Đau vùng bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không?

Đau bụng dưới là biểu hiện thường gặp ở hầu hết các mẹ bầu khi mang thai. Biểu hiện này có nguy hiểm không? Đó là thắc mắc chung của hầu hết thai phụ đã và đang gặp phải tình trạng này. Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm hay không còn tùy vào các triệu chứng, thời điểm xuất hiện đau bụng hoặc dấu hiệu đi kèm với nó. Hôm nay, chuyên mục Sức khỏe bà bầu sẽ cùng bạn làm sáng tỏ vấn đề này!

Kết quả hình ảnh cho mang bầu

Hiện tượng bị đau bụng dưới khi mang thai có thể là điều bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo biến chứng thai kỳ mà thai phụ và người nhà không biết.

Trường hợp đau bụng dưới được coi là bình thường

Trong những tuần đầu của thai kỳ, thường bạn sẽ thấy bụng dưới có cảm giác tưng tức khi thai đang tìm cách bám vào tử cung. Bạn cũng có thể đau bụng nếu bạn ốm nghén và nôn ọe. Khi thai lớn hơn, cảm giác đau thường là do sự căng cơ và dây chằng vì đang phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn. Bạn có thể cảm thấy điều này khi thay đổi tư thế, khi ho hay khi ngồi xổm và đứng dậy. Dịch vị tăng, cảm giác đầy bụng cũng có thể gây ra cảm giác đau trong những tháng cuối trước sinh. Những biểu hiện này  hết sức bình thường, bạn không nên quá lo lắng nhé!

Hình ảnh có liên quan

Trường hợp đau bụng dưới có thể gây nguy hiểm

Tuy nhiên nếu đau bụng dưới có kèm theo các dấu hiệu sau thì bạn phải ngay lập tức đi gặp bác sĩ:

+ Đau kéo dài và đau dữ dội

+ Có chảy máu âm đạo Sốt cao, co giật

+ Đi tiểu thấy rát, khó chịu và tức ở khu vực xương chậu,…

Kết quả hình ảnh cho mang bầu

Những biểu hiện trên có thể là dấu hiệu cảnh báo những biến chứng thai kỳ nguy hiểm sau:

+ Thai ngoài tử cung: Nếu không may mang thai ngoài tử cung, ngoài việc đi siêu âm không thấy thai trong buồng tử cung, mẹ bầu còn có thể thấy các dấu hiệu khác như đau bụng dữ dội hoặc từng  cơn, âm đạo chảy máu bất thường…

+ Dọa sảy thai: Trong trường hợp này, do cổ tư cung co bóp mạnh nên thai phụ sẽ thấy vùng bụng dưới đau theo từng cơn, kèm theo co giật, bụng dưới nặng trĩu, và âm đạo chảy máu cục to.

+ Bong nhau thai non: Biểu hiện thường thấy của bong nhau thai non là bụng dưới thường xuyên bị co thắt và đau tức, chuột rút, xuất huyết và dịch âm đạo bất thường. Ngoài ra, nếu tinh ý các mẹ sẽ thấy hoạt động của thai kỳ trong cơ thể sẽ yếu ớt hơn.

Tiền sản giật: Đau bụng dưới liên tục, kèm theo huyết áp tăng, chân tay và cơ thể bị phù nề là những biểu hiện của biến chứng này. Trường hợp này rất nguy hiểm, có thể khiến cả thai phụ và thai nhi tử vong, do đó khi gặp những dấu hiệu này thì cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

+ Các biến chứng khác: Bên cạnh những biến chứng trên thì đau ruột thừa khi mang thai, mang thai kèm theo khối u, sảy thai, hoặc động thai,…cũng có thể là những biến chứng khi thai phụ có biểu hiện là đau vùng bụng dưới.

Kết quả hình ảnh cho mang bầu

Loading...

Tóm lại, trong thời gian mang thai, bất kì sự khác lạ nào trong cơ thể cũng có thể là bình thường hoặc dấu hiệu cảnh báo bất thường, đau bụng dưới khi mang thai cũng vậy. Khi thấy những cơn đau bụng dưới bất thường, thai phụ và gia đình cần hết sức chú ý, không nên chủ quan với hiện tượng này. Cần đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng không mong muốn ngay khi thai phụ có những dấu hiệu bất thường.

Loading...