Lý giải nguyên nhân tại sao bị bóng đè

Bạn đã khi nào trải qua cảm giác khi đang ngủ mà có ai đó đang đè chặt lên ngực khiến bạn không thể thở được nhưng không thể nào chống cự lại? Đó chính là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể bạn đã bị bóng đè rồi đấy.

Bóng đè, ma đè, hay là chứng liệt do ngủ (sleep paralysis) xảy ra ngay trước khi ngủ hay ngay khi thức giấc, người bệnh cảm thấy bị liệt toàn thân, tỉnh táo mà không thể cử động được chân tay, giống như mình bị ma quỷ đè vậy. Có thể nghe hoặc nhìn thấy ảo giác ghê sợ. Trừ khi bệnh nặng, nói chung đây được xem không là bệnh lý cần điều trị, chỉ cần giảm bớt stress và tạo giấc ngủ đủ giấc.

Lý giải nguyên nhân tại sao bị bóng đè

Trên thực tế, có rất nhiều kiểu “bóng đè” với những diễn biến khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, có một điểm chung là sự tức ngực, ngạt thở giống y hệt như những triệu chứng lâm sàng của một cơn ngừng tim, suy hô hấp nhưng không vùng vẫy hay kêu la được… Nhiều người tỉnh rồi mà vẫn còn sợ, không dám hoặc không thể ngủ tiếp được nữa.Ngành tâm thần học chia “bóng đè” thành 3 nhóm:

Ảo giác đột nhập: Người bị “bóng đè” dạng này thường thấy có người lạ vào phòng mình, đi lại xung quanh hoặc ngồi ngay lên giường ngủ… Cảm giác sợ hãi khiến cơ thể họ tê cứng, khó thở, lúc tỉnh dậy mình mẩy mỏi nhừ… là hậu quả của những cơn co cơ.

Ảo giác thăng bằng: Hiện tượng này có liên quan đến chứng rối loạn tiền đình. Người bị “bóng đè” dạng này thường thấy mình bị rơi xuống vực sâu hoặc ngã từ trên những tòa nhà cao tầng xuống đất với những cảm giác y như thật, chẳng khác gì đi máy bay trong những hôm thời tiết xấu, máy bay lọt vào một ổ trống không khí, ruột gan như muốn trào ra ngoài. Một cảm giác “thật” xuất hiện trong một thực tế “ảo”.

Các chuyên gia phong thủy chúng tôi tìm nguyên nhân tại sao bạn bị bóng đè liên tục và bạn cần chuẩn bị tâm lý thật thoải mái  thường xuyên cúng lễ xin được bình an , chúng tôi giới thiệu bạn 2 bài cùng lễ thường xuyên bạn cần khắc sâu những bài cúng chi tiết  bài cúng giao thừabài cúng khai trương để tranh đem lại mau mắn bình an cho bạn

Lý giải nguyên nhân tại sao bị bóng đè
Lý giải nguyên nhân tại sao bị bóng đè

Tại sao bị bóng đè liên tục?

Loading...

Trong một số thí nghiệm, các chuyên gia phong thủy đã chứng minh hiện tượng bóng đè có liên quan đến bệnh mất ngủ, thiếu ngủ, căng thẳng và rối loạn lịch trình giấc ngủ. Bóng đè cũng có thể liên quan đến rối loạn lo âu hoặc chứng hay mơ khi ngủ và mộng du.

Bóng đè thường phổ biến trong độ tuổi từ 20 – 30. Tuy nhiên, cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị bóng đè. Bên cạnh đó, một số đối tượng dễ bị bóng đè bao gồm:

 • Người bị rối lo âu
 • Bệnh nhân trầm cảm
 • Bệnh nhân rối loạn lưỡng cực
  Người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương
 • Có các vấn đề khác về giấc ngủ như chứng ngủ rũ hoặc chuột rút chân vào ban đêm.
 • Thường xuyên sử dụng một số như thuốc điều trị chứng rối loạn tăng động giảm sự chú ý hoặc thiếu tập trung, bốc đồng và hiếu động thái quá.
 • Sử dụng hoặc lạm dụng các chất kích thích, ma túy, rượu hoặc bia.
 • Tư thế ngủ gây khó thở và chèn ép các dây thần kinh.
 • Rối loạn giấc ngủ, thường hay xuất hiện ở người làm việc theo ca.
 • Có tiền sử gia đình bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

Như vậy, chúng ta thấy rằng, “bóng đè” không phải là một bệnh, lại càng không liên quan đến vấn đề mê tín như nhiều người vẫn lầm tưởng. Đây thực chất là một dạng rối loạn giấc ngủ không có tổn thương thực thể. Nguyên nhân chủ yếu là căng thẳng tâm lý, lo lắng hay stress do sức ép từ công việc và những nguyên nhân tác động ngoại lai khác như các chất kích thích, rối loạn nhịp tim…

Xem thêm: Tết  thanh minh 2020 vào ngày nào? giúp bạn chuẩn bị đầy đủ  tết thanh minh đầy đủ

Loading...