Tới tập 2 lại khó khăn trong việc mang thai, chị em cần làm ngay những điều sau để “tin vui” sớm về

Bạn đã có một đứa con và đang lên tình thần chuẩn bị mang thai lần hai, thế nhưng mãi vẫn chưa có tin vui. Vậy bạn nên làm ngay những điều dưới đây để sớm nhận được tin vui nhé. 

Nhiều bà mẹ vẫn chủ quan rằng nếu như đã mang thai lần đầu dễ dàng và thuận lợi rồi thì lần sau sẽ không có khó khăn, tuy nhiên thực tế lại không phải vậy, có nhiều mẹ đã khổ sở vì muốn có thêm bé thứ hai, đã làm đủ mọi cách mà vẫn không có “tin vui”. Vậy đâu là nguyên do và phải làm thế nào đề giải quyết vấn đề này.

Dấu hiệu khó thụ thai sau sinh

Sau khi sinh con, nếu như hai vợ chồng vẫn tiến hành sinh hoạt đều đặn và không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng sau 1 năm vẫn không có thai, thì hai vợ chồng nên tính đến chuyện đi khám bác sĩ, bởi đây chính là biểu hiện của nguy cơ vô sinh thứ phát.

làm gì khi khó thụ thai lần 2
Sau sinh lần đầu, nếu hai vợ chồng vẫn sinh hoạt đều đặn mà 1 năm vẫn không có thai, hãy đi kiểm tra sức khỏe

Với những cặp vợ chồng dùng thuốc tránh thai sẽ không bị ảnh hưởng nếu dùng theo đúng liều lượng quy định. Phụ nữ nên dùng thuốc tránh thai từ 18-24 tháng, sau đó nghỉ 3 tháng rồi dùng tiếp.

Loading...

Nguyên nhân khó thụ thai sau sinh

Phụ nữ sau khi sinh lần đầu bị can thiệp bằng các biện pháp từ bên ngoài tác động vào như cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng… Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sau sinh mổ phụ nữ thường sẽ khó thụ thai hơn sinh thường.

Vì vậy, những nguyên nhân chính khiến phụ nữ khó mang thai lần 2 là:

– Mắc các bệnh lý ở cơ quan sinh sản sau khi sinh con đầu. Phụ nữ thường mắc những bệnh phụ khoa sau khi sinh con đầu như: Viêm tắc vòi trứng, u nang buồng trứng, viêm cổ tử cung, viêm âm đạo…

– Do bị stress, căng thẳng, có yếu tố tâm lý tác động.

Mẹ cần làm gì để tăng khả năng thụ thai lần 2

– Sau khi sinh lần 1 được 6 tháng, phụ nữ nên đi khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình. Nếu bạn từ 35 tuổi trở lên, muốn có thai trong 6 tháng nhưng chưa được thì tốt nhất nên đi khám sản phụ khoa để biết rõ nguyên nhân.

làm gì khi khó thụ thai lần 2
Phụ nữ nên theo dõi chu kỳ rụng trứng để canh trứng thụ thai, có thai dễ hơn

– Ngoài ra, trước khi có ý định sinh con thứ hai, mẹ cũng nên đi khám kỹ càng. Theo các bác sĩ, phụ nữ không nên mang thai trong ít nhất 18 tháng sau khi sinh, khoảng cách lý tưởng để sinh con con là cách con thứ nhất 2,5 năm.

– Tránh để viêm nhiễm phụ khoa, viêm nhiễm cổ tử cung sau sinh lần 1.

– Muốn sinh con nữa, vợ chồng nên kế hoạch bằng bao cao su hoặc dùng thuốc tránh thai, bạn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn với lần thụ thai thứ 2.

– Bằng việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để nắm được thời gian rụng trứng, bạn sẽ có cơ hội thụ thai lớn hơn. Trứng sẽ sống được từ 12-24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Sau khi trứng rụng và gặp tinh trùng tại thời điểm đó thì sẽ thụ thai. Bởi vậy hãy theo dõi thời gian rụng trứng, có thể sử dụng que thử rụng trứng để biết thời gian chính xác nhất để quan hệ tốt nhất.

Loading...