Tại sao lại có hiện tượng co thắt tử cung trong thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, nhiều phụ nữ phải gặp tình trạng co thắt tử cung bất thường. Vì thế, mẹ bầu cần hết sức lưu ý tránh những hành vi dưới đây.

Loading...

Hiện tượng co thắt tử cung là do đâu?

Co thắt tử cung do bị tiêu chảy

Chứng buồn nôn và nôn mửa do bệnh tiêu chảy hoặc viêm dạ dày gây nên có thể làm cho tử cung co thắt nhiều, mỗi đợt kéo dài từ 5 – 6 phút, hoặc 2 – 3 phút, sự co thắt này có thể gây sảy thai hoặc đẻ non. Ngoài ra, bệnh viêm ruột thừa cấp tính, sốt cao và phẫu thuật vùng bụng cũng có thể gây ra hiện tượng co thắt tương tự, những hiện tượng này đều phải nhờ bác sĩ khám và chữa trị. Hiện tượng này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu.

Mẹ bầu căng thẳng tột độ

Mẹ bầu trong thời kỳ mang thai khi căng thẳng tột độ hoặc cảm xúc thất thường, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi đang nằm trong bụng mẹ. Đặc biệt mẹ bầu là dân văn phòng cần hết sức lưu ý, bởi đối tượng này thường xuyên gặp áp lực về tinh thần.

co thắt tử cung

Nguyên nhân là hormone trong cơ thể mẹ bầu có sự thay đổi. Thêm vào đó là một loạt những phản ứng xảy ra trong suốt quá trình mang thai, khiến mẹ bầu cảm thấy không thoải mái, dễ cáu gắt.

Co thắt tử cung báo hiệu sảy thai hoặc đẻ non

Tử cung co thắt nhiều, co thắt lâu đến 40 giây. Tử cung co thắt mạnh và kèm theo hiện tượng đau lưng, cho thấy tử cung có xu thế mở. Nếu xảy ra trong 3 tháng đầu, thường cảm thấy bụng dưới đau, lưng nhức mỏi và đỏ lên, lúc này phải an thai như: nằm nghỉ, bổ sung vitamin E hoặc bác sỹ có thể chỉ định cho tiêm bắp progesterone (bạn không nên tự ý tiêm hay điều trị bằng thuốc mà cần đi khám và tuân theo phác đồ điều trị của bác sỹ). Nếu tử cung co thắt do thừa tháng thì cần nằm viện điều trị.

Tử cung co thắt nhanh và mạnh, có cảm giác như đau bụng từng cơn, nổi nhiều vết đỏ hoặc bục nước, báo hiệu thai nhi sắp ra, cần phải đưa thai phụ đến bệnh viện cấp cứu ngay, nếu không có thể bị ngất do xuất huyết. Sau khi nằm viện, bác sỹ sẽ sử dụng thuốc trợ sản hoặc nạo vét tử cung (nạo thai) để đưa thai nhi ra ngoài nhằm mục đích cầm máu.

Xem thêm: thuốc sabril 500mg chống động kinh và thuốc sevelamer 800mg điều trị bệnh thận là 2 thuốc của Pháp rất hiệu quả và giá tốt tại shopduoc.vn

Làm việc nhà, vận chuyển đồ đạc

Nhiều mẹ bầu đang mang thai không ngơi nghỉ chân tay. Cho dù vận động thân thể là điều tốt, chẳng hạn như đi bộ, bởi có lợi cho sức khỏe của thai nhi, tuy nhiên, khi mẹ bầu làm việc nhà, vận chuyển đồ đạc thì không đơn thuần là vận động nhẹ nhàng.

Co thắt tử cung do thai chết

Nếu mang thai được 5 – 6 tháng mà vẫn không thấy thai cử động, bầu vú không căng to mà tóp lại, bụng nhỏ hơn tháng mang thai bình thường, hoặc ban đầu thai có cử động nhưng đột nhiên không thấy.

Lúc này có thể xuất hiện hiện tượng tử cung co thắt không theo quy luật, lúc nhiều, lúc ít, lúc mạnh, lúc yếu thì có thể thai đã chết lưu và thai phụ cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để đưa thai ra ngoài, bởi vì nếu để thai chết lưu lâu ngày trong tử cung có thể dẫn đến hiện tượng tụ máu trong huyết quản và nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Co thắt tử cung do nhau thai rụng sớm

Theo kiến thức bà bầu, cuống rốn rụng sớm luôn kéo theo hiện tượng tử cung co thắt không theo quy luật, đồng thời tử cung co và cứng, ấn thấy đau, thai động, xuất huyết âm đạo, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa. Lúc này, cần phải đưa sản phụ đến bệnh viện ngay, nếu không tính mạng của cả hai mẹ con đều bị đe dọa.

Loading...