Khi bạn 30…bạn muốn gửi “tôi của tuổi 20” những suy nghĩ và cách buông bỏ

Hóa ra câu “gừng càng già càng cay” là đúng thật… “giá trị dinh dưỡng” khi bạn 30, đó là: trưởng thành…

Đã bao giờ bạn thắc mắc xem mình sẽ như thế nào khi vượt qua ngưỡng tuổi 20? Và khi con số của tuổi tác ngày càng tăng có phải là một điều đáng sợ?

Không. Bất cứ vào thời điểm nào trong đời, dù bạn bao nhiêu tuổi, dù bạn trẻ hay già, bạn cũng hãy nên tận hưởng cuộc sống hết mình – đúng với độ tuổi của mình. Bởi chúng ta sinh ra và lớn lên, tồn tại trên thế giới này đều tuân theo những quy luật của thời gian.

Tuổi tác sẽ đến, mang theo những bài học lớn, cho chúng ta từng bước dần trưởng thành. Kể cả khi bạn hoảng sợ, bạn tìm cách né tránh, cũng chẳng thể làm khác đi. Bởi vậy, ngoài việc chấp nhận sự thật, chúng ta cũng có thay đổi được gì đâu.

Nhưng bộ tranh dưới đây sẽ chỉ cho bạn thấy, hóa ra tuổi tác lớn lên không phải là điều đáng sợ. Ngược lại, bạn sẽ càng cảm nhận chuẩn không cần chỉnh hơn về cuộc sống của mình. Nào, đừng co mình làm đứa trẻ nữa, bởi điều gì đến rồi cũng sẽ đến thôi! Đó chính là những “giá trị dinh dưỡng” bạn có được theo thời gian:

dinh dưỡng và sức khỏe
Chỉ khi bạn trưởng thành, bạn mới nhận ra đâu là bạn thật sự tốt, đâu là những người bạn “xã giao”…
giá trị dinh dưỡng
Tình yêu đối với tuổi trẻ dường như là tất cả, nên bạn sẵn sàng cố chấp. Nhưng khi bạn trưởng thành thực sự, tình yêu có thể chỉ đơn thuần là một sự lựa chọn, và bạn cũng không cố tình gượng ép bất cứ ai.
giá trị dinh dưỡng
Nếu còn trẻ bạn thích sự trải nghiệm mới mẻ, những trào lưu sôi nổi cùng bạn bè, thì khi bạn ở độ tuổi nhất định, bạn luôn trung thành với phong cách của bản thân. Bởi bạn biết, đó chính là bản sắc của mình.
giá trị dinh dưỡng
Khi còn trẻ, bạn vẫn mãi loay hoay trước bất cứ sự lựa chọn nào. Bạn có thể sợ sai lầm, sợ vấp ngã. Nhưng khi bạn trưởng thành thực sự, bạn sẽ thấy mọi chuyện trở nên đơn giản và nhẹ nhàng, quan trọng là bạn có muốn hay không thôi!
giá trị dinh dưỡng
Chính vì bạn còn trẻ nên bạn chưa có nhiều trải nghiệm, dẫn đến việc bạn luôn mâu thuẫn, luôn giả định, luôn lo lắng và hoài nghi. Còn khi thời gian trao cho bạn sự trải nghiệm, bạn sẽ thản nhiên đón nhận mọi thứ trên đời.

Ở tuổi 30  mumcare.org muốn gửi đến “tôi 20” 11 điều:

1. Đi đây đi đó

Thời 20 tuổi và chưa lập gia đình, bạn chẳng phải gánh nhiều trách nhiệm, vậy hãy dành thời gian đi du lịch. Khi bạn 30 tuổi, sở thích du lịch của bạn sẽ khác đi một chút. Bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn, đến những nơi đắt đỏ hơn, ăn ở nhà hàng cao cấp hơn. Vậy hãy làm việc hết một năm và dành tiền để đi du lịch với giá rẻ.

