Phụ nữ sau sinh bao lâu mới được gội đầu và tắm nước lạnh?

Kiêng cữ đối với sản phụ sau sinh là rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo sức khỏe của người mẹ. Theo quan niệm dân gian thì phải kiêng 3 tháng mới được tắm gội , liệu điều này có đúng hay không?

Cơ thể phụ nữ sau sinh rất yếu nên chưa thể tắm gội luôn sẽ dễ bị cảm lạnh, băng huyết thậm trí bị nhiễm trùng vùng âm đạo hoặc vết mổ sau sinh.

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh nên kiêng tắm gội ít nhất trong vòng 1-3 tháng vì các cụ cho rằng tắm gội sớm thì sau này phụ nữ sẽ chịu những căn bệnh bất thường của cơ thể như nhức mỏi xương khớp, nổi gân tay và gân chân, đau đầu…do việc không kiêng khem sau sinh để lại.

sau sinh bao lâu mới được tắm gội
Thông thường 3 hoặc 4 ngày sau sinh là mẹ có thể tắm được rồi, không nên để một tháng

Theo khoa học thì quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ trong quá trình sinh nở cơ thể phụ nữ phải tốn rất nhiều công sức, đổ mồ hôi, máu để vượt cạn, nên cơ thể rất bẩn, khó chịu. Nếu không được tắm sớm cơ thể của người mẹ sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển và thậm chí lây sang con qua đường bú mẹ.

Theo Bác sĩ chuyên khoa cho rằng phụ nữ sau sinh có thể tắm gội 3-4 ngày. Nếu sinh mổ thì cần lâu hơn khoảng 6-7 ngày chờ vết mổ lành lại.

Loading...

Ngoài ra cần phải tắm ở nơi kín đáo, tránh gió lùa, nên tắm nước ấm, kể cả mùa hè hay mùa đông, khi tắm xong phải lau khô nhanh. Gội đầu cũng thế, không nên kiêng gội đầu đến một tháng, song phải gội nhanh và lau đầu cho nhanh khô, tốt nhất là dùng máy sấy để sấy khô tóc.

Sau khi sinh, tử cung co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài. Sản dịch thực chất là màng rau, đồng thời cũng là những dịch và niêm mạc của cổ tử cung và âm đạo bong ra. Bản chất của phức hợp này protein, được phân huỷ và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trong đường sinh dục của người phụ nữ phát triển, có thể xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ.

Bên cạnh đó, cơ quan sinh d.ục nữ luôn luôn có vi khuẩn ẩn nấp. Với những lý do đó, vệ sinh sau sinh hết sức quan trọng và cần thiết cho sản phụ.

Vì vậy, sản phụ nên vệ sinh ít nhất là 3 lần là sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ, nếu sản dịch ra nhiều nên vệ sinh nhiều lần hơn. Các phương tiện vệ sinh phải sạch, tốt nhất nên vệ sinh bằng nước sôi để nguội hoặc nước ấm.

Không nhất thiết phải dùng dung dịch sát khuẩn nhưng nước vệ sinh phải là nước sạch. Không nên dùng nước muối loãng để vệ sinh vì tinh thể muối sẽ hút nước và làm vùng sinh d.ục ngoài của người phụ nữ luôn bị ẩm ướt, tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn phát triển.

Loading...