Như thế nào là bé hợp sữa? Nếu không hợp phải làm sao?

Như thế nào là bé hợp sữa? Bố mẹ cần lựa chọn sữa như thế nào để hợp với con mình, nếu không hợp phải làm thế nào, cùng mumcare.org đi tìm hiểu nhé.

Loading...

Như thế nào là bé hợp sữa?

Để biết được bé có hợp với loại sữa công thức đang dùng không, bố mẹ cần quan sát các dấu hiệu sau nhé:

 • Trẻ uống sữa vui vẻ và ngon miệng: Cách này dễ dàng thấy nhất nếu bé hợp sữa sẽ không bị chán ăn hay bỏ bú, nôn trớ sau khi uống.
 • Tăng cân đều đặn: Vấn đề cân nặng chính là thước đo chính xác để đánh giá dinh dưỡng của bé về cân nặng, chiều cao. Mẹ hãy kiể tra các chỉ số phát triển theo BMI để xem bé thiếu hay thừa cân.
 • Trẻ không bị táo bón hoặc tiêu chảy: Đây là dấu hiệu của trẻ không hợp sữa công thức hay gặp nhất, Nếu sau khi uống sữa mà trẻ đi ngoài có phân màu vàng nhạt, kết dính, không mùi hôi thì đó mới là dấu hiệu của trẻ hợp sữa.
 • Không bị phát ban hoặc viêm da cơ địa: Ngứa ngáy, phát ban, nổi mẩn đỏ khắp người là biểu hiện của dị ứng với protein trong sữa. Do đó nếu uống sữa công thức xuất hiện mấy triệu chứng đó tức là bé hợp với sữa đang dùng.
nhu-the-nao-la-be-hop-sua
Như thế nào là bé hợp sữa? Nếu không hợp phải làm sao?

Cách xác định bé không hợp sữa

Khi bé không hợp sữa, các triệu chứng thường gặp là:

Xem thêm: Sữa công thức pha để được bao lâu? Bảo quản thế nào?

Xem thêm: Trẻ mấy tháng biết ngồi và những điều bạn cần biết

 • Tiêu chảy hoặc táo bón: nếu bé uống sữa không phù hợp, có thể gây ra tiêu chảy hoặc táo bón. Trong trường hợp này, cha mẹ nên thay đổi loại sữa hoặc liều lượng sữa cho bé.
 • Khó tiêu và buồn nôn: khi bé không hợp sữa, cơ thể bé sẽ không thể tiêu hóa sữa tốt và gây ra khó tiêu và buồn nôn. Khi nhận thấy các triệu chứng này, cha mẹ nên thay đổi loại sữa hoặc giảm liều lượng sữa cho bé.
 • Đau bụng: Bé sẽ cảm thấy đau bụng hoặc khó chịu nếu sử dụng loại sữa không phù hợp. Điều này có thể gây ra khó chịu và giảm chất lượng giấc ngủ của bé.
 • Dị ứng: Có thể bé sẽ bị dị ứng với một số thành phần trong sữa, gây ra các triệu chứng như mẩn ngứa, viêm da, khó thở, hoặc phát ban. Trong trường hợp này, cha mẹ cần phải dừng việc sử dụng loại sữa này và đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra.

Những cách giúp bé hợp sữa

 • Lựa chọn loại sữa phù hợp: trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa công thức, tùy theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe và tiêu hoá của bé mà cha mẹ có thể lựa chọn loại sữa phù hợp nhất cho bé.
 • Thay đổi liều lượng sữa: Nếu bé uống quá nhiều sữa, cũng có thể gây ra khó tiêu hóa và đau bụng. Cha mẹ nên theo dõi cân nặng của bé và điều chỉnh liều lượng sữa tùy theo tình trạng sức khỏe và cân nặng của bé.
 • Thực hiện từ từ: Đối với những bé mới sinh, cần phải thực hiện từ từ, không nên cho uống quá nhiều sữa một lần. Việc tăng dần lượng sữa theo thời gian sẽ giúp bé tiêu hoá tốt hơn.
 • Tăng dần lượng sữa: Nếu bé không hợp với loại sữa mới, hãy tăng dần lượng sữa theo từng bữa. Ví dụ, bắt đầu từ 30ml, tăng dần lên 60ml, 90ml và tiếp tục tăng dần đến khi bé uống đủ lượng sữa cần thiết.
 • Sử dụng thêm các phụ kiện hỗ trợ: Nếu bé không hợp với sữa bột, bạn có thể thử sử dụng các loại sữa khác như sữa đặc hoặc sữa tươi. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại phụ kiện hỗ trợ như chổi bình sữ

Trên đây là bài viết chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho bạn làm sao để biết được bé không hợp sữa cũng như cách lựa chọn sữa phù hợp nhất cho trẻ nhé.

Loading...