Bí quyết cho bé tự tập đi vệ sinh mà không cần mẹ

Bà mẹ nào cũng muốn con mình sớm hình thành thói quen đi vệ sinh và bé có thể tự lập sớm hơn để mẹ đỡ vất vả . Nhưng thói quen này của bé quả thật rất khó khăn và không thể nhanh chóng một sớm một chiều được . Hôm nay chuyên mục nuôi dậy con sẽ hướng dẫn cho các mẹ một số bí quyết để giúp bé có thể tự đi vệ sinh được mà không cần đến mẹ nhé !

Tập cho bé đi vệ sinh như thế nào cho đúng cách
Tập cho bé đi vệ sinh như thế nào cho đúng cách

Quan sát biểu hiện của con và chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Nếu bé đã tự đi tiểu tiện được và có thói quen bắt chước hành động của người khác tức là lúc này bé đã thực sự có thể đi đại tiện mà không cần mẹ được rồi . Một số trẻ có biểu hiện nhăn mặt, trông ngơ ngác, chân đập loạn hoặc khóc to sau khi đã ‘hành sự’ xong thấy ướt người là biểu hiện của besw muốn đi vệ sinh .

Phương tiện đầu tiên mà mẹ cần là một chiếc bô hay ghế tập đi vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng cần thật nhiều nước, đồ ăn nhẹ giúp bé đi tiêu và tiểu tốt hơn. Một số dụng cụ giúp dọn dẹp nếu chẳng may việc thực hành không suôn sẻ như dự định: giẻ lau, thùng rác, quần áo sạch cho bé.

Khuyến khích bé  dùng bô và không được mặc bỉm cho bé

Khi bé muốn đi vệ sinh mẹ hãy cho bé dùng bô và để bé tự đi tìm bô .Khi con bạn lỡ có “sự cố”, đừng mắng bé. Bạn không thể trông mong là ở giai đoạn này, bé nhớ được khi nào phải dùng bô. Nếu bé tè dầm hay làm xấu ra quần, bạn đừng mắng bé, đó thực sự là lỗi tại bạn đã không chú  ý nhắc bé ngồi bô. Nếu sau 2 tuần bé vẫn chưa biết gọi khi đi vệ sinh thì có nghĩa là bé chưa sẵn sàng cho việc đó và có thể bạn đợi một thời gian nữa trước khi có những đợt “tập huấn” tiếp theo.

-Đừng mặc bỉm cho bé khi ngủ trưa. Một khi con bạn đã quen dùng bô ban ngày rồi thì bạn có thể dần dần thôi hẳn đóng bỉm cho bé khi ngủ trưa. Khi bé thức dậy, hãy gợi ý bé ngồi bô. Ngủ trưa không mặc bỉm sẽ tập cho bé thói quen không đái dầm ban đêm.

Gợi ý cho bé cách đi vệ sinh
Gợi ý cho bé cách đi vệ sinh

Gợi ý cho bé đi vệ sinh đúng cách

Hãy dẫn bé đi theo mỗi lần đi vệ sinh để bé học được cách bắt chước người lớn .Mỗi khi bạn cần đi vệ sinh, dẫn theo bé và nhờ vợ, chồng của bạn giải thích cho bé các bước đi vệ sinh như kéo quần xuống, ngồi lên bệ xí, bắt đầu đi tiêu hay tiểu tiện vào bồn cầu như thế nào, dùng giấy lau sau khi đã hoàn tất, mặc lại quần và dội toilet, rửa tay.

Đừng quên khen ngợi bé khi bé làm đúng hướng dẫn của bạn và để cho chất thải đi đúng nơi đúng chỗ thay vì bị nhiễu ra sàn nhà. Sau khoảng 12 lần, bé sẽ có thể dùng nhà vệ sinh một cách độc lập. Ngược lại, ba mẹ nên ra vẻ thất vọng một tí khi bé gây “tai nạn” để bé thấy mình cần làm tốt hơn trong lần kế tiếp. Sau mỗi giấc ngủ của bé, ba mẹ cũng cần cho bé biết, đó là lúc cần đi vệ sinh.

Gợi ý cho bé sử dụng cầu tiêu

Sau vài tuần ngồi bô ban ngày, bạn hãy gợi ý xem bé có muốn sử dụng cầu tiêu như người lớn không. Trẻ ở tuổi lên 2, 3 thích bắt chước người lớn, bạn hãy “dụ bé” sử dụng toalet “giống như bố mẹ” để kích thích tâm lý của bé.

Bạn hãy gắn vào cầu tiêu một cái nắp ghế cầu tiêu cho trẻ nhỏ, đồng thời đặt một cái bục hay ghế thấp trước cầu, để bé có thể leo lên. Và một điểm nữa, chắc hẳn là bé sẽ muốn giật nước cầu tiêu sau đó – đây là phần thú vị nhất của việc đi cầu đối với bé!

Loading...

Trên đây là một số bí quyết để cho việc mẹ huấn luyện bé tự đi vệ sinh trở nên  dễ dàng hơn. Chúc các mẹ thành công!

 

Loading...