thông tin cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

thông tin cờ vua – Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách chơi cờ vua cơ bản dễ hiểu nhất cho những người mới bắt đầu tham gia vào môn thể thao trí tuệ này.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới

thông tin cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

Quân Xe:

Đầu tiên, chúng ta hãy xem quân Xe di chuyển như thế nào nhé

– Quân Xe có thể đi theo cột dọc, đi theo hàng ngang bao nhiêu ô tùy ý người chơi. Minh họa như hình vẽ dưới đây:

– Xe không được phép nhảy qua đầu quân khác. Hình vẽ dưới đây, Xe không được đi qua ô mà quân Tốt đang nằm. Nói một cách khác là Xe đang bị cản bởi quân Tốt của mình

– Xe đi như thế nào thì được phép ăn quân đối phương như vậy. Hình vẽ dưới đây Xe Trắng ăn được quân Tốt Đen. Trắng thực hiện ăn Tốt Đen bằng cách lấy quân đối phương ra khỏi bàn cờ và đặt quân mình vào vị trí đó

Quân Tượng:

– Tượng di chuyển theo đường chéo, có thể đi tiến, lùi bao nhiêu ô tùy ý người chơi

– Quân Tượng luôn đi theo các ô cùng màu nó đang đứng

– Cũng giống như quân Xe, Tượng không được phép nhảy qua đầu quân khác

– Tượng đi như thế nào thì được phép ăn quân đối phương như vậy. Ở hình dưới đây, Tượng Trắng ăn được Tốt Đen

Quân Hậu:

– Hậu là tổng hợp sức mạnh của cả Xe và Tượng. Nó có thể vừa di chuyển theo hàng ngang, cột dọc như Xe; vừa có thể đi theo đường chéo như Tượng

– Cũng giống như quân Xe và quân Tượng, Hậu không được phép nhảy qua đầu quân khác

– Hậu đi như thế nào thì được phép ăn quân đối phương như vậy

– Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ. Khi nằm giữa bàn cờ, Hậu có khả năng kiểm soát đến 27 ô cờ

Quân Mã:

– Mã di chuyển theo hình chữ L, tiến hoặc lùi 2 ô sau đó rẽ trái hoặc phải 1 ô; Cũng có thể sang trái hoặc phải 2 ô sau đó tiến hoặc lùi 1 ô

– Không giống như những quân khác, Mã là quân duy nhất trên bàn cờ được phép nhảy qua đầu các quân khác

– Mã đi như thế nào thì được phép ăn quân đối phương như vậy

Quân Vua:

– Vua chỉ được phép di chuyển đến những ô nằm sát bên cạnh ô đang đứng. Tuy nhiên, Vua là quân đặc biệt trên bàn cờ khi không thể di chuyển đến ô đang bị quân đối phương kiểm soát

– Vua đi như thế nào thì ăn quân đối phương như vậy

Quân Tốt:

– Ở vj trí xuất phát, Tốt được phép tiến 1 hoặc 2 ô tùy người chơi

– Khi đã dời khỏi vị trí ban đầu, Tốt chỉ có thể tiến 1 ô cho mỗi nước đi

Giúp bạn có cái nhìn chi tiết về làng túc cầu trên thế giới, chúng tôi đem đến bang xep hang bóng đá những giải đấu hấp dẫn nhanh nhất, chính xác nhất cập nhật liên tục 24h.

Vận dụng chiến thuật khi chơi cờ vua

Tận dụng tối đa toàn quân

Đừng liên tục di chuyển Mã chỉ vì nó có thể thực hiện nhiều nước chiếu tướng. Hãy huy động toàn quân của bạn! Một trong những sai lầm lớn nhất của người mới chơi là chỉ dùng một vài quân cờ. Làm như vậy, toàn bộ các quân cờ khác sẽ bị bỏ lại đằng sau, đối phương sẽ dễ dàng bắt được các quân đó. Hãy giữ cho thế cờ được linh hoạt và biết kiềm chế, ngăn cản đối phương.

Trong khai cuộc, bạn chỉ nên di chuyển vài quân Tốt lên trước, sau đó chuyển sang di chuyển các quân khác. Các quân ở hàng đầu tiên dễ dàng “qua sông” để gia nhập cuộc chơi, tăng cường sức mạnh tấn công của bạn.

Kiểm soát trung tâm

Kiểm soát trung tâm có lợi hơn kiểm soát hai bên, vì nhiều quân cờ có thể di chuyển theo đủ mọi hướng. Khi làm chủ trung tâm, quân cờ của bạn có khả năng di chuyển linh hoạt hơn vị trí cạnh hoặc góc. Ví dụ, quân Mã chỉ có hai lựa chọn di chuyển từ góc, nhưng có đến tám lựa chọn di chuyển từ trung tâm. Hãy làm chủ khu vực trung tâm nhanh nhất có thể.

Cũng vì lý do này mà nhiều người đẩy Tốt ở vị trí giữa lên để bắt đầu ván cờ. Nhưng cần chú ý không để Vua quá sơ hở, vì chỉ một nước đi hiểm hóc của quân Tượng hoặc Hậu có thể khiến Vua bị chiếu hết ngay đầu trận!

Đừng thí quân một cách không cần thiết

Điều này khá hiển nhiên, nhưng nhiều người vẫn bỏ mặc quân của mình, kể cả các đại kiện tướng! Khi bắt buộc phải bỏ quân, hãy dùng nó để trao đổi ngang bằng. Không bao giờ bỏ quân cờ một cách thiếu suy nghĩ — mọi quân đều có giá trị, dù là Tốt hay Hậu. Nếu bạn tò mò, trong cờ vua có cả một hệ thống tính điểm. Một quân cờ càng có giá trị thì điểm của chúng càng cao:[1]

Tốt là 1 điểm

Mã là 3 điểm

Tượng là 3 điểm

Xe là 5 điểm

Hậu là 9 điểm

Loading...

Vua là vô giá bởi nếu mất Vua, bạn sẽ thua cuộc.

Bảo vệ Vua của bạn

Bạn nên dành sự quan tâm đặc biệt tới điều này. Điều duy nhất bạn cần làm — nếu bạn không thích tấn công — là phải bảo vệ Vua của mình. Nhập thành để đưa Vua vào góc, xếp quân tạo bức tường bảo vệ xung quanh Vua nhưng vẫn dành một ô để chạy phòng khi đối phương chiếu tướng thành công. Bạn cần khiến đối phương rút chạy thay vì tấn công nhanh nhất có thể.

Một mình quân Vua không tạo được tác động lớn, nhưng nó có thể tự bảo vệ bản thân. Khi khai cuộc và trong cuộc đấu, quân Vua hầu như luôn cần một vài quân khác bảo vệ khỏi bị chiếu. Tuy nhiên khi tàn cuộc, trên bàn cờ chỉ còn lại một vài quân Tốt và những quân khác, quân Vua lúc đó trở thành một quân tham gia tấn công và nên được đặt ở trung tâm bàn cờ để kiểm soát vùng này.

Trên đây chúng tôi đã thông tin cờ vua chi tiết nhất cho người mới bắt đầu, hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại thêm những kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Chúng tôi mang đến thêm cho bạn tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất những trận đấu xắp diễn ra hôm nay và rạng sáng mai, giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi tham gia đặt cược.

Loading...