Vì đâu phụ nữ mang thai lúc nào cũng ‘than’ mất ngủ, khó ngủ?

Vì đâu phụ nữ mang thai lúc nào cũng ‘than’ mất ngủ, khó ngủ?

Tình trạng mất ngủ khi mang thai là một trong những vấn đề thường gặp của các mẹ bầu.

Mang thai thực sự là một hành trình hạnh phúc nhưng chả thích chút nào. Sau những tháng đầu ốm nghén không ăn uống được gì, các mẹ bầu lại phải đối mặt với hàng tá vấn đề. Nào là khó ngủ, mất ngủ.

                Tại sao bố lại có thể gói gọn người ngủ, còn mẹ thì phải dùng quạt không?

Nằm không thoải mái

Nằm nghiêng sang bên trái là vị trí nằm tốt nhất dành cho các mẹ bầu. Và tất nhiên nếu cả đêm cứ giữ nguyên tư thế đó. Mẹ bầu chắc chắn sẽ rất khó chịu, toàn thân đau nhức.

Lâu lâu mẹ muốn nằm ngửa ra một chút nhưng nghĩ tư thế này không tốt cho bé nên vội vàng thay đổi sang nằm nghiêng.

Vậy là cả đêm mãi mẹ không ngủ được vì “bận” chọn tư thế nằm.

Thường xuyên phải dậy đi vệ sinh

Một trong những nguyên nhân gây mất ngủ khác ở bà bầu là thường xuyên phải dậy đi vệ sinh. Nhiều mẹ bầu cho biết một đêm phải đi vệ sinh 5, 6 lần nên không thể ngủ sâu, ngủ ngon giấc.

Lý giải cho hiện tượng này. Các bác sĩ cho biết trong thời kỳ mang thai. Tổng lượng máu lưu thông trong cơ thể phụ nữ tăng lên 50%. Đồng nghĩa với việc trong máu tồn dư nhiều hợp chất không cần thiết. Khi qua bộ máy lọc của thận, sẽ đi xuống bàng quang và được bàng quang tống xuất ra ngoài thông qua đường nước tiểu.

Mặt khác, khi nằm ngủ chất lỏng ở chân thường có xu hướng quay trở lại mạch máu và bàng quang nhiều hơn. Cả hai hiện tượng này cùng lúc xảy ra khiến bà bầu thường xuyên buồn đi vệ sinh vào ban đêm.

Đang ngủ thì bị chuột rút

Do trọng lượng cơ thể ngày càng tăng lên, gây áp lực nhiều hơn tới các cơ bắp ở chân nên bà bầu rất dễ bị chuột rút, đặc biệt là về đêm. Đây cũng là một trong những lý do khiến bà bầu mất ngủ.

Ngoài ra, bà bầu thường xuyên bị chuột rút cũng có thể do thiếu canxi. Điều này khiến cơ bắp mẹ đau nhức, dễ căng cứng cơ, co rút,… Sức khỏe bà bầu cần phải được lưu ý hơn nếu tình trạng chuột rút diễn ra thường xuyên.

Do lo lắng, căng thẳng

Loading...

Đôi khi, bà bầu bị mất ngủ chính là do quá lo lắng, căng thẳng về chuyện mất ngủ.

Thân nhiệt tăng

Một vấn đề khác “hành hạ” mẹ bầu mỗi đêm là cảm giác nóng bức. Thân nhiệt cao, mồ hôi ra nhiều khiến mẹ bầu khó chịu và chắc chắn không thể ngủ ngon.

Những giấc mơ kỳ lạ

Sau khi cơ thể mệt mỏi và tự rơi vào giấc ngủ. Thì bà bầu lại xuất hiện những giấc mơ kỳ lạ. Do nội tiết tố thay đổi. Hay suy nghĩ nên nhiều mẹ bầu thường mơ những giấc mơ xấu. Như con gặp vấn đề, chồng đi theo người khác,… Những giấc mơ “đáng sợ” như vậy sẽ khiến mẹ bầu “ngủ không yên”.

Loading...

Tags: