Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí cho trẻ từ 1-3 tuổi

Trẻ từ 1-3 tuổi là thời điểm bé phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần nhất. Đây cũng là lúc bé hấp thu được nhiều dưỡng chất để tăng  sức đề kháng của cơ thể chống lại mọi bệnh tật . Vậy cần có chế  độ dinh dưỡng hợp lí như thế nào để phát huy được tiềm năng đó ?

1.Không thể thiếu sữa 

Sữa là  thực phẩm vô cùng quan trọng cho bé từ 1-3 tuổi . Sữa đóng vai trò quan trọng trong chiều cao của bé và  cải thiện trí nhớ đáng kể .  Hàm lượng canxi, vitamin D có trong sữa các loại vẫn rất quan trọng đối với sự hình thành hệ xương và răng của trẻ. Từ 1- 3 tuổi, để đảm bảo cho sự phát triển trí não của trẻ, mẹ nên cho bé uống sữa nguyên kem. Sau 2 tuổi, ngoài sữa, mẹ có thể cho bé ăn thêm những thực phẩm được chế biến từ sữa để đáp ứng nhu cầu canxi ngày càng tăng của bé.  Vì thế sữa là cần thiết cho thực đơn mỗi ngày của trẻ từ 1-3 tuổi mẹ nhé

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí cho trẻ từ 1-3 tuổi
Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí cho trẻ từ 1-3 tuổi

2. Chất đạm

Chất đạm có vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ thể của bé . Bởi trẻ từ 1-3 tuổi khả năng hấp thu chất đạm rất cao nên cần một lượng lớn để bổ sung hàng ngày . Thiếu đạm là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ còi cọc, chậm lớn. Giống như lượng calorie mỗi ngày, nhu cầu đạm của bé cũng phụ thuộc rất lớn vào trọng lượng của trẻ. Theo đó, cứ mỗi kg cân nặng, bé cần được bổ sung khoảng 2-2,5g đạm mỗi ngày. Chất đạm có trong các thực phẩm như : thịt ,tôm ,cua ,cá ,đậu hũ rất dễ mua và là thức ăn quen thuộc  hàng ngày của mọi ngwuoif đấy nhé .

Loading...
Bổ sung chất xơ hàng ngày cho bé từ 1-3 tuổi
Bổ sung chất xơ hàng ngày cho bé từ 1-3 tuổi

3. Chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng ,tốt cho hệ tiêu hóa của bé .  Do vậy  trẻ từ 1 – 3tuổi, trẻ cần một lượng chất xơ tương đương 17 g mỗi ngày. Trong đó, chất xơ không hòa tan có nguồn gốc từ ngô, yến mạch, lúa mỳ, đậu xanh, vỏ khoai tây và hoa quả. Chất xơ hòa tan có nhiều trong đậu khô, táo, cam và cà rốt. Nên cho bé  ăn thêm các chất xơ này vào bữa phụ hàng ngày mẹ nhé

4. Tinh bột

Tinh bột đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người . Vì thế trẻ từ 1-3 tuổi cũng cần có đủ lượng tinh bột để đáp  ứng nhu cầu hàng ngày . Từ 150- 200g gạo mỗi ngày là đủ cho nhu cầu tinh bột mỗi ngày của trẻ. Nếu cho bé ăn bún, phở các loại, mẹ nên cắt giảm bớt nhu cầu gạo của bé. Dư thừa tinh bột rất dễ dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ, mẹ nên cẩn thận. Cũng hạn chế cho bé  ăn vừa đủ thôi nha.

Tinh bột cho bé từ 1-3 tuổi là rất quan trọng
Tinh bột cho bé từ 1-3 tuổi là rất quan trọng

5. Chất béo 

Chất béo đóng vai trò quan trọng giúp bé cao lớn hơn và thúc đẩy quá trình tăng trưởng của bé một cách nhanh chóng nhất . Thiếu chất béo bé cũng có tình trạng chán ăn và lười  ăn hơn vì thức ăn lúc đó sẽ không còn hấp dẫn nữa . Trẻ từ 1-3 tuổi cần khoảng 33 – 45 gram chất béo mỗi ngày, tương đương khoảng 1, 2 muỗng cà phê dầu ăn. Ưu tiên những loại chất béo có nguồn gốc từ thực vật sẽ tốt cho sức khỏe của bé hơn.

Vì thế trẻ từ 1-3 tuổi cần bổ sung đầy đủ các loại chất đạm ,chất béo ,chất xơ và tinh bột , mẹ nhớ đừng quên bổ sung sữa nữa nhé để cho thực đơn cho bé từ 1-3 tuổi thêm hoàn hảo hơn.  Nếu đảm bảo được chế độ dinh dưỡng trên thì bé sẽ luôn khỏe mạnh và cao lớn hơn  mỗi ngày đó .

 

Loading...