Nuôi dạy con thông minh chuẩn kiểu Nhật (0-3 tháng tuổi)

Để giúp trí não con tiếp tục phát triển ở giai đoạn sơ sinh. Mẹ đừng bỏ qua cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật với bé từ 0-3 tháng tuổi sau!

Loading...

Bé sơ sinh không chỉ biết mỗi ăn, ngủ đâu mẹ nhé! Ở giai đoạn 0-3 tháng tuổi. Trẻ đã có khả năng tiếp nhận một lượng lớn thông tin. Do đó, mẹ đã có thể giúp con rèn luyện 5 giác quan phát triển để trở nên nhanh nhạy hơn. Theo đó, mẹ có thể áp dụng cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật trong 3 tháng đầu sau sinh dưới đây!

Khi nghe nhạc, giúp bé đung đưa tay chân theo nhịp điệu sẽ giúp bé cảm thụ âm thanh tốt hơn

1/ “Huấn luyện” thị giác

Treo quanh giường bé những bức tranh đẹp về thiên nhiên, phong cảnh, kiến trúc,… Trẻ sơ sinh rất thích ngắm nhìn những đồ vật nhiều màu sắc. Vì vậy, ngoài tranh ảnh, mẹ cũng có thể trang trí thêm những món đồ chơi nhiều màu tươi sáng trong phạm vi tầm nhìn của bé.

Với trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Mẹ cho bé ngắm đồ vật hoặc hình ảnh kẻ sọc đen trắng khoảng 3 phút mỗi ngày, đều đặn trong vòng 1 tuần. Cách này giúp khả năng tập trung của bé từ 5 giây tăng lên khoảng 60-90 giây.

Treo một bảng chữ cái gần giường, cũi của trẻ sơ sinh. Càng sớm được tiếp xúc với chữ cái bao nhiêu, lớn lên bé sẽ càng có hứng thú học hành hơn. Nếu bé không tự mình để ý được, mẹ có thể bế bé lại xem bảng chữ cái khoảng 2-3 giây rồi lùi ra xa. Bé sẽ thích thú và muốn chạm gần bảng chữ cái.

2/ Rèn luyện thính giác

Cách dạy con thông minh của người Nhật trong việc rèn luyện thính giác cho trẻ từ 0-3 tháng tuổi được thực hành như sau:

Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc 1-2 lần hằng ngày, mỗi lần khoảng 15 phút. Cũng như trong thai kỳ, âm nhạc với trẻ sơ sinh cũng có tác dụng giúp bé phát triển trí não tương tự. Mẹ có thể bật những bản nhạc quen thuộc lúc bé còn trong bụng mẹ hay nghe. Hoặc những bản nhạc mới có giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng, âm lượng vừa phải. Ngoài ra, mẹ cũng có thể ngân nga theo điệu nhạc. Trẻ sẽ rất thích thú khi được nghe giọng mẹ yêu.

Ngoài để bé tự nằm và thưởng thức. Mẹ và bé có thể cùng đung đưa theo điệu nhạc. Đảm bảo bé sẽ quen dần với nhịp điệu và cảm thấy gần gũi với âm nhạc hơn.

Việc trò chuyện thủ thỉ với con cũng rất quan trọng. Không chỉ giúp mẹ và bé gắn kết tình thương yêu. Mẹ còn đang giúp bé nhận thức được thế giới xung quanh qua chỉ dẫn của giọng nói. Theo đó, khi cho bé ăn, thay tã, tắm cho bé. Mẹ nên tranh thủ chuyện trò cùng con, cầm tay bé nói “Tay, tay, tay”. Cầm đồ chơi trước mặt bé và nói “Xe, xe, xe”….

3/ Nuôi dạy con từ việc cho con bú

Trẻ sơ sinh học và ghi nhớ qua những gì bé nhìn, nghe thấy. Bú mẹ chính là bài học đầu tiên của bé về xúc giác. Mẹ sẽ thấy lần đầu ngậm ti mẹ, bé phải khó khăn và vất vả thế nào mới tìm đúng vị trí đặt miệng vào. Mặc dù mẹ sẽ ra tay “cứu giúp”, nhưng thực tế, thường bé sẽ tự điều chỉnh rất nhanh.

Để trẻ thành thạo hơn và không cần đến sự hỗ trợ của mẹ một cách nhanh nhất. Khi cho con bú những lần đầu. Mẹ nên đặt ti lên những vị trí khác nhau trên mặt bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má. Mẹ có thể dùng cả khăn cả ngón tay của mình để thực hiện thao tác này. Trẻ sẽ cảm nhận được cách điều chỉnh không gian. Sự khác nhau giữa các vị trí trên, dưới, trái, phải.

4/ Cách nuôi dạy con thông minh phát triển vị giác

Trẻ 0-3 tháng tuổi chưa nạp được bất kỳ món gì khác ngoài sữa mẹ, kể cả nước lọc. Tuy nhiên, chỉ là chút “va chạm” nhẹ nhàng với mùi vị thì vẫn ổn. Để kích thích vị giác con phát triển. Mẹ nhúng chiếc khăn màn sạch của bé vào nước ấm, nước mát, nước đường, nước muối và cả nước có vị chua từ cam, chanh, chấm vào đầu lưỡi hoặc môi trẻ.

5/ Kích thích khứu giác phát triển

Mẹ càng cho bé tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau, khứu giác của trẻ càng phát triển. Cho bé ngửi hương thơm dịu dàng từ hoa, hương tươi mát của cỏ cây buổi sớm, hay đơn giản những món ăn mẹ nấu thơm phúc hằng ngày.

Loading...