Cách nhận biết trẻ đang bị sốt, khi nào cần dùng thuốc hạ sốt cho trẻ?

Trẻ em sức đề kháng còn yếu nên dễ bị ốm sốt, để giảm cơn sốt của trẻ các mẹ thường cho bé uống thuốc hạ sốt. Vậy nhận biết và xử trí như thế nào khi trẻ đang bị ốm sốt, có nên cho trẻ uống thuốc không?

Sốt là một phản ứng có lợi của cơ thể đối với các tác nhân gây rối loạn điều hòa thân nhiệt. Hầu như đứa trẻ nào cũng bị sốt, có thể sốt do nhiễm trùng, do thay đổi thời thiết, do chuyển hóa… Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe cho trẻ được tốt hơn.

Cách nhận biết trẻ đang bị sốt

Trẻ bị sốt có nên dùng thuốc hạ sốt không
Trẻ bị sốt có nên dùng thuốc hạ sốt không

Bằng mắt thường, bố mẹ có thể nhận ra trẻ đang bị sốt bằng cách sờ ở bụng, nách thấy nóng, môi và má ửng đỏ hơn bình thường. Tuy nhiên, nên đo thân nhiệt của trẻ để xác định tình trạng sốt nhẹ hay cao, từ đó có hướng xử trí thích hợp.

Trẻ được xem là ốm khi nhiệt độ đo ở hậu môn hoặc miệng là trên 38,5 độ C, đo ở nách trên 37,5 độ C, nhiệt độ bằng hoặc trên 39 độ C được xem là sốt cao. Trên 41 độ C, trẻ có nguy cơ bị co giật và tổn thương não.

Loading...

Các kiểu sốt ở trẻ như sốt hầm hập; sốt dây dưa vài bữa sốt, vài bữa hết sốt; sốt kéo dài và mức độ sốt của trẻ dựa vào nhiệt độ cơ thể trẻ. Cha mẹ có thể nhận ra trẻ đang bị sốt bằng cách sờ ở bụng hoặc nách của trẻ thấy nóng hoặc cũng có thể nhìn thấy môi và má trẻ đỏ hơn bình thường, mắt trẻ không còn linh hoạt, cử chỉ lừ đừ, trẻ có thể bị lạnh run, tăng tiết mồ hôi.

Dùng thuốc hạ sốt cho trẻ khi nào?

Trước khi cho bé uống thuốc hạ sốt thì mẹ cần đo thân nhiệt của bé để biết chính xác tình trạng bệnh. Sốt là khi nhiệt độ đo được ở miệng là từ 37,5 độ C trở lên, ở nách từ 37,2 độ C. Khi bé sốt từ 37,5 đến 38,5 độ C thì mẹ chưa cần cho uống thuốc hạ sốt mà chỉ cần cho bé uống nhiều nước và cởi bớt quần áo. Mẹ chỉ nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ khi bé sốt từ 38,5 độ C trở lên hoặc sốt khiến bé mệt mỏi, khó chịu, bỏ ăn.

Mẹ cần lưu ý, sốt có thể là dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, viêm màng não, sốt xuất huyết vì vậy mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được khám bệnh, xác định đúng nguyên nhân gây sốt.

Xử trí khi trẻ bị sốt

Dùng thuốc khi trẻ sốt cao từ 39 độ C trở lên, khi trẻ đã có 1 lần co giật do sốt, khi trẻ sốt mà bức rức khó chịu. Dùng tốt nhất là theo cân nặng của trẻ, dùng theo độ tuổi thường không đủ liều và chỉ nhét hậu môn khi không uống được, vì nhét hậu môn khó đúng liều và tác dụng chậm hơn. Thuốc hạ sốt chỉ được sử dụng khi cần thiết và sẽ ngưng khi các triệu chứng không còn.

Hiện có 2 loại thuốc có thể dùng hạ sốt: loại thứ nhất là Paracetamol lấy cân nặng nhân cho 10 – 15mg, liều uống 1 lần, mỗi liều phải cách nhau ít nhất 4 tiếng (trẻ dưới 3 tháng vẫn dùng theo liều cân nặng). Loại thức 2 là Ibuprofen, lấy cân nặng nhân cho 6-10mg là liều uống 1 lần, mỗi liều phải cách nhau 6 tiếng (trẻ dưới 3 tháng không dùng).

Khi trẻ bị sốt, phụ huynh đặt trẻ trong chậu tắm và dùng khăn đắp nước ấm khắp thân trẻ. Trẻ sẽ mát hơn khi nước bốc hơi qua da. Không nên đắp bằng khăn ướt hay tắm bằng nước mát khi trẻ đang sốt. Đắp mát cần được kết hợp với thuốc hạ sốt khi trẻ không dung nạp được thuốc.

 

 

Loading...