Da mỏng lộ mạch máu khi mang thai tháng thứ 2

Hiện tượng da mỏng lộ mạch máu có thể xảy ra từ khi mẹ mang thai tháng thứ 2 trở đi – Mẹ sẽ thấy nhiều mạch máu nổi rõ hơn trên bụng, ngực và đùi, mẹ biết tại sao không? Cùng mumcare tìm hiểu nhé!

Tĩnh mạch hình mạng nhện khi mang thai
Tĩnh mạch hình mạng nhện khi mang thai

Nhiều mẹ da mỏng lộ mạch máu xanh vằn vện trên bụng và ngực

Loading...

Tuy khiến bụng và ngực mẹ trông như một tấm bản đồ với các mạch máu chằng chịt, việc những mạch máu nổi lên không những là điều bình thường không cần lo lắng, mà chúng còn là dấu hiệu cho thấy cơ thể mẹ đang hoạt động đúng. Có mẹ bị từ khi mang thai tháng thứ 2 hoặc 3 tháng đầu mang thai, mẹ khác thì ở những tháng cuối mang thai

Chúng là một phần của hệ thống các mạch máu được mở rộng ra để vận chuyển nhiều máu hơn đi nuôi dưỡng em bé của mẹ. Ở những phụ nữ có làn da quá mỏng hoặc sáng màu, các mạch máu lộ lên rõ hơn và xuất hiện sớm hơn.

Trong khi ở một số phụ nữ khác, đặc biệt là những người có da sậm màu hoặc bị thừa cân, sẽ khó hoặc không thấy được các mạch máu; hoặc chỉ thấy chúng vào thời gian sau này trong thai kỳ.

Dinh dưỡng cho bà bầu giai đoạn này cần đặc biệt chú ý bổ sung Vitamin C
Dinh dưỡng cho bà bầu giai đoạn này cần đặc biệt chú ý bổ sung Vitamin C

Tĩnh mạch hình mạng nhện khi mang thai

Tuy những mạch máu nhìn không đẹp mắt cho lắm, nhưng đó không phải là suy giãn tĩnh mạch mà có khả năng là tình trạng tĩnh mạch hình mạng nhện.

Có vài lý do khiến các tĩnh mạch này nổi lên trông như hình mạng nhện trên chân mẹ:

Thứ nhất, lượng máu trong cơ thể đang mang thai của mẹ ngày càng nhiều sẽ tạo áp lực lên cả mạch máu lớn lẫn nhỏ, nhất là ở các mẹ da mỏng, khiến chúng sưng lên, lộ ra trên bề mặt da.

Thứ hai là do hormone khi mang thai có thể gây nhiều tác động lên hệ thống mạch máu.

Và cuối cùng hoàn toàn có thể là do di truyền.

Phòng tránh tình trạng tĩnh mạch hình mạng nhện có khó?

Nếu chắc chắn gặp tình trạng tĩnh mạch hình mạng nhện, thì mẹ không thể làm gì nhiều để tránh, nhưng có vài cách để khiến chúng ít lan rộng ra.

Các mạch máu sẽ khỏe mạnh khi mẹ có chế độ ăn uống lành mạnh, do đó hãy nạp đủ những thức ăn có chứa vitamin C. Cơ thể sẽ dùng chúng để sản sinh ra collagen và elastin, hai loại mô liên kết quan trọng giúp phục hồi và củng cố các mạch máu.

Mẹ cũng nên tập thể dục thường xuyên để tăng cường tuần hoàn máu và sức mạnh của chân, và cũng tập thói quen không ngồi bắt chéo chân nữa nhé, vì chúng ảnh hưởng đến sự lưu thông máu. Những việc này sẽ giúp mẹ phòng tránh tình trạng tĩnh mạch hình mạng nhện đấy.

Nếu phòng tránh không có kết quả, hãy yên tâm rằng dù không phải tất cả nhưng một số mạch máu nổi lên do tình trạng tĩnh mạch mạng nhện sẽ mờ dần và biến mất sau khi mẹ sinh.

Nếu không, mẹ có thể đến gặp chuyên gia da liễu để điều trị bằng phương pháp tiêm saline (liệu pháp xơ hóa) hoặc glycerin hoặc dùng laser. Những phương pháp điều trị này sẽ phá hủy các tĩnh mạch khiến chúng xẹp dần và sau đó biến mất; tuy nhiên, chúng lại không được khuyến cáo dùng trong thời gian mang thai.

Vì vậy, mẹ không nên tự ý điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ sản khoa, chính xác là bác sĩ sản khoa mới được nhé mẹ.
Trong khi chờ đợi, mẹ có thể ngụy trang cho các mạch máu bị tình trạng tĩnh mạch mạng nhện bằng cách dùng kem che khuyết điểm chuyên dụng cùng màu da.

Mẹ có thể tham khảo những phương pháp ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch khi mang thai tháng thứ 2 để áp dụng trong trường hợp này nhé! Đồng thời mẹ đừng quên tham khảo bác sĩ để được tư vấn những phương pháp điều trị khác.

Loading...