Giúp trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi tăng cân sau 3 tháng

Suy dinh dưỡng, thấp còi trong thời gian dài cản trở các quá trình phát triển cả về sức khỏe lẫn trí tuệ của trẻ. Chính vì vậy, tìm hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và những biện pháp giúp trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha, làm mẹ.

sức khỏe của trẻ
                                  Số liệu thống kê về tình trạng dinh dưỡng trẻ em qua các năm

Suy dinh dưỡng thấp còi – gánh nặng về sức khỏe của trẻ chưa dứt của các bậc phụ huynh

Loading...

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, suy dinh dưỡng thấp còi đang là một trong hai gánh nặng dinh dưỡng phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam.

Theo số liệu thống kê năm 2014 trên thế giới có khoảng 150 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng và thiếu vi chất, tập trung đến 70% ở châu Á. Bên cạnh đó, tại Việt Nam năm 2015, theo số liệu công bố của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn còn khá cao: 24,6% – cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi, lại có 1 bé bị suy dinh dưỡng thấp còi.

sức khỏe
Trẻ cần ăn nhiều các thực phẩm giàu năng lượng và dưỡng chất để bổ sung kịp thời các vi chất thiếu hụt

Suy dinh dưỡng thấp còi và những hậu quả cho sự phát triển của trẻ về mặt trí tuệ và sức khỏe

Với mumcare.org nghiên cứu, suy dinh dưỡng thấp còi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ và sức đề kháng của trẻ. Nếu trẻ thấp còi trong một thời gian dài không được can thiệp kịp thời thì ở giai đoạn trưởng thành sẽ có chiều cao thấp, chỉ số IQ giảm từ 5 – 10 điểm do thiếu máu, dễ mắc bệnh và hạn chế khả năng làm việc, lao động.

Ngoài ra, suy dinh dưỡng thấp còi còn khiến trẻ cảm thấy tự ti, ảnh hưởng đến quá trình học tập và tâm lý phát triển. Trên bình diện quốc gia nếu suy dinh dưỡng thấp còi không được khắc phục sẽ tạo nên một thế hệ lao động ít tính cạnh tranh, chất lượng giống nòi bị suy giảm.

Vì vậy, giải pháp giúp trẻ thoát khỏi suy dinh dưỡng thấp còi cần được đánh giá một cách nghiêm túc, có sự quan tâm cần thiết của gia đình và xã hội.

Loading...