Những chuyện sinh mổ mẹ bầu nên biết

Nếu xác định bản thân sẽ sinh theo phương pháp mổ chủ động mẹ cần phải biết những điều này và cần chú ý những điều sau khi sinh mổ.

Lần đầu mang thai cũng là lần đầu bước vào phòng sinh mổ nếu mọi thứ đều “mới toanh” và bỡ ngỡ mẹ rất dễ rơi vào trạng thái bấn loạn tâm lý. Mẹ nên “nằm lòng” những điều sau đây để tránh những “bất ngờ” không đáng.

Những chuyện sinh mổ mẹ bầu nên biết

Cởi bỏ y phục

Đây là điều chắc chắn vì sinh mổ trong phòng vô trùng. Mẹ nên tắm rửa, gội đầu sạch sẽ. Vào phòng sinh mẹ thay đồ và khoác lên mình một chiếc váy quá khổ. Chiếc áo này nhanh chóng được cởi ra từ phần cổ trở xuống. Tất cả sẽ trống hoác và chỉ được che bằng một tấm vải rất đặc thù của phòng mổ.

sinh mổ

Có nhiều người quan sát mẹ đẻ

Cả một ekip mổ sẽ ở bên cạnh mẹ khi sinh mổ. Thậm chí một số bệnh viện còn bố trí sẵn y tá nắm chặt tay mẹ để trấn an vì một số sản phụ quá khích hay sợ hãi ảnh hưởng đến ca mổ. Đây là cách cần thiết để bảo vệ mẹ và con trong điều kiện vô trùng tốt nhất.

Nghe những cuộc trò chuyện “rôm rả” của bác sĩ

Ngoài câu chuyện về phẫu thuật với các loại dao kéo, dụng cụ phẫu thuật cần thiết, mẹ có thể nghe đủ thứ chuyện trên trời dưới đất từ các bác sĩ. Mặc dù được gây mê nhưng mẹ cũng khá tỉnh táo để nghe chuyện

Mất hết cảm giác vì gây mê

Khi mổ mẹ sẽ được gây mê, một số trường hợp được phủ mê. Mẹ sẽ mất hết cảm giác từ ngực trở xuống, đây là cách để bác sĩ giúp mẹ giảm bớt đau đớn sau ca sinh.

Cảm nhận được em bé chào đời

Dù gây tê nhưng khi em bé được bác sĩ đưa ra ngoài, mẹ sẽ ít nhiều cảm nhận được. Cảm giác đó giống như một va đập không đau vậy đó. Và khi em bé được đưa ra ngoài thì mẹ sẽ thấy bụng mình nhẹ hẳn đi, gần giống với cảm giác các mẹ sinh mổ đưa tay sờ ngay bụng mình khi con được sinh ra vậy.

Loading...

Phương pháp sinh mổ có an toàn không

Không có phương pháp sinh đẻ nào là an toàn tuyệt đối. Cho dù đó là sinh con thuận tự nhiên hay sinh mổ. “Người chửa cửa mả”, ông bà đã đúc kết câu này qua bao đời nay. Chỉ có điều với những tiến bộ của y học hiện đại, rủi ro ít hơn, khả năng xử lý nếu có vấn đề phát sinh nhanh và hiệu quả hơn.

Chọn sinh mổ, mẹ có thể chọn ekip mổ, kinh phí có thể cao hơn nhưng cũng đôi phần yên tâm. Chọn sinh mổ mẹ cũng được bệnh viện chăm sóc vết mổ ổn định mới được phép xuất viện. Sinh mổ về cơ bản khi đã được bác sĩ chỉ định là cách tốt nhất để em bé chào đời, đó cũng là biện pháp an toàn nhất.

Nên mổ đẻ vào tuần thứ bao nhiêu?

Mổ đẻ chủ động cần đợi tới ngày thai nhi đủ ngày tháng, tức là từ tuần thai 38-40. Nếu mổ lấy thai khi thai còn non sẽ gặp các nguy cơ như: Thai dễ bị suy hô hấp, nhiễm trùng do sức đề kháng kém hơn những bé đủ tháng.Trẻ sinh non còn gặp nhiều biến chứng như bệnh võng mạc sơ sinh, xẹp phổi…

Trường hợp có có các dấu hiệu dọa sinh non thì nên đi khám để được nằm viện theo dõi và cố gắng giữ con đến 38-40 tuần.

Thai nhi nặng bao nhiêu thì nên sinh mổ?

Thai nhi nặng từ 3,8kg trở lên thì các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Đó là thông thường nhưng cũng có nhiều trường hợp thai nhi 4kg vẫn sinh thường dễ dàng nhưng có mẹ bầu thai 3,5kg phải sinh mổ.

Ống thông tiểu

Dù bác sĩ khuyến khích các mẹ nên ngồi dậy và vận động càng sớm càng tốt, nhưng đi lại có thể khó khăn hơn vì ống thông tiểu được đặt vào người cho đến hết ngày đầu sau khi mổ xong.

Vết mổ

Đối với một số mẹ bầu, vết mổ có thể tồn tại rất lâu, thậm chí sau nhiều năm. Tuy nhiên, với một số người khác, vết chỉ là một đường nâu mờ, và nếu không để ý kỹ bạn sẽ chẳng nhận ra được.

Theo mumcare, vết mổ có thể lành sau 7 ngày. Do sẹo mổ cắt ngang qua dây thần kinh cảm giác, nên tùy từng cơ địa mỗi người, cảm giác đau ở vết mổ có thể kéo dài lâu hơn, thậm chí có người vẫn cảm thấy đau sau 6 tháng.

Pitocin được biết đến như một loại thuốc thúc sinh, sử dụng để kích thích hoặc tăng cường các cơn co thắt ở tử cung, thường sử dụng trong những ca sinh thường. Pitocin cũng được tiêm cho mẹ trong quá trình hồi sức trong những ca sinh mổ để giúp tử cung co lại như cũ.

 

 

Loading...