Cách chăm sóc, vệ sinh vết mổ sau sinh các sản phụ nên biết

Phụ nữ sau sinh mổ cần phải tránh những hậu quả khôn lường sau tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Điều đầu tiên chị em cần nhớ là chỉ nên băng kín vết mổ trong 24h sau sinh. Sau đó, các mẹ nên tháo bỏ băng để vết mổ được “thở”, khô ráo. Việc vết mổ khô ráo sẽ tránh được nhiễm trùng, chóng lành sau mổ.

Chăm sóc vết mổ sau sinh

Sau mổ, hàng ngày sản phụ cần được sát khuẩn bằng dung dịch Betadine. Việc sát trùng vết mổ không những không hề đau đớn như chị em tưởng tượng mà nó còn giúp phòng tránh nhiễm trùng. Biến chứng sau sinh mổ hay gặp nhất là nhiễm trùng vết mổ do môi trường sinh nở không đảm bảo sạch sẽ và chảy máu. Cho nên, chị em cần phải sát khuẩn vết mổ hàng ngày sau mổ.

Sau 7 – 10 ngày, chị em được rút chỉ nếu khâu bằng chỉ không tiêu.

Loading...

Tiến sĩ Huy Bạo cho biết, ba tuần sau sinh là mốc thời gian để chị em thực hiện một công việc quan trọng: Bôi kem trị sẹo. Việc trị sẹo cần áp dụng sớm bởi sẹo chỉ dễ làm mờ ngay sau thời gian vết thương kéo da non. Nếu để quá lâu, vết sẹo mổ trở nên “cứng đầu”, sẽ rất khó trị.

Ngoài ra, sản phụ nên kiêng ăn rau muống. Vì trong đó có chất làm tăng tế bào hạt, gây sẹo lồi. Không ăn nhiều thịt bò vì dễ làm thâm vết sẹo

Tránh ăn rau muống để không để lại sẹo

Để tránh bị đau do vải cọ xát vào vết mổ, chị em nên mặc các loại trang phục rộng rãi, thoải mái. Không nên mặc quần lót quá bó sát, cạp trễ để tránh cọ vào vết mổ.Nếu có dấu hiệu sốt, sưng đau, chảy dịch tại vết mổ, đau bụng, chị em cần đến bệnh viện kiểm tra để có hướng can thiệp kịp thời. Một tháng sau sinh, người mẹ nên tái khám sản phụ khoa để kiểm tra độ phục hồi của vết mổ, đề phòng ứ đọng sản dịch kể cả không có những dấu hiệu trên”.

Loading...

Tags: