Tiêm trưởng thành phổi là gì? Khi nào cần tiêm mà mẹ cần biết

Tiêm trưởng thành phổi là gì? Là phương pháp thường dùng ở những trường hợp thai nhi có nguy cơ bị sinh non hoặc suy dinh dưỡng. Cùng mumcare.org tham khảo rõ hơn nhé.

Tiêm trưởng thành phổi là gì?

Thuốc trưởng thành phổi là loại thuốc Betamethasone và Dexamethasone. Tác dụng chính của 2 loại thuốc này đó là kích thích sự phát triển phổi của thai nhi và dự phòng ở tình trạng suy hô hấp những trường hợp có nguy cơ sinh non. Thường bác sĩ sẽ chỉ định tiêm ở trường hợp trẻ bị sinh non, thiếu tháng hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai. Phương pháp này rất quan trọng để giảm nguy cơ tử vong ở trẻ sinh non, tránh các vấn đề về hô hấp. Những trường hợp cần tiêm trưởng thành phổi.

Loading...

Cơ chế hoạt động của thuốc trưởng thành phổi

Với những thai nhi đủ 32 tuần tuổi rồi thì sẽ tự tổng hợp và giải phóng surfactant vào phế nang. Tác dụng của chất này làm giảm sức căng bề mặt của lớp dịch phế nang để ngăn khả năng lực đàn hồi của phổi. Bởi những trẻ sinh non trước 32 tuần thì có nguy cơ phổi bị xẹp và suy dinh dưỡng. Vì vậy tiêm thuốc trưởng thành phổi được chỉ định cho những thai phụ có nguy cơ đẻ non, thiếu cân, suy dinh dưỡng.

Khi tiêm thuốc sẽ đi vào mạch máu của thai phụ và đi vào cơ thể của thai nhi. Lúc này thuốc giúp phổi chuyển hóa các phế bào làm tăng khả năng tổng hợp, giải phóng surfactant để thúc đẩy quá trình trưởng thành của phổi thai nhi.

tiem-truong-thanh-phoi-la-gi-khi-nao-can-tiem-ma-me-can-biet
Tiêm trưởng thành phổi là gì? Khi nào cần tiêm mà mẹ cần biết

Những trường hợp cần tiêm trưởng thành phổi

Các trường hợp cần tiêm trưởng thành phổi bao gồm:

 • Thai phụ đang mang thai từ 28 tuần trở lên: Việc tiêm trưởng thành phổi là cần thiết để bảo vệ thai nhi khỏi các bệnh do vi khuẩn pneumococcus gây ra.
 • Thai phụ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng hô hấp: Các trường hợp này bao gồm những người có tiền sử nhiễm trùng hô hấp, hút thuốc lá, sống trong môi trường ô nhiễm hoặc bị mắc các bệnh mãn tính liên quan đến đường hô hấp.
 • Thai phụ có tiền sử bệnh tim: Những người có tiền sử bệnh tim nhưnhồi chứng tim, van tim bị tắc nghẽn, hay những người có nguy cơ cao bị nhiễm trùng cần được tiêm trưởng thành phổi để bảo vệ sức khỏe.
 • Thai phụ có tiền sử nhiễm trùng hoặc viêm đường hô hấp: Những người này có nguy cơ cao bị nhiễm trùng hô hấp hoặc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
 • Thai phụ dưới 19 tuổi: Những người này có nguy cơ cao bị nhiễm trùng do vi khuẩn pneumococcus.
 • Thai phụ sống trong môi trường có nguy cơ cao: Những người sống trong môi trường có nguy cơ cao như nhân viên y tế, những người sống trong nhà dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, hoặc những người đi du lịch đến những vùng có tỷ lệ nhiễm trùng cao.
 • Trường hợp thai phụ ở tuần thai 28 – 34 có dấu hiệu dọa hoặc hỏng thai sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm trưởng thành phổi trong vòng 7 ngày trước khi sinh.

Lưu ý khi tiêm trưởng thành phổi

Mặc dù đây là phương pháp mang lại nhiều tác dụng vô cùng hữu hiệu nhưng cũng có một số tác dụng phụ như sau:

Xem thêm: Nhau thai là gì? Những vấn đề về nhau thai mẹ bầu cần biết

Xem thêm: Tam cá nguyệt là gì? Đặc điểm của mỗi kỳ tam cá nguyệt

 • Thuốc có thể gây suy thận cho mẹ và suy thượng thận cho trẻ sơ sinh. Nhưng trường hợp này khá hiếm gặp.
 • Thai phụ có khả năng bị sốc phản vệ, dị ứng, hoặc tụt huyết áp sau khi tiêm trưởng thành phổi.
 • Mẹ có nguy cơ tăng đường huyết kéo dài trong 1 tuần nên cần kiểm soát lượng đường sau khi tiêm.
 • Sử dụng thuốc Betamethason với liều lượng từ 3 liều trở lên sẽ dẫn đến tình trạng về sau trẻ bị tăng động, còn quá liều dexamethasone lại có nguy cơ gây nhiễm độc thần kinh.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên về Tiêm trưởng thành phổi cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn loại thuốc này cũng như hướng xử lý nhé. Chúc mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh.

Loading...