Nguyên tắc chăm sóc sức khỏe sản phụ sau khi sinh

Sau sinh con cơ thể của người phụ nữ đã trải qua nhiều sự thay đổi lớn. Đồng thời phải đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé .

1. Hiện tượng sản dịch

Sản dịch hay còn gọi là máu sau khi sổ nhau, thường ra nhiều trong những giờ đầu sau khi sinh, ban đầu ra nhiều nhưng giảm dần trước khi chấm dứt. Cũng có trường hợp sản dịch ra ít hoặc không ra và được xem là bất thường.

Để khắc phục, sau khi sinh, sản phụ cần nằm bất động trong thời gian 8-10 giờ, nếu sinh mổ thì thời gian này cần kéo dài hơn thậm chí có thể dài tới 20 tiếng.

Sau sinh con cơ thể của người phụ nữ đã trải qua nhiều sự thay đổi lớn

2.Những hiện tượng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của mẹ.

Trường hợp xuất hiện những hiện tượng bất thường dưới đây cần báo ngay cho bác sĩ biết:

Ngất, bất tỉnh

Ra máu nhiều, máu dạng đỏ tươi kèm theo cục đông máu

Đau bụng dữ dội

Nôn ói, tiêu chảy

Máu và dịch tiết âm đạo có mùi hôi

Vết mổ sưng đau, rỉ máu

Có nước tiểu, phân chảy từ âm đạo

Người mệt mỏi, da xám, mặt nhợt nhạt

Ngoài dấu hiệu về thể chất nói trên, phụ nữ sau khi sinh còn thay đổi về cảm xúc, dễ xúc động, vui buồn thay đổi đột ngột, khóc vô cớ, dễ cáu giận, biếng ăn, mệt mỏi khó ngủ…

Những dấu hiệu về tinh thần được xem là nguy hiểm nếu như không mất mà có chiều hướng phát triển mạnh hơn, dẫn đến không thể chăm sóc được bản thân và con cái được, lo sợ bị cô đơn cùng con cái, có ý định quyên sinh hoặc gây tổn thương đến đứa trẻ thì cần đi khám và tư vấn bác sĩ càng sớm càng tốt.

3. Chăm sóc bầu vú

Càng về cuối giai đoạn mang thai bầu vú bắt đầu có nhiều sữa, không nên nặn vú bởi nó gây tác động đến quá trình phát triển của thai nhi, phát sinh những biến chứng gây đẻ non.

4. Chăm sóc vùng kín

Để giúp dạ con nhanh trở lại bình thường thì nên giữ vệ sinh tốt âm đạo, đi đứng nhẹ nhàng. Kết quả, sau 20 ngày đến 1 tháng dạ con sẽ trở lại bình thường.

Chăm sóc vùng kín rất đa dạng như giữ gìn vệ sinh, đeo băng, thay băng, giữ gìn âm đạo luôn sạch và khô.

5. Một số cách chăm sóc sức khỏe mẹ sau sinh

Nghỉ ngơi đầy đủ:

Ăn uống khoa học:

Ăn uống khoa học sau sinh rất đa dạng, uống nhiều nước để tăng cường sữa.

Tuy nhiên cần hạn chế dùng đồ uống kích thích như chè, cà phê, coca, rượu bia, tăng cường nước hoa quả, chè dược thảo, sữa.

Loading...

Chú ý đến các vết mổ:

Chú ý về tắm giặt:

Nên tắm bằng nước ấm, trong phòng kín, cũng có thể tắm nước nóng và nước lạnh kết hợp để giúp máu tuần hoàn tốt.
Nhiệt độ phòng ngủ nên duy trì ở mức 25oC, phù hợp cho cả mẹ lẫn con.

dinh dưỡng cho bé
Nên dùng đồ ăn vặt có lợi như bỏng ngô, lạc rang…vừa giúp giảm cân vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bé

6. Vấn đề tình dục sau khi sinh

Nếu sức khỏe của sản phụ hồi phục nhanh thì sau 4-6 tháng vẫn có thể sinh hoạt bình thường và cũng là cách giúp cho cơ thể người phụ nữ kích hoạt trở lại, giúp máu tuần hoàn tốt hơn.

Tuy nhiên, việc làm này cần phải có sự đồng thuận của cả hai, mọi thao tác phải nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương cho phụ nữ, đây là lý do gây căng thẳng và làm cho phụ nữ sợ giống như tổn thương, đau khi sinh.

Ngoài ra cũng nên tránh các kiểu sex bằng miệng. Bởi lẽ nó có thể gây viêm nhiễm âm đạo. Thậm chí dẫn đến tử vong bởi vì các môi chất ngoại lai thâm nhập từ bên ngoài. Nhất là không khí bởi nó mang theo vi trùng thâm nhập vào dòng máu. Gây ra căn bệnh có tên là air embolison (sự tắc mạch) nguy hiểm đến tính mạng như đã từng xảy ra ở Anh. Trong đó người chồng chính là thủ phạm giết vợ sau khi sinh hoạt tình dục bằng miệng.

7. Một số cách giảm cân sau khi sinh

Nên uống mỗi ngày từ 10-12 cốc nước. Không nên uống nước đóng chai, có chứa gas mà thay bằng nước hoa quả. Dưới đây là một só cách giảm cân không chỉ tốt cho mẹ mà còn đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

Nên dùng đồ ăn vặt có lợi như bỏng ngô, lạc rang…

Tăng cường thịt nghèo, như thịt gà, thịt bò, cá

Tăng cường thực phẩm dạng hạt, hạn chế thực phẩm chế biến quá kỹ

Nên tăng cường luyện tập thể thao ngay sau khi hồi phục theo phương án nhẹ nhàng và tăng dần đều.

Loading...