Các phương pháp tự nhiên giúp xoay ngôi thai ngược mẹ bầu nên biết

Với những phương pháp tự nhiên này sẽ tăng cơ hội sinh thường cho các mẹ khi đưa em bé về đúng vị trí thuận lợi để chào đời.

Ngôi thai lý tưởng nhất để cuộc sinh nở thuận lợi là ngôi xoay đầu, nghĩa là đầu bé chúc xuống và gáy quay về phía bụng mẹ. Tuy nhiên, một số bé khi chuẩn bị chui ra khỏi bụng mẹ lại không nằm đúng tư thế như vậy mà có bé thích nằm ngang, có bé thích chui ra với mông hay đầu và đây đều là các trường hợp ngôi thai ngược. Trong quá trình mang thai các mẹ nên lưu ý thực hiện những phương pháp này để sinh con thuận lợi hơn.

Phương pháp tự nhiên giúp bé về đúng vị trí
Phương pháp tự nhiên giúp bé về đúng vị trí

Bài tập tì người về phía trước

Trước khi đi ngủ 10 đến 15 phút hoặc trong khi xem phim, bạn hãy nghỉ ngơi trong tư thế của đứa trẻ nếu cảm thấy thoải mái. Tư thế này sẽ giúp thư giãn cơ xương chậu và tạo ra lực kéo trong tử cung. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng xoay hông giống như múa bụng để khuyến khích bé di chuyển. Để tăng hiệu quả của phương pháp này bạn cũng có thể kết hợp với việc chườm nóng, chườm lạnh hoặc cho bé nghe nhạc.

Phương pháp châm ngải cứu

Chữa bệnh bằng ngải cứu là kỹ thuật chữa bệnh cổ truyền của nền y học Trung Quốc. Châm ngải là cách sử dụng nhiệt từ một điếu ngải (giống như điếu xì gà) với một đầu được đốt nóng và đầu còn lại được áp vào gần điểm được cho là ngón chân của thai nhi trên bụng mẹ (huyệt BL67). Người ta cho rằng, kỹ thuật dùng ngải cứu sẽ giúp tăng cường hoạt động của thai nhi và kích thích bé lật sang vị trí ngôi thuận. Một số nghiên cứu của Châu Âu đã chứng minh hiệu quả của kỹ thuật này đến việc thay đổi vị trí thai nhi sớm nhất là ở 32 tuần tuổi. Và vì kỹ thuật này được cho là không có tác dụng phụ nên bạn có thể cân nhắc để lựa chọn khi muốn xoay ngôi thai.

Loading...

Bài tập nằm nghiêng

Để thực hiện động tác này, mẹ bầu phải nằm trên sàn và nâng hông lên nhờ 2 bàn chân đặt dưới sàn hoặc có thể nhờ sự trợ giúp của vài chiếc gối. Phương pháp này giúp cằm thai nhi tì sát xuống ngực và đây là bước đầu tiên giúp xoay chuyển vị trí của thai nhi.

Bạn cũng có thể sử dụng một tấm ván rộng (thậm chí là cây ủi quần áo), kê một đầu lên ghế và đầu còn lại trên sàn nhà để tạo ra một cây cầu dốc. Bạn nằm lên tấm ván với đầu hướng xuống dưới trong khoảng 20 phút. Tuy nhiên, bạn nhớ thực hiện động tác này khi đói hoặc khi bé đang hoạt động, cố gắng thả lỏng cơ thể và tránh căng cơ bụng để tăng hiệu quả và kích thích bé di chuyển.

Loading...