Nỗi lo của mẹ bị tắc ống dẫn sữa khi mang thai tháng thứ 6

Mang thai tháng thứ 6 và nỗi lo về khối u trên ngực

Có phải mẹ đang trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và 3, mẹ phát hiện ra một khối u trên ngực mình?

Loading...

Mặc dù tìm thấy một khối u lên trên ngực khi mang thai tháng thứ 6 thì thật là đáng sợ (và giống như nhiều phụ nữ khác, đôi khi mẹ sẽ nghĩ ngay đến ung thư vú). Nhưng mẹ đừng quá lo lắng vì ung thư vú khi mang thai rất hiếm xảy ra (đặc biệt nếu mẹ dưới 35 tuổi).

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ – khi mang thai, nhiều thay đổi có thể xảy ra với ngực của mẹ như ngực bị u sần, nặng và căng hơn lúc trước khi mang thai. Trên thực tế, nếu mẹ mang thai đang ở trong tam cá nguyệt thứ 2 hoặc thứ 3, thì một giải thích phù hợp nhất của mumcare.org dành cho khối u vú này là do tắc ống dẫn sữa.

Xuất hiện khối u mềm trên ngực khiến mẹ mang thai tháng thứ 6 lo lắng
Xuất hiện khối u mềm trên ngực khiến mẹ mang thai tháng thứ 6 lo lắng

Triệu chứng khi tắc ống dẫn sữa

Mặc dù vẫn còn vài tháng nữa mẹ mới có thể cho bé bú, nhưng có vẻ như ngực của mẹ đã được chuẩn bị sẵn sàng rồi, và kết quả là ống sữa bị tắc. Nhưng một vấn đề đặt ra là làm sao để mẹ biết chắc đây chỉ là tắc ống dẫn sữa chứ không phải là dấu hiệu của ung thư vú?

Theo các chuyên gia y tế, khi tắc ống dẫn sữa, chúng sẽ khiến vú mẹ bị đỏ, quá nhạy cảm để chạm vào, có khối u cứng trong ngực là dấu hiệu phổ biến ngay cả trong giai đoạn sớm 3 tháng giữa của thai kỳ, đặc biệt là khi mang thai lần 2 hoặc các lần tiếp sau. Chúng sẽ có khuynh hướng hết sau một vài ngày (và sau này khi mẹ cho con bú, những triệu chứng như vậy cũng sẽ có thể xảy ra). Tin tốt là những khối u khó chịu này là dấu hiệu cho thấy cơ thể mẹ đã sẵn sàng trong việc nuôi dưỡng con – và nếu mẹ chọn phương thức cho con bú, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc này sẽ giúp mẹ sẽ giảm nguy cơ bị mắc ung thư vú sau này.

Mẹ có thể làm gì với khối u này?

Để cảm thấy dễ chịu nhanh hơn, mẹ hãy dùng gạc ấm (hoặc dùng vòi sen xịt nước ấm vào) và massage nhẹ nhàng vào những khối u vú, việc này có thể sẽ giúp làm thông ống dẫn sữa và loại bỏ khối u, mẹ có thể áp dụng giống như vầy trong giai đoạn cho con bú. Một số chuyên gia khuyên mẹ nên tránh áo ngực có gọng, nhưng hãy chắc chắn rằng loại áo ngực mà mẹ mặc sẽ có thể hỗ trợ đủ cho mẹ nhé. Nếu những khối u vú này không hết và trở nặng thêm, mẹ nên đi khám bác sĩ để chắc rằng mình không bị nhiễm bệnh.

Mẹ hãy dùng gạc ấm và massage nhẹ nhàng vào những khối u

Làm thế nào để biết đó là ung thư vú?

Trong trường hợp mẹ mang thai tháng thứ 6 bị ung thư vú, những khối u vú sẽ không có màu đỏ và đau khi lần đầu tiên xuất hiện, chúng cũng sẽ không hết khi mẹ chườm nóng hoặc massage. Tuy nhiên, sẽ rất khó để phân biệt đâu là u lành tính và đâu là khối u ung thư. Bởi vì mặc dù mẹ đang mang thai nhưng việc bị ung thư vú vẫn có thể xảy ra, cho nên hãy chắc rằng mẹ đã báo cho bác sĩ biết khi thấy bất kỳ dấu diệu khả nghi nào, đừng chờ cho đến khi mẹ sinh con xong mới tiến hành kiểm tra. Mặc dù việc kiểm tra các khối u sẽ phức tạp hơn khi mẹ mang thai vì những thay đổi ở ngực, nhưng nó vẫn rất quan trọng. Hãy nhớ rằng việc tự kiểm tra ngực hàng tháng không nên dừng lại ngay cả khi mẹ đang mang thai. Và mẹ hãy chỉ các khối u trên ngực cho bác sĩ xem trong lần khám tiếp theo nhé.

Loading...