Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa an toàn nhất

Cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa sẽ tránh được tình trạng trẻ khó thở, mặt mày tím tái và dẫn đến hệ quả không hay nếu mẹ biết sơ cứu kịp thời. Cùng chuyên mục nuôi con đi tìm hiểu rõ hơn nhé.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sặc sữa

Sặc sữa là hiện tượng khi thức ăn trong dạ dày của trẻ bị trào lên và đi vào đường hô hấp, gây khó thở và khó chịu cho trẻ. Đây là một vấn đề phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết sặc sữa ở trẻ sơ sinh:

  • Trẻ ho
  • Trẻ thở khò khè hoặc khó thở
  • Trẻ chóng mặt, tím tái hoặc mất kh consciousness, tức là không phản ứng được khi bạn gọi tên hoặc chạm vào trẻ.
  • Trẻ thường co rúm bụng và có biểu hiện căng bụng
  • Trẻ hoặc đầy hơi, có biểu hiện ói mửa hoặc trào ngược thức ăn.

Trẻ bị sặc sữa có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh bị sặc sữa có thể gây ra một số tác hại và nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, tuy nhiên, tần suất và mức độ nghiêm trọng của tác hại phụ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số tác hại của sặc sữa ở trẻ sơ sinh:

Loading...
  • Viêm phổi: Khi sữa hoặc thức ăn trào ngược vào đường hô hấp, nó có thể gây ra viêm phổi hoặc nhiễm trùng phổi.
  • Viêm tai: Thức ăn hoặc dịch tiêu hóa có thể lọt vào ống tai và gây ra viêm tai.
  • Suy dinh dưỡng: Trẻ sơ sinh bị sặc sữa thường bị gián đoạn ăn uống và tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng và thấp cân.
  • Khó thở: Sự trào ngược của thức ăn có thể gây khó thở và khó chịu cho trẻ, đặc biệt là khi trẻ đang nằm ngủ.
  • Nôn mửa: Trẻ sơ sinh bị sặc sữa thường có xu hướng nôn mửa hoặc ói ra thức ăn.
cach-xu-ly-khi-tre-bi-sac-sua
Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa an toàn nhất

Cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa

Sơ cứu trẻ bị sặc sữa đúng cách rất quan trọng giúp trẻ nhanh chóng thoát khỏi được tình trạng nguy hiểm. Và khi thấy trẻ có dấu hiệu sặc sữa thì bố mẹ nên áp dụng một số cách sau:

Vỗ lưng: Cách xử lý này vô cùng hiệu quả, theo đó khi thấy trẻ bị sặc sữa hoặc thở khò khè thì bạn hãy nhanh chóng đặt bé nằm sấp trên tay hoặc đùi của người cấp cứu, đầu thấp hơn thân một chút. Đỡ đầu bé nghiêng mặt, vỗ 5 cái liên tiếp ở vùng giữa 2 bả vai của bé theo hướng xướng dưới, ra trước. Khi vỗ cong hãy nhẹ nhàng đỡ bé lật ngược lại xem bé hết khó chịu hay chưa, da đã hồng hào hơn trước chưa. Nếu vẫn còn twasc thì hãy lật ngửa trẻ và tiến hành ấn ngực.

Ấn ngực: Khi thấy dấu hiệu trẻ bị sặc sữa mà vào phổi thì hãy giữ trẻ ở tư thế nằm ngửa, dùng ngón trỏ và ngón giữa của tay trái ấn vuông góc với 1/3 cùng dưới xương ức. Ở ngay đường giữa nối 2 núm vú, ấn thật dứt khoát 5 lần liên tiếp với tốc độ 1 lần/giây đến khi thấy da bé hồng hảo trở lại.

Thông đường thở: Với 2 cách trên mà không có hiệu quả thì bạn cần thông đường thở của trẻ bằng cách dùng miệng hút mạnh vào miệng, mũi của trẻ. Hút thật kỹ những sữa còn đọng ở họng và mũi càng nhanh càng tốt. Nếu xử lý chậm trẻ có thể bị tắc nghẽn đường hô hấp làm sữa tràn vào phế quản.

Trong trường hợp trẻ ngưng thở thì sau kết hợp với các biện pháp trên với hà hơi, thổi ngạt. Như bạn bịt mũi, thổi hơi vào miệng của bé cho đến khi thấy lòng ngực bé nhô lên và có nhịp thở trở lại rồi đưa bé đến ngay bệnh viện gần nhất để bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Xem thêm: Trẻ mấy tháng biết ngồi và những điều bạn cần biết

Xem thêm: Như thế nào là bé hợp sữa? Nếu không hợp phải làm sao?

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi về các cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức bổ ích trong việc nuôi con nhé.

Loading...