Sửng sốt mẹ bầu Hưng Yên gây sốc khi sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ và để nhau thai gắn liền với bé đến 6 ngày

Sinh con theo một cách tự nhiên thì ai cũng thích thế nhưng tự nhiên một cách như “nguyên thủy” như thế này trong thời hiện đại thì đúng là thật khiến cho mọi người giật mình… Một bà mẹ sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa và không cắt dây rốn – Đó là những gì mà bà mẹ ở Hưng Yên đã khoe trong một hội nhóm trên mạng xã hội về ca sinh nở của mình. Những thông tin thật sự khiến mọi người đều sốc. 

Đối với phụ nữ khi mang thai chắc hẳn là ai cũng muốn sẽ có được ca sinh nở thuận lợi, tự nhiên, không dao kéo, thế nhưng, tự sinh, tự đỡ rồi không có chích ngừa gì như bà mẹ Hưng Yên này thì quả là không phải ai cũng có thể tưởng tượng được trong xã hội hiện đại này.

Ít giờ qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh và status của một bà mẹ ở Hưng Yên kể về quá trình sinh con thuận tự nhiên tại nhà đã thu hút nhiều sự quan tâm cũng như “sốc” đối với nhiều người.

Bà mẹ đến từ Hưng Yên này đã khoe trong một hội nhóm trên mạng là đã sinh con tại nhà. Trong suốt quá trình mang thai người mẹ có nick facebook là A.M đã ăn chay toàn tập. Khi sinh con mẹ của bé cũng không hề đến bệnh viện hay cơ sở ý tế nào mẹ tự mình sinh con tại nhà, tự tay đỡ để cho mình. Em bé sau sinh được thực hiện phương pháp liên sinh – không cắt dây rốn ngay mà nhau thai vẫn được gắn với cơ thể của bé cho đến khi tự rụng rốn.  Mẹ A.M cũng khoe trong bài viết trên là, em bé đã rụng rốn sau 6 ngày và không gặp vấn đề gì về sức khỏe, “rốn rất đẹp”.

Chúng tôi đã liên lạc với người mẹ trong câu chuyện sinh nở gây sốt những giờ qua này, thế nhưng người mẹ A.M đã từ chối trả lời mọi câu hỏi liên quan đến chia sẻ của mình.

sốc bà mẹ hưng yên tự sinh, tự đỡ liên sinh 6 ngày
Người mẹ ở Hưng Yên áp dụng phương pháp liên sinh tại nhà.

Ngày này, ngày có càng nhiều người áp dụng phương pháp sinh nở Liên Sinh, mặc dù đây là phương pháp đã xuất hiện trên thế giới trong vài năm trở lại đây. “Liên sinh” hay còn được biết đến là phương pháp sinh con Hoa sen (Lotus birth) đã được nhiều bà mẹ Mỹ và các nước phương Tây lựa chọn. Thay vì cắt cuống nhau cho bé khi chào đời thì thì các bà mẹ sẽ lựa chọn việc lưu giữ nhau thai trong một cái chậu, hay bát tô, hay xô nhỏ và để nó rụng tự nhiên. Nhiều bà mẹ còn bỏ muối  vào hoặc là xoa các loại tinh dầu để cho nhau thai nhanh khô.

Nhiều bà mẹ áp dụng phương pháp này là bởi vì họ tin rằng việc em bé gắn kết với nhau thai càng lâu thì sẽ mang lại lợi ích lạ thường, mà điển hình đó là mối gắn kết mạnh mẽ giữa mẹ và con. Một lý do nữa thuyết phục không kém chính là nó giúp lưu giữ những khoảnh khắc kì diệu của quá trình sinh nở và đề cao vai trò của nhau thai.

Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của không ít bà mẹ trên thế giới, các chuyên gia y tế lại hoài nghi về công dụng của phương pháp liên sinh này.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng nhiễm trùng trong cơ quan đang phân hủy – nhau thai – có thể dễ dàng lây lan sang em bé.

Bác sĩ Patrick O’Brien, người phát ngôn của trường Đại học Hoàng gia Anh về sản phụ khoa và phụ khoa nói: “Nhau thai đặc biệt dễ bị nhiễm trùng vì nó chứa máu. Trong một thời gian ngắn sau sinh, một khi dây rốn ngừng đập, thì nhau thai không có lưu thông và cơ bản trở thành mô chết.

sốc bà mẹ hưng yên tự sinh, tự đỡ liên sinh 6 ngày
Các chuyên gia y tế lại hoài nghi về công dụng của phương pháp liên sinh này

Theo bác sĩ khoa sản đến từ Mỹ Jennifer Guntner đưa ra ý kiến một cách thẳng thắn hơn: “Vi khuẩn phát triển rất nhanh trong mô chết và máu ứ đọng. Từ trước tới giờ thì nhau thai luôn bị loại bỏ. Tôi nghĩ nếu nó có lợi ích thì điều đó sẽ không xảy ra “.

Hilda Hutcherson, một giáo sư về sản khoa và phụ khoa tại Đại học Columbia, cho rằng không có bằng chứng khoa học cho thấy rằng giữ lại dây rốn sẽ đem lại lợi ích sức khỏe cho em bé. Hiện đã có nghiên cứu trong vài năm qua mà thấy rằng khi các bác sĩ trì hoãn cắt dây rốn khoảng 3 phút, thì các em bé sẽ nhận được lượng sắt nhiều hơn và giúp ngăn chặn bệnh thiếu máu, nhưng ngoài khung thời gian trên mà để lại dây rốn không còn cung cấp thức ăn và dinh dưỡng cho em bé nữa.

Loading...

Tiến sĩ Patrick O’Brien, chuyên viên tư vấn kiêm phát ngôn viên Đại học “Royal College of Obstetricians and Gynaecologists trả lời trên Huffingtonpost, cho biết nếu để nhau thai và dây rốn trong một khoảng thời gian sau khi sinh, có thể dẫn tới nguy cơ lây nhiễm trong nhau thai và lây lan sang các em bé vì nhau thai đặc biệt dễ bị nhiễm trùng do có chứa máu miếng mồi rất ngon cho rất nhiều loại vi trùng, vi khuẩn.

Vì vậy, nếu mẹ nào muốn sinh con bằng phương pháp này thì thật sự cần nhìn nhận một cách khoa học, không nên chạy đua theo kiểu trào lưu sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Loading...