Bật mí mẹo cai sữa cho bé dễ dàng và hiệu quả

Mẹo cai sữa cho bé luôn được những người mẹ tìm kiếm bởi việc cai sữa bé hợp lý sẽ giúp mẹ giải quyết được rất nhiều vấn đề. Cùng mumcare.org đi tìm hiểu nhé.

Khi nào mẹ nên cai sữa cho bé

Mẹ có thể tập cai sữa cho con khi con bắt đầu có những biểu hiện sẵn sàng như ngồi vững, đi nhanh, leo trèo được cầu thang và có khả năng ăn thô tốt, ngôn ngữ đã rõ ràng… Có như thế thì trẻ đói cũng biết kêu và biết tìm đồ ăn theo phản ứng:

Tự ngồi thẳng: Bé được 1 tuổi là đã tự ngồi thẳng được rồi, lúc này hệ thần kinh và hệ vận động cũng cứng cáp hơn vì thế khi trẻ cai sữa vẫn có sức đề kháng để chống lại các tác nhân bên ngoài.

Bập bẹ tập nói: Hệ thần kinh não bộ của trẻ lúc này cũng đã phát triển mạnh mẽ và hoàn thiện hơn. Nếu cai sữa mẹ thì lượng sữa ngoài cũng tăng lên khoảng 500 – 600ml cùng với nhiều loại thực phẩm khác nhau cho chế độ ăn hằng ngày của bé.

Hoàn thiện hệ tiêu hóa: 1.5-2 tuổi là lúc mà hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển mạnh, hoàn thiện cũng như khả năng ăn thô của trẻ tốt hơn nên có thể cai sữa dễ dàng hơn.

Mẹo cai sữa cho bé nhanh và an toàn nhất

Nguyên tắc cai sữa cho bé

Mẹ cần thực hiện theo nguyên tắc để cai sữa cho bé như sau:

– Không chọn thời điểm mà bé đang bị bệnh hay sức khỏe không tốt để cai sữa khiến trẻ bị còi xương, biếng ăn.

– Thời điểm giao mùa hoặc thời tiết đang quá lạnh hoặc quá nóng.

– Nhìn vào sự cân bằng và thay đổi về xương, răng cũng như thay đổi về thể chất, tâm lý của trẻ

– Đừng nên ép bé ăn.

bat-mi-meo-cai-sua-cho-be
Bật mí mẹo cai sữa cho bé dễ dàng và hiệu quả

Cách cai sữa cho bé

Ngụy trang đầu ti để tạo cảm giác xa lạ

Cách này được nhiều người thực hiện thành công vì bé đã quen với hình dạng và màu sắc đầu ti mẹ trong thời gian dài rồi nên khi làm cho đầu ti khác lạ thì nhiều bé cũng tự động tránh xa và dần dần bỏ được ti mẹ. Mẹ có thể bôi nghệ, bộ than, vẽ… lên đầu ti.

Đổi vị đầu ti 

Nếu ti của mẹ không còn vị quen thuộc thì trẻ sẽ không còn muốn ti nữa mà thay vào đó mẹ có thể vắt sữa vào bình cho bé tập ăn với bình, dần dần sẽ quen.

Tránh mặt

Khi cai sữa chắc hẳn bé sẽ quấy khóc vì thế mẹ nên tạm tránh mặt thời gian để bé không còn đòi mẹ nữa.

Loading...

Tăng bữa ăn trong ngày

Dùng những món ăn thơm ngon bổ dưỡng để bé không còn cảm giác đói và sẽ giảm đòi bú mẹ.

Ngậm ti giả

Bé 3 tháng tuổi mẹ có thể tập cho con ngậm ti giả để sau này dễ dàng hươn trong việc bỏ ti mẹ. Nhưng nếu chọn cách này mẹ cũng mất thời gian để cai ti giả cho con nữa nhé.

Những lưu ý khi cai sữa cho bé

Cai sữa cho bé là một quá trình khó khăn và cần được thực hiện đúng cách để tránh gây ra sự bất tiện và khó chịu cho bé. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi cai sữa cho bé:

Bắt đầu từ từ: Không nên cố gắng cai sữa đột ngột mà nên bắt đầu từ từ giảm dần lượng sữa cho bé uống hoặc tăng thời gian giữa các lần cho bé uống sữa. Bắt đầu từ ăn dặm và bổ sung các loại thực phẩm khác nhau vào chế độ ăn uống của bé.

Tạo môi trường thoải mái cho bé: Bé cần một môi trường thoải mái và an toàn để có thể thích nghi với chế độ ăn uống mới. Hãy đảm bảo bé ăn uống trong không gian yên tĩnh và thoải mái, tránh ồn ào và tạo một môi trường yên tĩnh để bé có thể tập trung vào việc ăn uống.

Tăng thời gian giữa các lần cho bé uống sữa: Khi bé bắt đầu ăn dặm và bổ sung các loại thực phẩm khác vào chế độ ăn uống, bà mẹ có thể tăng thời gian giữa các lần cho bé uống sữa để giúp bé thích nghi dần dần với chế độ ăn uống mới.

Hạn chế sử dụng thuốc cai sữa: Bà mẹ không nên sử dụng thuốc cai sữa mà không có sự chỉ định của bác sĩ, vì những thuốc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Xem thêm: Trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? Giấc ngủ của trẻ thế nào?

Xem thêm: Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa an toàn nhất

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi đã giới thiệu đến bạn bí kíp và mẹo cai sữa cho bé được dễ dàng nhất. Chúc mẹ thành công.

Loading...