Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ cần phong phú đa dạng, đảm bảo đủ dưỡng chất để cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi phát triển.

Bước sang tháng thứ 4, cơ thể mẹ bầu sẽ giảm bớt các triệu chứng của ốm nghén. Cảm giác thèm ăn sẽ dần trở lại. Đây là thời điểm, mẹ bầu cần lên thực đơn ăn uống lành mạnh, khoa học để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và sự phát triển của thai nhi.

dinh dưỡng cho bà bầu
Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ cần phong phú đa dạng, đảm bảo đủ dưỡng chất để cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi phát triển.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ cần phong phú, đa dạng, đảm bảo cân bằng đủ 4 nhóm chất cơ bản (tinh bột, đạm, chất béo và vitamin). Mẹ bầu cần nạp thêm từ 300 – 350 calories/ngày so với 3 tháng đầu của thai kỳ. Mỗi tháng, thai phụ phải tăng lên từ 2-2,5 kg để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Bổ sung axit folic, sắt, canxi và kẽm

Vì đây là thời điểm em bé bắt đầu phát triển xương, các đặc điểm trên khuôn mặt, chân tay và đặc biệt não cũng phát triển ở thời kỳ cao điểm nên mẹ cần bổ sung các dưỡng chất như axit folic, sắt, canxi và kẽm. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung những dưỡng chất này thông qua việc uống viên thuốc bổ.

Tinh bột

Nhiều mẹ bầu hiện đại thường cố gắng nhịn ăn tinh bột để được mi-nhon, tuy nhiên như thế sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Chị em vẫn cần nạp tinh bột từ bánh mì, cơm, ngũ cốc… Tuy nhiên, mẹ cũng không nên ăn quá nhiều để tránh tăng cân mất kiểm soát và dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

dinh dưỡng cho bà bầu
                                               Sữa rất tốt cho các mẹ bầu.

Thịt và rau quả

Trong giai đoạn 2 thai kỳ, chị em cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm đặc biệt là thịt và rau quả để ngăn chặn sự thiếu khoáng chất và nguyên tố vi lượng.

Thực phẩm giàu sắt, canxi

Những thực phẩm giàu sắt có lợi cho mẹ và bé trong giai đoạn này là gan động vật, thịt bò, rau lá xanh… Mẹ bầu chớ nên bỏ qua những thực phẩm này để ngăn ngừa thiết sắt. Để cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt, mẹ nên uống thêm vitamin C. Thêm nữa, nhu cầu canxi trong 3 tháng giữa cũng rất quan trọng. Những thực phẩm giàu canxi mẹ không thể bỏ qua là: sữa, đậu nành, tôm, rong biển… Theo các chuyên gia, mẹ bầu càn uống 300-500ml sữa mỗi ngày.

Thực phẩm chứa kẽm

Bổ sung kẽm khi mang thai 3 tháng giữa cũng vô cùng quan trọng. Nếu thai nhi không có đủ kẽm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển xương, chậm phát triển trong tử cung và ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch. Mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung 20mg kẽm thông qua chế độ ăn uống với những thực phẩm như hàu, thịt, gan, trứng, hải sản hoặc bổ sung qua đường uống với sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Thực phẩm bà bầu không nên ăn bao gồm”

-Gia vị cay, nóng.

-Đồ uống có cồn, gas và các chất kích thích khác.

-Đồ ngọt.

Loading...

-Mì chính.

-Sản phấm chứa chất phụ gia.

-Nhân sâm.

Loading...