Xuất huyết sau sinh có đáng lo ngại không ?

Sau khi sinh các mẹ thường gặp phải hiện tượng xuất huyết hay còn gọi là sản dịch .Những hiện tượng này thường xuất hiện ở giai đoạn đầu sau sinh .Vậy xuất huyết  có đáng lo ngại cho sức khỏe của mẹ sau sinh không ?

Chảy máu sau khi sinh là một hiện tượng của cơ chế tự điều chỉnh này, chúng mang lại khá nhiều lo lắng và phiền phức cho sản phụ.

Xuất huyết sau siinh sẽ trở thnahf hiện tượng bình thường nếu nó diễn ra vào ngay sau khi sinh và không kéo dài
Xuất huyết sau siinh sẽ trở thnahf hiện tượng bình thường nếu nó diễn ra vào ngay sau khi sinh và không kéo dài

Hầu hết các trường hợp băng huyết xảy ra trong vòng 24 giờ đầu sau sinh nhưng một tỷ lệ nhỏ trường hợp bị băng huyết thứ cấp xảy ra sau sinh từ 24 giờ – 12 tuần, tuy nhiên rất hiếm và chiếm khoảng 1%.

Đây là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên được gọi là sản dịch. Sản dịch xuất hiện bất kể bạn sinh con bằng phương pháp tự nhiên hay bằng cách mổ lấy thai. Đó là cách cơ thể loại bỏ các chất nhầy dư thừa, mô nhau thai,và máu còn sót lại trong bụng sản phụ sau khi sinh. Nó tương tự như chu kỳ kinh nguyệt của bạn, nhưng nó nhiều hơn gấp nhiều lần.

xuất huyết sau sinh

Nhưng hiện tượng này chỉ được xem là bình thường khi nó diễn ra vào những ngày đau sau khi sinh .Thông thường trong vòng 20 ngày thì sản dịch sẽ ra hết. Tuy nhiên một số ít sản phụ bị kéo dài đến 45 ngày, tùy điều kiện sức khỏe của mỗi người.

Loading...

Còn nếu sản dịch tiết ra có mùi hôi thối, hoặc thối như mùi thịt rữa, cộng thêm đau bụng, sốt, thì có nghĩa tử cung và các phần phụ (ống dẫn trứng, buồng trứng), âm đạo đã bị nhiễm trùng. Nếu lượng sản dịch ra ngày càng nhiều, màu sắc ngày càng đỏ, đậm hơn, hoặc có nhiều cục, đều là những hiện tượng dị thường, chứng tỏ một trong những bộ phận sau đã có vấn đề: tử cung xuất huyết, cổ tử cung đã bị tổn thương, âm đạo bị tổn thương hoặc đã phát sinh tình trạng nhiễm trùng. Lúc này các mẹ phải đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám ngay tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Loading...