Nhau thai bám thấp có nguy hiểm không? Dấu hiệu thế nào?

Nhau thai bám thấp sẽ khiến cho mẹ bầu lo lắng sợ bị ảnh hưởng đến thai nhi. Những hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của chuyên mục mang thai để tìm ra cách điều trị nhé. 

Hiện tượng nhau bám thấp là gì?

Nhau thai còn gọi là bánh nhau. Một cơ quan nối bào thai đang phát triển với thành tử cung có chức năng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi qua máu người mẹ. Vì thế khi bánh nhau đủ ngày tháng sẽ nặng khoảng 500g và bám ở mặt trước hoặc sau hoặc đấy tử cung.

Còn hiện tượng nhau bám thấp là vị trí bánh nhau không bám ở đáy tử cung, mà bám một phần ở đoạn dưới của tử cung nơi gần cổ tử cung. Có thể khi tuổi thai lớn hơn thì nhau bám thấp có thể hết và tử cung sẽ phát triển về phía đáy kéo theo bánh nhau lên cao. Bởi bánh nhau nằm trước đường đi của thai nhi khi sinh ngã âm đạo nên các trường hợp nhau bám thấp sẽ phải mổ để lấy thai.

Loading...

Nguy hiểm của hiện tượng nhau thai bám thấp

 • Chảy máu: Khi người mẹ bị rau bám thấp, có nguy cơ cao chảy máu trong quá trình mang thai và đặc biệt là trong quá trình sinh.
 • Sẩy thai: Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh lý này có thể dẫn đến sẩy thai.
 • Sinh non: Việc phát hiện rau thai bám thấp trong những tuần đầu tiên của thai kỳ có thể dẫn đến việc sinh non, khi thai nhi chưa đủ trưởng thành để sống ngoài tử cung.
 • Nguy cơ cho thai nhi: Rau thai bám thấp cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe cho thai nhi, bao gồm dị tật và trầm cảm tử cung.
nhau-thai-bam-thap
Nhau thai bám thấp có nguy hiểm không? Dấu hiệu thế nào?

Dấu hiệu của hiện tượng nhau bám thấp

Hiện tượng bệnh lý có thể được xác định thông qua các dấu hiệu sau đây:

 • Đau bụng dưới: Phụ nữ có thể cảm thấy đau bụng dưới như chu kỳ kinh nguyệt khi thai nhi bám thấp.
 • Ra máu âm đạo: Người mẹ có thể thấy một lượng máu ít hoặc vừa phải ra khỏi âm đạo.
 • Đau lưng: Cũng có thể gây ra đau lưng hoặc đau thắt lưng khi bị bệnh lý này.
 • Tăng áp lực trong tử cung: Khi thai nhi bám thấp, áp lực trong tử cung có thể tăng, gây ra đau và khó chịu cho phụ nữ.
 • Giảm động kinh: Rau thai bám thấp có thể làm giảm động kinh, gây ra sự khó chịu hoặc cảm giác rối loạn trong khu vực chậu.
 • Sinh non: Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.
  Các vấn đề liên quan đến thai nhi: Thai nhi có thể bị kém phát triển, suy dinh dưỡng hoặc bị các vấn đề khác như vỡ màng ối.

Cách điều trị nhau bám thấp

Việc điều trị nhau thai bám thấp phụ thuộc vào độ nghiêm trọng của tình trạng và thời điểm mà tình trạng được phát hiện. Trong trường hợp rau bám thấp nhẹ, phụ nữ có thể được yêu cầu nghỉ ngơi và tránh các hoạt động mạnh, nhưng không yêu cầu điều trị đặc biệt. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, các biện pháp điều trị có thể bao gồm:

Xem thêm: Nhau tiền đạo là gì? Có sinh thường được hay không?

Xem thêm: Dây rốn bám màng là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi

 • Nghỉ ngơi: Phụ nữ cần phải nghỉ ngơi và tránh các hoạt động mạnh để giảm áp lực trên tử cung và giữ cho thai nhi ở vị trí tốt nhất.
 • Thuốc: Các loại thuốc như dexamethasone hoặc progesterone có thể được sử dụng để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi và giúp giảm các triệu chứng.
 • Khâu tử cung: Nếu đây là bệnh lý nghiêm trọng, bác sĩ có thể khâu tử cung bằng dây bện với hy vọng giữ cho thai nhi ở vị trí tốt nhất.
 • Chỉ định giám sát thường xuyên: Phụ nữ bị rau bám thấp cần được giám sát thường xuyên để theo dõi tình trạng của thai nhi và đảm bảo rằng không có biến chứng nào xảy ra.

Vì khi nhau bám thấp sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và con nên khi được phát hiệm sớm và kịp thời sẽ không phải lo lắng nữa. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên cũng giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng này nhé.

Loading...