Có phải làm chuyện ấy ngày trứng rụng là sẽ mang thai không ?

Nhiều người cho rằng để chuẩn bị  mang thai chính xác nhất thì nên làm chuyện ấy vào ngày trứng rụng .  Vậy điều này liệu có đúng không ?

Có thể bạn chưa biết , sự thật là quan hệ ngay trước ngày rụng trứng vẫn có thể thụ thai nhưng chỉ có 10% phụ nữ trong nghiên cứu biết điều này. Vì tinh trùng có thể sống trong cơ thể từ 3-5 ngày nên nó có thể “nằm đợi” đến khi trứng rụng xuống để thụ tinh. Vì vậy, nếu muốn có thai bạn hãy quan hệ khi cơ thể có những dấu hiệu báo kỳ rụng trứng còn khoảng 1 hoặc 2 ngày nữa là sẽ đến. Nếu chờ đến khi kỳ rụng trứng bắt đầu mới quan hệ thì số ngày có thể thụ thai của bạn đã giảm mất vài ngày.

Tính ngày rụng trứng để mang thai
Tính ngày rụng trứng để mang thai

Nhưng để hiệu quả mang thai được chính xác nhất thì các mẹ vẫn nên căn ngày rụng trứng để mang thai nhé

Cách tính ngày rụng trứng để mang thai :

Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt với một quyển lịch và dùng bút đỏ khoanh tròn ngày bắt đầu (hay còn gọi là ngày đầu tiên) của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 2: Hãy để ý kỳ kinh của mình diễn ra trong bao nhiêu ngày. Và đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo thì bạn tính số ngày vòng kinh của bạn.

Tính ngày rụng trứng để mang thai
Tính ngày rụng trứng để mang thai

Ví dụ:

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 1 là ngày: 1/10/2016

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 2 là ngày: 29/10/2016

Như vậy, suy ra vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày. Lưu ý: Nếu bạn đã tính ngày mùng 1 của tháng trước thì bạn không được tính ngày 29 của tháng tiếp theo.

Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khoảng 3-6 tháng. Thường thì một chu kỳ kinh sẽ kéo dài khoảng 28-32 ngày. Tuy nhiên, có nhiều người có vòng kinh dài có thể lên đến 30, 32 … ngày.

Bước 4: Lấy bút ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh mà bạn đã theo dõi được vào cuốn sổ nhỏ. Bạn hãy tạo bảng liệt kê với 2 cột – 1 cột là tên tháng và một cột là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt.

Loading...

Bước 5: Sau khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn sẽ tìm ra được cách tính ngày rụng trứng để tính ra thời gian thụ thai dễ đậu thai nhất.

Đối với những người có chu kỳ kinh bình thường diễn ra 28 ngày. Suy ra, tính ngày rụng trứng sẽ là: 28-14 = 14. Ngày thứ 14 của chu kỳ kinh là ngày có khả năng đậu thai cao nhất và tốt nhất. Và những ngày lân cận ngày thứ 14 trong khoảng thời gian từ ngày thứ 12-16 là những ngày rụng trứng và có khả năng dễ đậu thai.

Tương tự vậy, nếu chu kỳ vòng kinh nguyệt diễn ra vào khoảng các ngày khác nhau thì bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết thời gian màu mỡ nhất để dễ dàng thụ thai

Trên đây là cách nhanh nhất để tính ngày rụng trứng giúp bạn dễ dàng mang thai. Chúc các bạn sẽ sớm cho tin vui !

Loading...