Đây chính là 8 câu nói bố mẹ giúp kích thích não bộ và sự tự tin cho con

Nuôi dạy con thông minh, nhanh nhẹn, khỏe mạnh là mong muốn của tất cả các ông bố bà mẹ, thế nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng tìm ra được cách nuôi dạy đúng đắn nhất. Để giúp con có thể rèn luyện trí não, bố mẹ thông minh hãy nói với con 8 câu nói này hàng ngày nhé !

1. Câu nói đề cao ý kiến của trẻ

“Theo ý con thì trong trường hợp này mình nên làm thế nào?”, “Nếu là con thì con định làm gì?”,…Đây chính là những câu nói giúp nhấn mạnh vào việc bố mẹ rất quan tâm tới ý kiến của trẻ, tạo cho trẻ cảm giác được tôn trọng, được tin tưởng. Điều này sẽ giúp nuôi dưỡng tinh thần mạnh dạn và dám đề xuất ý tưởng, dám suy nghĩ và hành động ở trẻ ngay từ khi còn nhỏ, kích thích não bộ của trẻ phát triền.

cách nuôi dạy con thông minh, 8 điều bố mẹ nên làm để con thông minh
Ảnh minh họa

2. Câu nói đặt niềm tin vào trẻ

“Con làm được mà”, “Mẹ tin là con có thể làm tốt chuyện này”, “Bố biết là con thực hiện được”,…

Đây là những câu rất đơn giản thể hiện sự tin tưởng của bố mẹ vào con cái, giúp con trẻ có thêm động lực hơn, não bộ cũng nhờ đó mà có cơ hội phát triển tốt hơn rất nhiều. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bộ não của trẻ sẽ phát triển tốt nhất ở trong môi trường mà làm cho trẻ nhỏ có cảm giác an toàn, được yêu thương và tin tưởng.

3. Câu hỏi thăm

Ngày hôm nay của con thế nào?

Đây là câu hỏi mở thế nhưng lại mang lại rất nhiều ý nghĩa. Trên đường đi học, và khi ở trường, gặp gỡ bạn bè, thầy cô… tất cả sẽ có thể được trẻ kể lại một cách cực kỳ ngộ nghĩnh. Điều quan trọng hơn đó là sẽ giúp cho cha mẹ hiểu được suy nghĩ, tâm lý của trẻ giúp cho con mình sẽ có môi trường tốt nhất trong những ngày tiếp theo.

cách nuôi dạy con thông minh, 8 điều bố mẹ nên làm để con thông minh
Ảnh minh họa

4. Câu động viên

Loading...

Bố mẹ rất từ hào về con.

Không cần phải đợi tới khi con đạt được một thành tích lớn nào đó bạn mới “ban thưởng” cho con câu nói này. Hãy nói chúng để ghi nhận quá trình cố gắng và sự nỗ lực không ngừng mà con bạn đã làm chứ đừng quá chú trọng vào kết quả. Khi trẻ đã cố gắng hết mình và được ghi nhận chúng sẽ tự tin hơn với mọi việc mà mình đã làm.

5. Câu an ủi

Bố mẹ luôn ở bên con!

Với trẻ nhỏ suy nghĩ của chúng thường rất ngây thơ, tâm hồn chúng mong manh dễ vỡ. Chính bởi thế mà nhiều khi chỉ một chuyện nhỏ xíu cũng sẽ khiến cho con cảm thấy chán nản, bất lực và mất đi ý chí. Bố mẹ rất nên động viên, an ủi và nói với é rằng : Dù có chuyện gì thì bố mẹ sẽ vẫn luôn ở bên con, con yên tâm con sẽ không bị đơn độc… để cho bé cảm thấy ấm áp và có điểm tựa, trẻ sẽ có thêm niềm tin để tiếp tục cố gắng.

cách nuôi dạy con thông minh, 8 điều bố mẹ nên làm để con thông minh
Ảnh minh họa

6. Đặt các câu hỏi

Đố con biết thứ này có tên là gì? / Theo con thì người ta dùng cái này để làm gì?

Bố mẹ hãy liên tục đặt ra những câu hỏi đơn giản về những thứ diễn ra xung quanh, như vậy sẽ kích thích bộ não của trẻ suy nghĩ từ những điều nhỏ nhặt nhất. Làm như vậy thường xuyên sẽ giúp con phát triển trí não và các giác quan tốt nhất, khi lớn lên sẽ thông minh là cái chắc !

7. Câu nói gợi ý

Chúng ta nên làm gì khi chơi xong đồ chơi nhỉ ?

Hãy nói với trẻ nhưng câu nói mang tính gợi mở như này, thay vì bảo ngay với con “Bây giờ cất đồ chơi đi.”Câu thứ hai mang ý nghĩa trực tiếp, chỉ dẫn bé chính xác phải làm điều gì, điều này có thể khiến bé thụ động trong những tình huống cần tư duy. Trong khi đó, câu nói thứ nhất mang tính gợi mở, đòi hỏi bé phải động não, nhờ đó mà kĩ năng giải quyết, xử lí vấn đề của bé cũng được rèn luyện hơn, giúp bé tăng tính tự lập hơn.Vì thế, bố mẹ cần lưu ý, đừng vội vàng chỉ bảo con chi tiết mà cần đưa ra những câu nói gợi mở, kích thích bé tư duy, phát triển bộ não.

cách nuôi dạy con thông minh, 8 điều bố mẹ nên làm để con thông minh
Ảnh minh họa

8. Câu cảm ơn

Cảm ơn con

Ngay cả bản thân em khi ở nhà, sai vặt,… nên nói lời cảm ơn với con nhé các bố các mẹ. Điều này sẽ giúp con vui vẻ, tự hào về việc mình đã làm, bé sẽ ngoan hơn nhiều.

Loading...