Cách dạy con học tiếng Anh tại nhà hiệu quả giúp bé tự tin hơn

Cách dạy con học tiếng Anh tại nhà giúp con của bạn yêu thích môn tiếng Anh hơn và thêm phần tự tin hơn trong cuộc sống. Mời bạn cùng tham khảo những bí quyết tự học tiếng Anh tại nhà cho bé thông qua bài viết sau của mumcare.org nhé!

1. Tại sao sự hỗ trợ của cha mẹ là tốt nhất?

Cha mẹ có thể tập trung vào con mình, dành thời gian tập luyện, tương tác một-một với trẻ.

Cha mẹ có thể xếp các buổi học tiếng Anh vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để phù hợp với trẻ nhỏ và bản thân.

Phụ huynh có thể điều chỉnh thời lượng của một buổi học tiếng Anh và chọn các hoạt động hoặc bài giảng phù hợp với nhu cầu, sở thích và khả năng tập trung của con mình.

Cha mẹ hiểu con của mình nhất và bằng trực giác, cha mẹ có thể đánh giá được phong cách nói tiếng Anh sao cho phù hợp với cách tiếp thu ngôn ngữ của trẻ.

Cha mẹ có thể hiểu rõ tâm trạng của con mình và phản ứng với chúng. Trẻ em có những ngày rất háo hức tiếp thu ngôn ngữ và ngược lại sẽ có những ngày con cảm thấy khó tập trung.

cach-day-con-hoc-tieng-anh-tai-nha-hieu-qua-giup-be-tu-tin-hon
Cách dạy con học tiếng Anh tại nhà hiệu quả giúp bé tự tin hơn

Cha mẹ có thể tạo ra nhiều niềm vui hơn trong buổi học, vì họ đang dạy trên phương diện một cá nhân, chứ không phải một lớp học.

Cha mẹ có thể giới thiệu văn hóa tiếng Anh vào cuộc sống gia đình, vì vậy hãy mở rộng tầm nhìn của trẻ và chia sẻ hiểu biết về văn hóa tiếng Anh ngay trong những hoạt động của gia đình.

Bên cạnh đó, để biết cách dạy dỗ những đứa trẻ quá nghịch ngợm đặc biệt là đối với những bé trai, mời bạn vào xem ngay cách dạy con trai bướng bỉnh nhé!

2. Cách dạy con học tiếng anh tại nhà

Đừng quá tập trung vào ngữ pháp

Khi con bạn còn nhỏ, việc chú trọng dạy các nguyên tắc ngữ pháp cho trẻ chưa thực sự cần thiết. Thông qua các bài tập và hoạt động học tiếng Anh được bạn thiết kế tại nhà, trẻ sẽ dần làm quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Điều này sẽ giúp cho con học tiếng Anh một cách tự nhiên và chính xác hơn kể cả khi trưởng thành.

Thiết lập thói quen học cho trẻ

Bố mẹ mong muốn dạy con học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, việc tiếp theo cần làm là tạo thói quen hàng ngày cho con. Hầu hết kể cả trẻ em lẫn người lớn chúng ta đều biết một hoạt động được thực hiện liên tục trong 24 ngày sẽ tạo thành thói quen cho não bộ. Và khi qua những ngày kế tiếp não bộ sẽ tự động tiếp thu và thực hiện theo mà không cần phải nhắc nhở.

Kể cả việc học ngoại ngữ cho trẻ cũng vậy, việc tạo nên hoạt động quen thuộc hàng ngày cũng giúp trẻ học và làm quen khá nhanh. Não bộ của trẻ ban đầu có thể sẽ khá lười biếng, thụ đọn nhưng nếu kiên trì rèn luyện chắc chắn trẻ sẽ dần quen cũng như yêu thích tiếng Anh hơn rất nhiều.

Cho bé chơi với tiếng Anh

Loading...

Đừng bao giờ để tiếng Anh trở thành nỗi sợ của trẻ mà hãy biến thứ ngôn ngữ mới này thành người bạn đồng hành cùng con. Có như vậy, các bé mới cảm thấy thoải mái và thích thú khi học. Điều này sẽ giúp bé tiếp thu tốt và tiến bộ nhanh hơn.

Trong nhà, ba mẹ hãy trang bị một số đồ chơi học tiếng Anh như bộ xếp hình, chữ cái, flashcard… để con vừa chơi vừa đọc tên các vật đó. Ngoài ra, phụ huynh nên lồng ghép ngoại ngữ trong quá trình chơi những trò con thích, giúp con nói và tích lũy những từ vựng đơn giản.

Học mọi nơi mọi lúc với các thiết bị công nghệ như laptop, pc, máy tính bảng Ipad.

Một lợi thế của việc học tiếng Anh tại nhà chính là cả nhà đều có thể áp dụng kiến thức vào mọi trường hợp thực tế và những vật dụng trong nhà.

Ví dụ như:

  • Cùng trao đổi về thời trang, quần áo khi con đang chuẩn bị đồ hoặc khi con cùng mẹ giặt quần áo.
  • Ôn luyện từ vựng về đồ chơi và vật dụng trong nhà trong khi dọn dẹp.
  • Học về thực phẩm, đồ ăn uống khi nấu ăn hoặc mua sắm.

Hãy cho trẻ học nghe nói nhiều hơn đọc viết

Theo nghiên cứu, khả năng tiếp thu và học một loại ngôn ngữ của trẻ nhỏ tốt hơn nhiều so với người lớn, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói. Hơn nữa, khi trẻ còn nhỏ tuổi thì rất dễ có cảm giác nhàm chán khi học, vì thế các bậc phụ huynh nên cho trẻ học nghe nói, gia tăng khả năng bắt chước ngôn ngữ nhiều hơn là kỹ năng đọc viết. Hãy cho trẻ nghe nhiều video, bài hát tiếng anh cũng như tạo cơ hội cho trẻ nói tiếng anh nhiều hơn. Bố mẹ có thể dẫn con đến một số địa điểm như công viên, phố đi bộ, … để bé có cơ hội tiếp xúc, làm quen với người bản xứ. Dù các đoạn hội thoại chỉ vỏn vẹn vài câu nhưng sẽ đem đến cơ hội cực kỳ tốt cho con để ứng dụng những gì được học, tăng khả năng tự tin khi nói tiếng anh.

Xem chương trình/ kênh tiếng Anh thiếu nhi

Chương trình tiếng Anh thiếu nhi cũng được xem là phương pháp học khá hiệu quả. Hầu hết các bé đều khá thích những chương trình vui nhộn hoặc những bộ phim hoạt hình đặc sắc. Chính vì vậy, đây là cơ hội giúp bé tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên.

Lúc này, não bộ của trẻ dần bị đánh lừa là hoạt động vui chơi thông thường. Và khi đó não bộ của sẽ hấp thu kiến thức từ chương trình đó một cách tự nhiên. Thêm vào đó, tiếng Anh của con dần linh hoạt, phản xạ nhanh hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều phương pháp dạy con cái hay kiến thức làm cha mẹ hơn nữa, bạn có thể xem tại trang web mẹ yêu bé.

Loading...