Dây rốn bám màng là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi

Dây rốn bám màng là gì? Người mẹ bị hiện tượng này thì ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của thai nhi, cùng chuyên mục mang thai đi tìm câu trả lời nhé.

Loading...

Dây rốn bám màng là gì?

Còn có một tên gọi khác là dây rốn bám nhau (umbilical cord adhesion), là một hiện tượng xảy ra khi dây rốn của thai nhi bám vào thành màng bao bọc thai nhi thay vì bám vào dạ dày như bình thường. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Khi dây rốn bám màng xảy ra, sự cung cấp dinh dưỡng và ôxy cho thai nhi bị giảm, gây ra nguy cơ suy dinh dưỡng và suy hô hấp. Nếu dây rốn bị kẹt hoặc bị uốn cong, có thể làm giảm hoặc chặn quá trình lưu thông máu, dẫn đến suy tim, suy gan, hoặc thậm chí là tử vong của thai nhi.

day-ron-bam-mang-la-gi-anh-huong-nhu-the-nao-den-thai-nhi
Dây rốn bám màng là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi

Ai có nguy cơ mắc phải tình trạng này?

Dây rốn bám màng là một hiện tượng tự nhiên và có thể xảy ra với bất kỳ thai nhi nào trong quá trình phát triển của chúng. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, có một số yếu tố rủi ro có thể làm tăng nguy cơ dây rốn bám nhau, bao gồm:

  • Tuổi mẹ cao hơn 35 tuổi
  • Tiền sử thai nhi bị dây rốn bám nhau trong các thai kỳ trước đó
  • Thai nhi đang ở tư thế chuyển dạ hay có vị trí không bình thường trong tử cung
  • Sử dụng thuốc, chất kích thích hay thuốc lá, rượu, ma túy trong thai kỳ
  • Chấn thương hoặc tai nạn trong thai kỳ

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp có những yếu tố rủi ro này đều phải đối mặt với tình trạng này. Để đảm bảo sức khỏe của thai nhi và mẹ trong suốt quá trình mang thai, cần phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe và chăm sóc tốt cho thai nhi bằng cách thực hiện các lịch khám thai định kỳ và tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ.

Dây rốn bám màng và những biến chứng có thể xảy ra?

Là một hiện tượng hiếm xảy ra trong thai kỳ, tuy nhiên nó có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi và mẹ.

Các biến chứng của dây rốn bám nhau bao gồm:

  • Suy dinh dưỡng: Khi xảy ra tình trạng dây rốn bám nhau, cung cấp dinh dưỡng và ôxy cho thai nhi bị giảm, dẫn đến suy dinh dưỡng và giảm cân cho thai nhi.
  • Suy hô hấp: Nếu dây rốn bị kẹt hoặc bị uốn cong, có thể làm giảm hoặc chặn quá trình lưu thông máu, dẫn đến suy tim, suy gan, hoặc suy hô hấp cho thai nhi.
  • Bất thường ngoại vi: dây rốn bám nhaucó thể dẫn đến các vấn đề bất thường về ngoại vi của thai nhi, bao gồm các vấn đề về đầu, mắt, tai và chi.
  • Sinh non: Có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai trong những trường hợp nghiêm trọng.
  • Nhiễm trùng: Có thể dẫn đến nhiễm trùng cho thai nhi và cả mẹ nếu dây rốn bị tổn thương hoặc chịu áp lực quá lớn trong quá trình sinh.

Để đối phó với những biến chứng này, cần phải có các biện pháp can thiệp kịp thời để đảm bảo sức khỏe của thai nhi và mẹ. Việc thực hiện các lịch khám thai định kỳ và tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ là rất quan trọng để phát hiện và xử lý các vấn đề sức khỏe liên quan đến dây rốn bám nhau.

Xem thêm: Nhau tiền đạo là gì? Có sinh thường được hay không?

Xem thêm: Nhau cài răng lược và những tai biến nguy hiểm mẹ cần nắm rõ

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về hiện tượng dây rốn bám màng và tìm ra nguyên nhân vì sao lại bị như thế rồi nhé. Chúc mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh.

Loading...