Làm sao bạn biết mình muốn làm gì nếu bạn không bước ra ngoài để biết thế giới có gì?

2. Trải nghiệm

Đừng bỏ quá nhiều thời gian để làm việc theo ý người khác. Hãy dành thời gian để mường tượng ra thế giới quan của mình bằng cách đi nhiều. Từ đây bạn sẽ biết mình muốn xây dựng cuộc đời ở đâu, không nhất thiết là ở quê nhà, cũng không phải là thành phố trung tâm, cũng không hẳn là trong nước…

3. Đọc

Hãy đọc mỗi ngày, bất cứ cái gì bạn có thể đọc. Đừng chỉ đọc sự kiện hay kĩ năng sống, hãy đọc cả con người. Người phương Tây dành thời gian chờ ở sân bay để đọc sách, người Việt Nam chỉ lướt Facebook.

4. Con người

Thế giới con người cực kì phức tạp. Có người giúp bạn tiến xa hơn, nhanh hơn. Có người lại kéo bạn thụt lùi xuống bằng với họ và khiến bạn thua thiệt.

Một số người sẽ thay đổi cuộc đời của bạn mãi mãi. Hãy tìm kiếm họ.

Bạn không cần phải có quá nhiều bạn bè hay phải thường xuyên tiếp xúc với quá nhiều người. Chỉ cần những người sẵn sàng ở bên cạnh bạn, giúp đỡ bạn, sòng phẳng với bạn như cách bạn đối xử với họ. Hầu hết những người chúng ta quen chỉ là xã giao.

Loading...

5. Bớt xem tivi

Thực tế là ở chính cuộc sống của bạn, xung quanh bạn. Đừng xem người khác diễn, hãy trải nghiệm cuộc đời của mình bởi vì nó rất ngắn.

6. Sự nghiệp

Tuổi 20 là thời điểm bạn vẫn còn có thể nhảy việc cho đến khi tìm được công việc và công ty mà mình muốn gắn bó lâu dài. Đến khi 30 tuổi, bạn sẽ phải suy nghĩ rất nhiều và cố gắng gấp đôi để tìm một việc làm mới với mức lương cấp cao mà bạn có thể chấp nhận được.

7. Niềm tin

Ngay cả khi bị người yêu phản bội, đồng nghiệp chơi khăm, bạn bè quay lưng… ngay cả khi bị tổn thương rất nhiều thì vẫn hãy giữ lấy niềm tin. Đừng ngây thơ nhưng cũng đừng sợ hãi.

Hãy tin tưởng người khác cho đến lúc họ cho bạn một lý do để dừng lại.

8. Trân trọng thời gian

Đừng lãng phí thời gian với những người mà bạn đã không còn tin tưởng. Và hãy quý trọng thời gian của người khác.

9. Thất bại

Hãy thất bại, vì cuộc đời cho phép. Mỗi khi thất bại, bạn sẽ biết cần phải làm gì để thành công, cả trong tình yêu, gia đình và sự nghiệp.

10. Thành công

Thành công ở độ tuổi 20 là cực kì hiếm hoi. Đây là thời điểm để bạn khám phá bản thân, tích lũy kinh nghiệm và tài chính. Không cần vội vã, nhưng đừng chần chừ.

Đừng bất chấp mọi giá để thành công sớm.

11. Kiên trì

Bạn phải mất ít nhất 12 năm mới học xong phổ thông, mất thêm 4-5 để học một nghề, mất thêm một vài năm để rèn luyện kĩ năng. Bạn mất cả đời để sống hòa hợp với người khác, để học chịu đựng, học tha thứ, học yêu thương. Bạn chính là một tác phẩm nghệ thuật được rèn giũa bởi thời gian và sương gió.

Không có điều gì quý giá lại có thể thực hiện nhanh chóng mà phải cần thời gian. Hiếm có thứ gì có giá trị lại được hình thành chỉ trong một phút.

 

Loading...