Đây là 6 câu nói đừng bao giờ nói với mẹ đang nuôi con nhỏ

Phụ nữ sau sinh có rất nhiều vấn đề khiến họ rất stress, việc phải danh toàn bộ thời gian chăm sóc cho đứa trẻ khiến họ khó có thời gian chăm sóc chính bản thân mình. Họ khá nhậy cảm với những câu nói có tính “sát thương” cao sau đây. Nhớ đừng nói thế với họ nhé.

“Đẻ xong lãi cả rổ bụng mỡ, mặt mũi thì chân chim chân cò khắp mặt, nhìn lại ảnh ngày xưa chỉ có đầy tiếc nuối”, đó là tâm sự của các mẹ đang nuôi con nhỏ. Nếu hiểu được những điều phụ nữ phải hi sinh để được làm mẹ thì đừng bao giờ nói 6 câu này với mẹ nuôi con nhỏ.

1. Sao con còi thế? Không biết nuôi con à?

Mỗi đứa trẻ một cơ địa và khả năng hấp thu thức ăn cũng khác nhau, cũng có thể là do gen thể trạng khác nhau nên chúng sẽ có những ngoại hình không giống nhau. Nếu con ăn uống tốt, tăng cân đều, bụ bẫm thì không sao, con mà “còi” mặc dù nó nhanh nhẹn kiểu gì cũng bị bè bỉu là: “có mỗi việc cho nó ăn mà cũng không xong”, “để con còi dí thế à”. “chăm con kiểu gì vậy”.  Nhưng cũng phải hiểu rằng làm gì có mẹ nào muốn con mình còi cọc chậm lớn cơ chứ.

6 điều đừng bao giờ nói với phụ nữ đang nuôi con nhỏ
Ảnh minh họa

2. Nuôi con thì tiêu gì mà tốn tiền!

Trên thực tế phụ nữ sau khi sinh con phải ở nhà chăm sóc con, rồi tiêu tiền của chồng cũng chẳng sung sướng gì đâu nhé. Vậy mà lại còn phải nghe được những câu mà nhà chống, người thân hay hàng xóm nói rằng “đồ ăn bám”, hay có khi chồng bảo là  “mới đưa tiền tiêu gì mà đã hết rồi” thì người phụ nữ sẽ đau lòng, tủi nhục đến thế nào chứ.

Loading...
6 điều đừng bao giờ nói với phụ nữ đang nuôi con nhỏ
Ảnh minh họa

Ở nhà chăm con vất vả chẳng khác nào đàn ông đi làm đâu. Nhiều lúc chỉ muốn đổi vị trí với chồng để họ hiểu nỗi khổ này. Nhưng dù cho người đời có nói thế nào, thì mẹ sẽ bỏ qua tai tất cả để tiếp tục chăm lo cho cuộc sống của con, nuôi dạy con từng ngày lớn khỏe.

3. Có mỗi việc ở nhà chăm con mà cũng kêu mệt

“Có mỗi việc ở nhà chăm con cũng không xong”  đây là câu nói mà hầu hết mẹ nào cũng đã từng được nghe. Một câu nói đủ để người làm mẹ đi hết từ cảm xúc này đến cảm xúc khác. Tức giận, khóc lóc, tủi thân và stress, cuối cùng là quay sang nghi ngờ chính bản thân mình rồi tự hỏi “chẳng lẽ mình lười nhác lắm sao”, “sao ai làm mẹ cũng nhẹ nhàng, nhàn hạ, còn mình thì vất vả nhường này”.

6 điều đừng bao giờ nói với phụ nữ đang nuôi con nhỏ
Ảnh minh họa

4. Phải cho con ăn mặc thế này thế kia

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, con cũng là con mình, không ai hiểu con bằng mẹ hết. Vậy mà vẫn có những người thích “nuôi con bằng mồm” hộ. Họ tỏ ra hiểu biết, chê bai mình, dạy dỗ mình rằng phải cho con ăn cái này mới tốt, thời tiết này phải cho con mặc những thứ này này…”

6 điều đừng bao giờ nói với phụ nữ đang nuôi con nhỏ
Ảnh minh họa

Mẹ dễ chạnh lòng trước lời ra tiếng vào của người khác, nhưng đôi khi vấn đề cũng nằm ở sự sĩ diện của mẹ. Nếu mình tin tưởng ở bản thân, ở con và nghĩ rằng mình có thể nuôi con tốt được thì sẽ không bị chi phối nhiều bởi chỉ đạo của người khác.

5. Sao không tranh thủ lúc con ngủ mà ngủ đi

Mẹ nào mà chẳng mệt mỏi trong những tháng đầu chăm con, cũng muốn ngủ lắm chứ nhưng còn bao việc phải lo. Giặt giũ, dọn dẹp, làm đồ ăn, tranh thủ ăn cơm, tắm gội, để ý con… thì thời gian đâu mà ngủ.

6 điều đừng bao giờ nói với phụ nữ đang nuôi con nhỏ
Ảnh minh họa

Kêu ca một chút là nhận lại ngay những câu nói vô tâm làm tổn thương người mẹ đang nuôi con như này. Đúng là chẳng mong ai thông cảm và thương bản thân mình được cả, nhất là khi người nói những câu đó lại là người thân của mình!

6. Sao dạo này xuống sắc thế?

Vẫn biết nhan sắc luôn là mối quan tâm hàng đầu của chị em phụ nữ nhưng với người các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, họ rất khó có thể chăm chút cho bản thân mình. Vậy mà có người nỡ lòng nhận xét: “Đẻ xong vẫn xồ nhỉ” “Sao vẫn béo thế”, “Da mặt xấu thế”… cũng đủ khiến tâm trạng họ thêm não nề, buồn chán.

Mẹ vì tất bật lo cho con mà lôi thôi nhếch nhác, thậm chí là bốc mùi, xấu xí… Không có thời gian làm đẹp, tập gym đâu mà đã về lại dáng, hồi phục da dẻ mà xinh đẹp được. Độc tâm đừng độc cả miệng, hãy đặt mình vào vị trí của người mẹ nuôi con mà cảm thông chứ đừng phán xét, chê bai khiến họ thêm đau lòng

Loading...