Thắc mắc bà bầu mang thai tới tháng thứ mấy thì bổ sung canxi

Phụ nữ mang thai luôn cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng trong đó có cả Canxi. Đây là nguồn dinh dưỡng cần thiết phải bổ sung cho cơ thể của các mẹ bầu và đặc biệt là cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi vào thời điểm nào là tốt nhất, không phải mẹ bầu nào cũng biết.

Thế nhưng việc bà bầu phải bổ sung canxi từ tháng mấy mới là tốt là câu hỏi mà nhiều bầu quan tâm. Việc bổ sung canxi cho bà bầu hết sức quan trọng, bởi lượng canxi không chỉ đủ cho mẹ mà đòi hỏi phải đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của thai nhi. Lượng canxi này rất quan trọng đối với quá trình hình thành nên bộ xương của thai nhi.

bà bầu uống canxi vào thời gian nào là đủ
Thời điểm nào bắt đầu bổ sung canxi cho bà bầu?

Không giống như các chất khoáng khác bổ sung càng nhiều càng tốt, với canxi mẹ bầu cần phải nạp đủ liều lượng và phải uống đúng thời điểm vàng thì mới đạt được hiệu quả cao. Bổ sung canxi theo từng giai đoạn của thai kỳ là điều mà mẹ bầu nào cũng nên lưu ý để nạp đủ và đúng lượng canxi cần thiết cho sự phát triển của bé cưng trong bụng.

Các nghiên cứu cho thấy, thai kỳ từ 13 đến 26 tuần tuổi chính là

thời điểm vàng để mẹ bầu uống bổ sung canxi bởi trong khoảng thời gian giữa của thai kỳ (tức là từ tuần thai 13 đến 26) là giai đoạn hình thành xương của thai nhi. Chính vì thế mà yêu cầu về lượng canxi càng lớn để cung cấp kịp thời cho sự phát triển nền móng của bé bắt buộc mẹ bầu trong giai đoạn này phải nạp đầy đủ thực phẩm giàu canxi. Ngoài ra, mẹ bầu tắm nắng mỗi ngày cũng là giải pháp giúp thúc đẩy việc tổng hợp vitamin D từ đó nâng cao tỷ lệ hấp thụ canxi được nhiều chuyên gia khuyến khích.

1.000-1.200mg canxi là lượng canxi mà cơ thể mẹ bầu đòi hỏi được đáp ứng mỗi ngày. Vitamin và sắt dạng viên uống cũng sẽ được bác sĩ chỉ định mẹ bầu nên uống bổ sung vào thời điểm này.

Bên cạnh giai đoạn vàng bổ sung canxi nói trên, các mẹ bầu cần chú ý trong các giai đoạn còn loại của thai kì vẫn phải bổ sung một lượng canxi nhất định.

Loading...

Trong 3 tháng đầu mang thai các bà mẹ phải đảm bảo cung cấp đủ 800mg canxi mỗi ngày. Ngoài chế độ an uống lành mạnh, 1-2 cốc sữa mỗi ngày sẽ đủ với nhu cầu canxi cơ thể cần trong giai đoạn này.

Khi bước vào những tuần thai cuối cùng, thai nhi trong bụng mẹ đã bắt đầu có sự ổn định thì mẹ cũng cần nạp canxi để đảm bảo quá trình phát triển của bé cưng không bị gián đoạn. Mẹ bầu có thể uống sữa và dùng những thực phẩm giàu canxi trong 3 tháng cuối thai kỳ này. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên nhớ rằng việc uống bổ sung viên sắt, canxi và vitamin là điều cần thiết để có thể chuẩn bị cho cuộc vượt cạn sắp sửa.

Các nguồn bổ sung canxi cho bà bầu

Không thể lơ là được việc bổ sung canxi vào giai đoạn sau khi sinh bởi canxi là chất khoáng có tác dụng giúp mẹ hồi phục cơ thể nhanh chóng, cải thiện chất lượng sữa. Nếu mẹ không nạp canxi cho cơ thể sau khi sinh, chất lượng sữa sẽ bị ảnh hưởng kéo theo khả năng cao là trẻ dể mắc các bệnh về xương nguy hiểm. Chính vì thế mỗi ngày mẹ đừng quên uống bổ sung 1 viên canxi hoặc uống theo chỉ định của bác sĩ, mẹ.

bà bầu uống canxi vào thời gian nào là đủ
Thực phẩm bổ sung canxi

Bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm từ động vật như cua đồng, tôm đồng, sữa các loại (sữa bộ, sữa bò), dê tươi và các thực vật giàu canxi như rau cần, vừng, cà rốt, sữa đậu nành, … đều rất tốt cho mẹ bầu tuy nhiên mẹ vẫn phải quan tâm đến lượng canxi có trong từng thức ăn để nạp cho đúng.

Bên cạnh việc bổ sung canxi bằng chế độ dinh dưỡng thì mẹ bầu còn có thể bổ sung bằng dạng viến uống nhưng phải dưới sự chỉ định của bác sĩ. Tình trạng thừa hay thiếu canxi do mẹ tự ý dùng thuốc đều gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Chính vì thế đừng quá chủ quan thiếu hiểu biết để không gây bất kỳ nguy hại nào cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Loading...