Học hỏi cách dạy con thông minh của người Do Thái

Ngay từ khi đứa trẻ mới lọt lòng , người Do Thái đã có cách dạy con thông minh vô cùng đáng khâm phục và ngưỡng mộ . Vì thế đây là một dân tộc có nhiều thần đồng và nhận tài nhất thế giới . Vậy bí quyết dạy con thông minh của người Do Thái  là gì ?

1. Họ có chế ăn uống và sinh hoạt tuyệt vời

Người mẹ  mang thai ở dân tộc Do Thái rất thích ăn hạnh nhân (almonds), chà là (dates) cùng sữa tươi. Bữa trưa cô ăn bánh mỳ và cá (không ăn đầu), salad trộn với hạnh nhân và những loại hạt khác vì họ tin rằng thịt cá tốt cho sự phát triển trí não nhưng đầu cá thì không. Thêm vào đó, theo văn hóa của người Do Thái, người mẹ khi mang thai sẽ cần phải uống dầu gan cá. Khi  được mời đến dùng bữa tối, các bạn sẽ  thấy rằng họ luôn dùng cá (phần thịt ở mình cá), họ không ăn thịt vì họ tin rằng thịt và cá khi ăn chung sẽ không tốt cho cơ thể. Salad và các loại hạt là điều bắt buộc, đặc biệt là hạnh nhân. Họ luôn ăn hoa quả tươi trước bữa chính để đảm bảo rằng chúng  không gây buồn ngủ khi họ đi làm việc .

Chế độ dinh dưỡng cho con thông minh của người Do Thái
Chế độ dinh dưỡng cho con thông minh của người Do Thái

2. Khuyến khích trẻ đặt nhiều câu hỏi 

Khi một đứa trẻ còn nhiều thắc mắc thì cha mẹ sẽ không giải đáp ngay lập tức mà đưa ra những câu hỏi gợi ý để bé có thể tự hiểu và tự trả lời được . Điều này sẽ giúp bé ghi nhớ lâu và khám phá ra những điều mới lạ nhanh chóng hơn . Hơn thế nữa điều này còn khiến bé sẽ thích học hỏi và tìm tòi hơn,không bị áp đặt vì những bài học khô cứng.

Chính vì vậy, họ sẽ đặt câu hỏi ngược lại gợi ý cho trẻ giúp cho trẻ động não suy nghĩ để có thể ghi nhớ câu trả lời. Chẳng hạn như, khi con hỏi khẩu trang dùng làm gì? Mẹ sẽ không trả lời cho con ngay mà sẽ hỏi “Theo con thì khẩu trang được dùng để đeo ở đâu và tại sao người ta lại dùng khẩu trang ở chỗ đó?”. Bé sẽ hiểu khẩu trang đeo trên mặt và suy nghĩ khi đeo trên mặt, khẩu trang sẽ có thể che chắn, chắn bụi cho khuôn mặt, loại bỏ mùi hay khí hít phải và giúp giấu mặt, cải trang…

Loading...

3. Rèn luyện tư duy cho bé 

Người Do Thái tự đưa ra công thức cho chỉ số vượt khó AQ của họ là: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. (IQ: chỉ số thông minh, EQ: chỉ số cảm xúc). Họ tin rằng điểm số tốt nghĩa là trường học tốt, trường học tốt sẽ có tấm bằng đẹp, tấm bằng đẹp sẽ có công việc tốt, nhưng công việc tốt khác với người có sự nghiệp thành công.  Ngay từ khi còn nhỏ ,người Do Thái đã biết khuyến khích bé tư duy để có thể phát huy khả năng trí tuệ không chỉ ở trường mà còn ở nhà . Họ nhồi nhét tư tưởng cho các bé để có một cuộc sống tốt thì cần có một công việc ổn định và để có một công việc ổn định thì phải học thật giỏi. Vì thế những đứa trẻ người Do Thái luôn nỗ lực ngay từ khi còn nhỏ để mong có một cuộc sống tươi đẹp và ổn định hơn.

Phương pháp dạy con của người Do Thái
Phương pháp dạy con của người Do Thái

4. Dạy con cách tự lập 

Ngay từ khi  còn nhỏ ,người Do Thái đã khuyến khích trẻ tự lập để có thể sống tốt hơn,không phụ thuộc vào cha mẹ . Vì thế những đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ đã biết nấu ăn ,biết tự tắm giặt và có thể sống một mình mà không cần sự quản thúc của bố mẹ .

Người Do Thái có câu nói nổi tiếng là: “Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con”, ý nói hãy chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, đừng quá bao bọc và làm thay con mọi việc. Tuyệt đối không rơi vào căn bệnh 421 (4 ông bà nội ngoại, 2 bố mẹ vây quanh 1 đứa trẻ) vì điều đó chẳng khác cha mẹ sẵn sàng là nô lệ của con và chỉ đầu độc con mà thôi. Về câu nói này, quân sư nghĩa là người hướng dẫn, chỉ dạy cho con những điều bổ ích nhưng không làm thay cho con mọi việc mà để đứa trẻ tự làm những việc cần làm trong khả năng của con.

Ngay từ khi còn nhỏ những đứa trẻ người Do Thái đã có ý thức như vậy nên chúng khá chủ động và thông minh trong mọi tình huống cũng như trong công việc và học tập .

 

Loading...