Thông điệp xuyên suốt của Tổng bí thư về cuộc chiến chống tham nhũng

Tin tức nổi bật: Năm 2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần gửi đi thông điệp mạnh mẽ trước giặc nội xâm tham nhũng như “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy”.

Làm việc với Ban Kinh tế Trung ương đầu tháng 2, Tổng bí thư đặt vấn đề: “Vừa qua, một loạt tin tức về những doanh nghiệp, những cơ quan, đơn vị có vi phạm, làm ăn thua lỗ, nhiều dự án, công trình “đắp chiếu”, nhưng hầu như không thấy Ban Kinh tế Trung ương có ý kiến gì. Đây là do không phát hiện được hay phát hiện được mà không có dũng khí báo cáo, đề xuất xử lý?”.

tin tức
Tổng bí thư nhận định đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực không phải lẻ mẻ từng vụ, từng việc mà bây giờ đã thành phong trào, thành một xu thế, làm có bài bản.

Ngày 17/4, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng bí thư yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung lực lương, truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước.

Ngày 13/5, tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay chưa thời kỳ nào như vừa rồi, Trung ương đã tiến hành xử lý một loạt cán bộ cao cấp, kể cả về hưu.

Cùng ngày, báo cáo với cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ, Tổng bí thư nói: “Mong muốn phải nghiêm nhưng cũng phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Pháp luật của chúng ta cũng nhân văn, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Nhưng nói như vậy không để vin cớ để xử nhẹ”.

tin tức
          Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định về công tác phòng, chống tham nhũng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp thứ 12 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, ngày 31/7. Theo ông, đấu tranh phòng, chống tham nhũng “bây giờ đã trở thành phong trào, thành một xu thế”.

Phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 6 ngày 11/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị từng đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm. Nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác tự gột rửa.

“Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6, ngày 11/10.

Loading...
tin tức
“Hoạt động của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho thấy công tác chống tham nhũng đang đi vào giai đoạn quyết định”

“Xử lý cán bộ như thế đủ nghiêm chưa? Lần trước toàn nói là tắm từ vai xuống, giờ là từ đầu xuống. Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại. Cho nên tôi nói hình ảnh cả lò nóng lên, tất cả vào cuộc là thế”, Tổng bí thư nói tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và quận Tây Hồ, TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, ngày 12/10.

“Đấu tranh để đoàn kết tốt hơn chứ không phải để đổ vỡ. Đấu tranh để mọi người khác đừng đi qua vết xe đổ, chứ không phải để gây bất mãn trong xã hội”, Tổng bí thư trao đổi với cử tri quận Ba Đình ngày 12/10, theo mumcare.org cập nhật

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 25/11, Tổng bí thư cho rằng một số việc còn chậm tiến độ so với kế hoạch, vẫn là vướng ở khâu điều tra, giám định, thu hồi tài sản, rồi việc xác định tội danh, qua kiểm tra cho thấy cấp dưới chuyển chưa mạnh bằng cấp trên…

Tổng bí thư lưu ý, công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc cần thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, trước hết tập trung xét xử công minh vụ Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm xảy ra tại PVC và vụ góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Oceanbank, tập trung làm cho bằng được, lần lượt đưa ra xét xử trong năm 2017, tháng 1 và đầu tháng 2/2018.

Tháng 12/2017, với việc khởi tố, tạm giam ông Đinh La Thăng – từng là Bí thư Thành ủy TP.HCM – cuộc chiến chống tham nhũng được đánh giá là “không có vùng cấm” và đã “tắm rửa từ đầu trở xuống”.

Loading...

Tags: