Các bước tập cho trẻ tự đi vệ sinh vào ban đêm

Các bậc phụ huynh đều có thể tập cho trẻ tự đi vệ sinh vào ban đêm mà không cần bỉm hay bố mẹ nhắc chỉ bằng một vài mẹo đơn giản dưới đây.

Hầu hết các bậc phụ huynh có thể nuôi dạy con, rèn luyện cho con mình tiểu tiện đúng cách vào ban ngày nhưng có trẻ 4-5 tuổi vẫn đái dầm vào ban đêm. Thậm chí có trẻ còn đái dầm cho đến khi 12 tuổi. Tuy nhiên theo Rebecca Goh – chuyên gia tư vấn của chương trình giáo dục mầm non Kinderland (Singapore) – trẻ em 2 đến 3 tuổi hoàn toàn có thể được hướng dẫn để tự đi vệ sinh vào ban đêm. Các chuyên gia cũng khuyên rằng, các bậc cha mẹ nên hướng dẫn cho con mình sử dụng bô khi bé được 18 tháng tuổi.

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ sẵn sàng cho việc tự đi vệ sinh vào ban đêm, bao gồm:

– Từ chối mặc bỉm vào ban đêm.

– Không đái đêm trong vài hôm.

– Có thể thức dậy và dùng nhà vệ sinh vào ban đêm một mình.

Dưới đây là một vài lời khuyên giúp các cha mẹ thành công trong việc rèn con tự đi vệ sinh vào ban đêm, tránh tình trạng đái dầm.

Tập cho trẻ đi vệ sinh vào ban đêm
Tập cho trẻ đi vệ sinh vào ban đêm

Hạn chế cho trẻ ăn uống sau bữa tối

Điều này được áp dụng cho tất cả các loại chất lỏng như nước trái cây, súp và nước. Nếu như trẻ nhà bạn cảm thấy khát, hãy cho trẻ uống từng ngụm nước nhỏ thay vì uống một lượng lớn. Trẻ có thể sẽ đi tiểu nhiều vào ban đêm nếu như trẻ uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ.

Hãy chắc chắn trẻ đã đi tiểu trước khi đi ngủ

Nếu như trẻ đã đi vệ sinh và làm trống bàng quang trước khi đi ngủ, việc trẻ đái dầm vào ban đêm sẽ giảm đi rất nhiều. Vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đã nhắc nhở trẻ đi vệ sinh trước khi đi ngủ.

Cho con làm quen với bô

Trước khi rèn cho con tự đi vệ sinh vào ban đêm, mẹ hãy cho bé làm quen với bô. Đầu tiên, mẹ hãy chuẩn bị cho bé một chiếc bô phù hợp với độ tuổi của bé, sau đó hãy giải thích cho bé biết bô để làm gì. Tiếp theo mẹ đặt bộ tại nhà tắm, hoặc nơi bé có thể dễ dàng nhìn thấy chiếc bô mỗi ngày để bé làm quen. Điều này sẽ giúp bé thích thú hơn khi đi vệ sinh với bô.

Tuy nhiên mẹ nên nhớ cho bé ngồi thử lên bô để xem bé có thoải mái khi ngồi không, miệng bô có rộng hay quá nhỏ so với bé không nhé!

Cho trẻ đi vệ sinh với bô
Cho trẻ đi vệ sinh với bô

Tập cho bé ngồi bô vào ban ngày

Loading...

Để giúp bé tự giác đi vệ sinh vào ban đêm, các mẹ nên tập cho bé ngồi bô thành thạo vào ban ngày. Khi thấy bé có nhu cầu đi vệ sinh, mẹ nên gợi ý bé dùng bô. Nhờ vậy, bé sẽ có thói quen đi vệ sinh là ngồi bô, điều này rất có ích vào ban đêm. Vì nếu ban đêm bé muốn đi vệ sinh bé cũng sẽ tìm bô để ngồi.

Đánh thức trẻ dậy để đi vệ sinh

Sau khi trẻ đi ngủ được 90 phút hay trước khi trẻ đi ngủ, hãy nhắc nhở trẻ đi vệ sinh. Việc xử lý hết những chất thải trong người trước khi ngủ sẽ giúp cho trẻ ngủ ngon lành và an tâm hơn. Việc đánh thức trẻ dậy khi đang ngủ có thể làm trẻ khó chịu và tức giận, tuy nhiên bạn hãy cứ bình tĩnh và nhẹ nhàng khuyến khích trẻ đi vệ sinh trước khi hoàn toàn chìm vào giấc ngủ sâu.

Với một số bé, mẹ hãy thực hiện thói quen đi tiểu đêm đúng giờ như hẹn giờ đi tiểu chẳng hạn. Thời gian đầu, mẹ sẽ thức và giúp bé đi tiểu, sau đó, bé sẽ quen và tự động dậy vào giờ đó để đi vệ sinh mà không cần mẹ.

 

Loading...