Cách dạy con của người Nhật hay nhất

Cách dạy con của người Nhật khác gì với người Việt Nam? Làm sao để người Nhật giáo dục con cái của mình trở thành những đứa trẻ tốt nhất cùng mumcare.org đi tìm hiểu nhé.

Cách dạy con của người Nhật khác người Việt ở đâu?

Một số điểm khác biệt về cách giáo dục con của cha mẹ Nhật với cha mẹ Việt như sau:

  • Trẻ người Nhật tập ngủ riêng từ khi lọt lòng, ngồi vào ghế ăn ngay thời điểm ăn dặm và tập chơi một mình từ sớm.
  • Độ tuổi đi học, trẻ em ở Nhật phải tự đi bộ đến trường và tự học cách bắt xe buýt và tự đi chợ.
  • Biết cách đối xử công bằng với mọi người, lịch sự, lễ phép khi giao tiếp.
  • Trẻ em Nhật tự do giải trí, vui chơi và học tập trong một môi trường an toàn nhất.

Bởi môi trường ở Nhật tương đối khác với môi trường sống ở Việt Nam. Nhưng cũng không thể phủ nhận đây là phương pháp giáo dục con được nhiều nước trên thế giới học tập.

cach-day-con-cua-nguoi-nhat
Cách dạy con của người Nhật hay nhất

Cách dạy con của người Nhật hay nhất

Dạy con tính kỷ luật

Loading...

Người Nhật dạy con tính kỷ luật bằng cách tập cho con cái thói quen tuân thủ quy tắc, chú trọng đến việc giữ gìn trật tự và tự giác trong hành động của mình. Điều này được thể hiện rõ trong các hình thức dạy trẻ như lớp học và gia đình.

Các quy tắc trong gia đình Nhật thường rất nghiêm ngặt và được thiết lập từ khi trẻ còn rất nhỏ. Ví dụ như không nói chuyện quá to trong nhà, không để đồ đạc ở đâu cho lộn xộn, không bước lên chiếc giường của người khác, và không để quần áo dơ bẩn.

Ngoài ra, việc dạy con tính kỷ luật của người Nhật còn liên quan đến việc hình thành tư duy và nhân cách của trẻ. Họ tập cho con cái biết lắng nghe, suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn. Nhờ đó, trẻ sẽ có khả năng tự lập, độc lập và trưởng thành hơn trong tương lai.

Dạy con sự tự tin, độc lập

Người Nhật luôn khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động tập thể như thể thao, nhóm học tập và các câu lạc bộ. Nhờ đó, trẻ sẽ được học cách làm việc trong nhóm, hợp tác và tăng cường kỹ năng giao tiếp.

Người Nhật cũng rất coi trọng việc dạy trẻ độc lập và tự lập. Họ sẽ cho trẻ tự thực hiện những việc đơn giản như làm bữa ăn sáng, làm vệ sinh phòng, hay chăm sóc cho chính mình. Điều này giúp trẻ tự tin hơn trong việc quản lý cuộc sống của mình, cải thiện kỹ năng quản lý thời gian và độc lập trong hành động.

Dạy con biết sự tôn trọng và công bằng

Người Nhật thường dạy trẻ em cách phát triển kỹ năng giao tiếp, tư duy đa chiều và đặt mình vào vị trí của người khác, từ đó giúp trẻ hiểu và tôn trọng quan điểm của người khác.

Người Nhật dạy trẻ nhận biết và đánh giá công bằng trong cuộc sống bằng cách khuyến khích trẻ học cách chia sẻ và phân chia công việc. Họ dạy trẻ cách tôn trọng và đối xử công bằng với những người khác, không phân biệt đối xử dựa trên tài năng, tuổi tác hay giới tính.

Dạy con tự giác

Người Nhật dạy trẻ tự giác bằng cách khuyến khích trẻ học cách đưa ra quyết định đúng đắn và tự chịu trách nhiệm với hành động của mình. Họ dạy trẻ cách đặt mục tiêu và cố gắng để đạt được mục tiêu đó, từ đó giúp trẻ phát triển khả năng tự quản lý và tự điều chỉnh hành vi của mình. Họ cũng dạy trẻ cách làm việc theo nhóm, học cách hợp tác và chia sẻ với nhau để đạt được mục tiêu chung.

Khuyến khích con bộc lộ năng lực bản thân

Để khuyến khích con bộc lộ năng lực bản thân, người Nhật thường sử dụng phương pháp đánh giá dựa trên kết quả thực tế, chứ không chỉ dựa trên những kỳ vọng hoặc định kiến của cha mẹ hoặc giáo viên. Họ khuyến khích trẻ tham gia nhiều hoạt động khác nhau để phát hiện và phát triển năng lực của mình, từ đó giúp trẻ tự tin hơn về bản thân và tìm ra con đường phù hợp với mình.

Khen con tinh tế

Khi khen con, họ không chỉ đơn thuần khen “con giỏi”, mà còn nhắc đến những hành động hoặc năng lực mà con thể hiện, từ đó giúp con cảm thấy được trân trọng và động viên để phát triển tốt hơn.

Bên cạnh đó người Nhật cũng thường khen con công khai trước mọi người, từ đó giúp con cảm thấy tự tin hơn và tăng thêm niềm tin vào bản thân. Tuy nhiên, họ cũng rất cẩn trọng khi khen con trước những người lạ, để không khiến con cảm thấy bị áp lực hoặc tự ti.

Không chỉ trích lỗi lầm của trẻ

Khi trẻ làm đúng, người Nhật thường khen và động viên trẻ tiếp tục hành động đó. Nếu trẻ làm sai, họ sẽ giải thích lý do và hướng dẫn trẻ cách làm đúng thay vì chỉ trích và phạt trẻ. Người Nhật tin rằng, bằng cách động viên tích cực, trẻ sẽ hiểu rõ được hành động của mình và cảm thấy được động viên để phát triển kỹ năng và năng lực của mình.

Ngoài ra, người Nhật cũng thường khuyến khích trẻ học hỏi từ sai lầm. Họ tin rằng, khi trẻ biết được sai lầm của mình, họ sẽ tự nhận ra và tự sửa chữa. Bên cạnh đó, người Nhật cũng khuyến khích trẻ nghĩ ra cách giải quyết vấn đề thay vì chỉ cho trẻ cách làm. Việc này giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo và tự tin trong quá trình giải quyết vấn đề.

Xem thêm: Bật mí phương pháp dạy con không đòn roi hiệu quả

Xem thêm: Hướng dẫn cách dạy bé học chữ cái nhanh thuộc, nhớ lâu

Hy vọng bài viết trên đây về cách dạy con của người Nhật mà chúng tôi gửi đến bạn cũng giúp cha mẹ có cách dạy con tốt nhất để con được phát triển toàn diện nhé.

Loading...