Những mốc siêu âm khám thai mẹ bầu không được quên

Hiện nay , cùng với công nghệ y tế hiện đại việc khám thai của mẹ bầu là vô cùng đơn giản. Các chị em bầu bí đều lên lịch đi khám thai theo từng tháng, thậm chí từng tuần.

Một số phụ nữ phát hiện mình sở hữu thai nhưng không đi khám sớm vì nghĩ thai còn nhỏ. Ngoài ra , theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa, việc bạn không đi khám thai sớm với thể dẫn tới đa dạng hậu quả đáng nhớ tiếc như sẩy thai sớm, thai lưu do thất thường ở tử cung hay do gien.

Khi nào nên đi khám thai lần đầu?

Lúc trễ kinh 1 tuần, hoặc khi thử que 2 vạch hãy tới bệnh viện ngay. sở hữu đa dạng người biết mang thai nhưng cố đợi đến hai ba tháng mới đi khám. Điều Đây hoàn toàn ko nên. Rất cần phải khám thai sớm để dòng trừ trường hợp thai nằm ngoài tử cung, rất hiểm nguy nếu không phát hiện kịp thời. Bạn sẽ tốt siêu thanh để xác định thai mang nằm trong lòng tử cung hay chưa, đã với tim thai chưa? nếu như chưa thấy tim thai khi mới 5 – 6 tuần tuổi, bạn cũng đừng lo lắng. ấy là vì thai còn quá nhỏ. Bạn sẽ phải chăng hứa lại lần sau, lúc thai khá 7 – 8 tuần tuổi để xác định tim thai.

Dưới đấy là 3 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu chớ bỏ qua:

11-14 tuần: Đo độ mờ da gáy

đấy là thời điểm duy nhất với thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số thất thường nhiễm sắc thể nghiêm trọng (gây bệnh down, dị hình tim, chi, thoát vị cơ hoành…). ví như chỉ số này cao, thầy thuốc sẽ chỉ định cho thai phụ chọc ối vào tuần 17-18 để chẩn đoán bệnh. Lần siêu âm này cũng sở hữu thể phát hiện 1 số dị tật khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi…

Ngoài siêu thanh , từ thời kì này, thai phụ nên khiến cho xét nghiệm doule test để tầm soát các bất thường bẩm sinh của thai.

22-23 tuần: rà soát hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên ngoài nếu như có

Ở thời khắc này, giả dụ máy móc phải chăng, bác sĩ mang tay nghề và kinh nghiệm thì mang thể Nhìn vào phải chăng đông đảo phần lớn các thất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, quái đản ở các cơ quan, nội tạng… đấy là lần siêu thanh khôn xiết quan trọng vì nếu như cần đình chỉ thai nghén thì phải khiến trước tuần thứ 28.

31-32 tuần: rà soát hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên trong ví như mang

Loading...

Đó là lần siêu âm “chốt” trước sinh đồng thời với thể giúp phát hiện 1 số vấn đề hình thái xảy ra muộn như thất thường ở động mạch, tim và 1 số thất thường của cấu trúc của não như giãn não thất… tuy nhiên , siêu thanh quá trình này cũng giúp nhận diện hiện trạng phát triển chậm trong tử cung – một nguyên do gây suy thai và ngạt sau đẻ.

Ở lần khám thai khi 30 – 32 tuần, bạn sẽ được khiến xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích dự phòng uốn ván. tuy nhiên, siêu âm sẽ giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như thất thường ở động mạch, tim và não, rà soát tình trạng phát triển của thai nhi.

Non-stress test

Khoảng 35 – 36 tuần, bạn sẽ tốt siêu thanh màu theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn… Thầy thuốc cũng sẽ dự đoán cân nặng bé khi sinh. một số nơi sẽ cho bạn khiến cho Non-stress test nhằm rà soát sức khoẻ của bé và Nhận định xem bé có nhận đủ oxy hay ko bằng 1 máy đo tim thai và vận động của thai trong vòng 30 phút. 1 cái máy giống như dây thắt lưng quàng quanh co bụng mẹ khi nằm sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng mang chuyển động thai.

Lịch siêu thanh trong suốt thai kỳ mẹ cần nhớ

  • Lúc phát hiện trễ kinh: siêu âm khi này để xem có thai hay ko, thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai thường nhật hay bệnh lý, số lượng thai. đặc biệt, đối với những chị em quên ngày kinh chót hoặc ngày kinh không đều, bác sĩ mang thể dựa vào siêu âm 3 tháng đầu để tính tuổi thai, trong khoảng đấy , biết được ngày sinh có sai số là +- 3 ngày.
  • Tuổi thai trong khoảng 11-13 tuần 6 ngày: siêu âm đo độ mờ gáy thai nhi. Dựa vào đấy , bác sĩ tiên lượng được nguy cơ hội chứng Down của thai kỳ. giả dụ độ mờ gáy >3mm thì 30% là thai bị hội chứng Down.
  • Tuổi thai 21-25 tuần: siêu âm dò hỏi hình thái thai nhi. thời điểm này mang thể Nhìn vào kỹ những phần của thai nhi. từ ấy , phát hiện được những dị tật bẩm sinh nếu mang . bên cạnh đó , thăm dò về bánh nhau, nước ối…
  • Tuổi thai 32-36 tuần: siêu thanh đánh giá sự lớn mạnh thai nhi mang phù hợp sở hữu tuổi thai hay không , xác định ngôi thai, vị trí bánh nhau, lượng nước ối.
  • Tới ngày sinh: một lần nữa xác định hiện trạng thai, ngôi thai, ước lượng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau, từ Đó tiên đoán cho cuộc sinh dễ hay khó.
Loading...