Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hợp lý theo tuổi thai

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là một trong những công việc vô cùng quang trọng, đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc. Bởi chế độ ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ và bé từ ngay khi thai phôi.

Dinh dưỡng cho bà bầu mỗi giai đoạn thai kì là một sự thay đổi

Dinh dưỡng cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu.

Tuần 1 – 4

Trong những ngày đầu, các tế bào lớp trong của phôi sẽ phát triển thành em bé của bạn, còn các lớp tế bào bên ngoài sẽ phát triển thành nhau thai.

Bánh mì, ngũ cốc, súp lơ xanh, các loại hạt (như vừng, đậu phộng), thịt gà, vịt, thịt bò, gan, cam (hoặc bưởi)…là nhuiwngx thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu giai đoạn đầu. Bên cạnh đó, bạn vẫn cần bổ sung axit folic trong thức ăn.

Tuần 5 – 12

Trong tháng thứ hai, bạn có thể bắt đầu cảm thấy buồn nôn và nghén hoặc thèm những loại thức ăn nhất định. Hãy tin tưởng bản năng của bạn về điều này, có thể bạn chỉ thèm những gì em bé của bạn đang cần. Bạn có thể làm giảm bớt những ảnh hưởng của ốm nghén bằng cách tăng cường kẽm và vitamin B6.

Cảm thấy kiệt sức là vấn đề chính trong thời gian này, và nó không đáng ngạc nhiên với tất cả những gì đang xảy ra bên trong bạn.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa

Tuần 13 – 16

Bạn có thể tăng cân trung bình khoảng 0,5kg một tuần.

Phần khác, khi em bé bắt đầu phát triển trong giai đoạn này, bé có thể bắt đầu gây áp lực lên ruột của bạn.Vì vậy bạn cần ăn nhiều loại thực phẩm có chất xơ, uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày, tập thể dục nhẹ nhàng như bơi lội hoặc đi bộ và tránh caffeine vì nó khử nước trong cơ thể.

Tuần 17 – 24

Các giác quan của bé đang phát triển. Vitamin A có vai trò quan trọng trong phát triển thị giác và thính giác. Vì vậy, lúc này cần thêm cà rốt và ớt vàng vào thực đơn của bạn để đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

Tuần 25 – 28

Đến cuối quý thứ hai. Tử cung của bạn mở rộng không gian và lấn chỗ hệ thống tiêu hoá, ép lên dạ dày của bạn. Đây là lý do khiến 80% phụ nữ mang thai bị ợ nóng.

Thông thường, các loại thực phẩm được tiêu hoá bởi axit trong dạ dày rồi di chuyển xuống ruột.

Loading...

Cố gắng ăn bữa tối ít nhất ba tiếng trước khi đi ngủ và nhai chậm. Kê đầu cao khi ngủ cũng là một ý tưởng tốt. Vì điều này giúp ngăn ngừa các chất tiêu hoá trong dạ dày của bạn di chuyển về phía thực quản.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kì

Mang thai tháng thứ 6 – Tuần 29 – 34

Điều quan trọng trong thời gian này là tiếp tục một chế độ ăn uống dinh dưỡng cao. Nếu không cơ thể sẽ chuyển tất cả cho em bé. Khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Bổ sung vào thực đơn dầu cá, các loại hạt, thịt nạc đỏ, đậu, rau lá màu xanh đậm và sữa chua tự nhiên.

Em bé của bạn sẽ tăng gấp đôi kích thước và sẽ đòi hỏi thêm calo từ bạn. Vì vậy, bạn nên tiếp tục ăn thêm khoảng 300 calo mỗi ngày. Ngược lại, tăng cân quá nhiều cũng là không nên. Đây là thời gian các tế bào mỡ được hình thành. Nếu phải hấp thu quá nhiều chất béo dư thừa từ mẹ. Em bé của bạn có thể sẽ phải chiến đấu với những vấn đề sức khoẻ trong cuộc sống sau này.

Tuần 35 – 40

Sự tiêu hao năng lượng trong quá trình sinh nở được so sánh với một cuộc chạy marathon.

Đến cuối thai kỳ này bé nặng chừng 3kg. Nhưng bạn có thể đã tăng khoảng 14kg. Đừng lo lắng về số cân dư! Hầu hết trọng lượng còn lại là chất lỏng, khối lượng máu tăng và nhau thai.

Loading...