7 tư thế yoga cho bà bầu giúp đánh bay đau mỏi trong thai kỳ

Yoga là bộ môn thể dục giúp “đánh bay” mệt mỏi và những rắc rối trong thời kì mang thai, nhưng cần lựa chọn những tư thế yoga cho bà bầu đúng chuẩn và đảm bảo sức khỏe.

Các chuyên gia y tế khẳng định rằng tập yoga trước khi sinh có thể giúp người mẹ cải thiện sức khỏe: mở rộng cơ hông, thư giãn các cơ bắp và tăng sức dẻo dai xương cột sống, phần lưng, chân và bụng, làm thư giãn, giảm căng thẳng, lo lắng, giảm đau lưng, sưng phù chân tay, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho mẹ bầu chuyển dạ và “vượt cạn” dễ dàng hơn.

Tư thế ngọn núi

Cách thực hiện: Đứng dang 2 chân rộng bằng hông, đặt bàn chân sao cho 2 ngón cái song song với nhau hướng thẳng về phía trước, đầu gối hơi trùng, vai ngửa ra sau một chút. Chắp 2 bàn tay trước ngực rồi sau đó nhắm mắt lại và hít thở thật sâu. Hít bằng mũi rồi thở ra qua miệng, thở chậm và sâu. Trong khi tập động tác này, mẹ lưu ý không để phần lưng chịu tải trọng cơ thể quá nặng và luôn giữ cho hai bờ vai thật thoải mái.

Tư thế yoga cho bà bầu
Tư thế yoga cho bà bầu

Tư thế thiền hoa sen

Mẹ bầu ngồi xếp chân trên mặt phẳng theo tư thế nửa hoa sen, tức là lòng bàn chân phải đặt ngửa trên bắp chân trái, hai tay ôm lấy bụng. Khi ngồi, mẹ hãy giữ lưng thẳng. Sau đó, nhắm mắt lại rồi hít sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng. Lặp lại động tác hít thở một cách đều đặn. Mẹ lưu ý nên lấy hơi bằng đường ngực, không lấy bằng bụng để tránh tạo áp lực cho bụng bầu.

Tư thế ngồi xoay người

Động tác này rất có lợi cho cột sống đồng thời khắc phục chứng đau mỏi ở vai và cổ.

Mẹ bầu ngồi xuống sao cho chân trái co, chân phải duỗi sang ngang, bàn tay phải chống phía trước, bàn tay trái chống ra sau. Sau đó, mẹ xoay đầu sang bên trái để kéo giãn người, đồng thời hít vào thở ra khoảng 3 – 5 nhịp rồi quay về tư thế đầu. Đổi bên và lặp lại.

Động tác con mèo

Tư thế này không chỉ giúp thân trên, lưng, cổ thoải mái mà còn tác động tích cực tới cột sống và các bộ phận trong khoang bụng.

Loading...

Để thực hiện động tác này, mẹ bầu ngồi ở tư thế quỳ và đặt hai tay xuống sàn với khoảng cách rộng bằng vai sao cho lòng bàn tay song song. Sau đó, mẹ giữ thân thẳng, hít sâu rồi thở ra, vừa thở vừa đẩy lưng, cột sống lên cao. Lặp lại nhiều lần.

Faslodex là thuốc gì? Là ETC được chỉ định điều trị cho phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú.

Tư thế chiến binh

Ở tư thế này, mẹ cần dang rộng 2 cánh tay về 2 bên, song song với vai, lưu ý là 2 cánh tay phải song song với nhau. Một chân co gập lại tạo thành góc 90 độ, chân còn lại duỗi ra. Giữ tư thế này trong vòng 20 giây rồi xoay người đổi bên. Đây là một tư thế rất tốt cho đôi chân cũng như giúp mở rộng hông của bạn. Nếu mẹ bầu tập tư thế này trong 3 tháng tháng cuối thai kì và cảm thấy khó chịu thì nên dừng lại và đổi tư thế khác.

Tư thế cây cầu

Đây là tư thế yoga cổ điển dành cho mẹ bầu trước khi sinh, giúp tăng sức dẻo dai cho cơ hông. Nếu mẹ vẫn cảm thấy thoải mái khi nằm ngửa thì có thể tiếp tục thực hiện tư thế này.

Các bước thực hiện như sau: Mẹ nằm ngửa, để hai chân cách xa nhau sao cho khi nâng chân lên gót chân sẽ ở gần hông hơn bình thường. Đặt lòng bàn tay úp xuống sàn nhà. Hít vào và nâng hông lên, thở ra và dùng lực ấn vào hai chân để giữ thăng bằng. Mắt nhìn thẳng. Giữ tư thế trong khoảng 20 giây sau đó từ từ hạ người xuống với một hơi thở dài và đầy đủ.

Động tác quỳ nghiêng người

Đầu tiên, mẹ làm động tác quỳ, rồi nghiêng người sang trái, tay phải giơ cao ngả theo chiều nghiêng của người, tay trái đặt lên bụng. Hít thở vài hơi rồi trở về tư thế đầu tiên. Đổi bên và lặp lại nhiều lần.

Loading...