Đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu tiên

Mẹ cảm thấy đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu tiên và mẹ thật sự lo lắng? Và rất may là nó chẳng nguy hiểm như mẹ nghĩ đâu. Thường thì đó là dấu hiệu của một thai kỳ tiến triển tốt đấy ạ. Nhưng nếu phải vật vã với nó. Hãy tham khảo bài viết của mumcare.org để biết cách khắc phục nhé!

Ở những tuần đầu tiên của thai kỳ, hầu như thai phụ nào cũng có cảm giác đau âm ỉ hoặc đau tức ở vùng bụng dưới.
Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm?

Nếu mẹ cảm thấy đau bụng dưới khi mang thai trong tháng đầu. Thì có nghĩa là mẹ đang cảm nhận rất tốt về sức khỏe của mình đó mẹ ạ. Tuy nhiên, nếu việc này làm mẹ quá lo lắng. Mà ảnh hưởng đến tâm lý thì cũng không tốt cho thai nhi đâu.

Cảm giác nặng bụng hay đau quặn nhẹ bụng dưới mà không kèm triệu chứng chảy máu là điều rất phổ biến khi mang thai. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Thường thì đó chính là dấu hiệu của một thai kỳ tiến triển tốt. Không phải là dấu hiệu nguy hiểm.

Lý do của những cơn đau này là gì vậy?

Nhiều khả năng những thụ thể nhạy cảm với cơn đau của cơ thể tiếp nhận sự thay đổi quá nhiều ở vùng bụng dưới. Nơi chứa tử cung và mẹ sẽ có cảm giác về sự làm tổ của phôi thai.

Sự làm tổ bình thường của phôi thai vào tử cung. Có thể gây ra những cơn đau bụng dưới khi mang thai ở cấp độ nhẹ kéo dài từ 1 đến 2 ngày. Ở một số mẹ có thể xảy ra hiện tượng xuất huyết âm đạo một chút. Gọi là xuất huyết làm tổ.

Vào lúc này, lượng máu để nuôi tử cung tăng lên. Niêm mạc tử cung dày lên hay đơn giản hơn là tử cung đã bắt đầu phát triển lớn dần gây chèn ép các cơ quan. Vì vậy, những cơn đau đầu tiên cũng dần dần hình thành. Có thể sẽ có nhiều cơn đau như vậy trong thai kỳ của mẹ.

Loading...

Ở một số mẹ, đôi khi việc đau bụng dưới là do mẹ bị thiếu máu tạm thời hay bạch cầu tăng trong khi mang thai.

Lời khuyên cho mẹ bị đau bụng dưới khi mang thai
Làm gì nếu mẹ bị đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu

Có thể mẹ sẽ cảm thấy chướng bụng, đau quặn khi đi tiêu và kèm theo đó là táo bón (một triệu chứng phổ biến của thai kỳ). Để giúp mẹ bớt táo bón, bác sĩ có thể gợi ý mẹ bổ sung thêm chất xơ. Hoặc chất làm mềm phân để điều trị táo bón. Nếu mẹ bị táo bón nặng khi mang thai. Mẹ có thể đổi sang loại vitamin khác không chứa sắt (vì sản phẩm bổ sung sắt có thể dẫn tới táo bón nặng hơn).

Đau bụng dưới khi mang thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Là sự khó chịu ở khá nhiều phụ nữ mang thai. Tuy vậy, thay vì lo lắng. Mẹ nên áp dụng một vài biện pháp giảm đau bụng. Như: ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước, tập luyện thể dục đều đặn để điều tiết nhu động ruột và đi ngoài dễ hơn.

Nếu mẹ vẫn còn những cơn đau bụng dưới như vậy vào lần khám thai kế tiếp. Mẹ nhớ báo với bác sĩ thăm khám cho mình biết nhé!

Loading...