cơn sốt nguy hiểm hơn. Bác sĩ khuyên mọi người nên đặt trẻ ở phòng thoáng mát, dùng Paracetamol sẽ làm hạ sốt. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc chống viêm hay thuốc giảm đau hoặc bất kỳ loại thuốc chống viêm không chứa steroid nào khác (NSAIDs) vì có thể gây những biến chứng phức tạp. Tốt nhất chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Hiểu lầm 6: Thủy đậu sẽ hết sau hơn 1 tuần

Thực tế: Thủy đậu sẽ không hoàn toàn hết hẳn trong một tuần, những nốt ngứa, cơn đau vẫn có thể khéo dài trong vài tháng nữa. Vì thế chúng ta vẫn phải tiếp tục uống thuốc và chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ.

Loading...