Những cách dạy con thông minh mà bố mẹ nào cũng nên biết

Trẻ nhỏ khi sinh ra đã được định sẵn những tố chất cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên nếu bạn biết cách kết hợp một số phương pháp để dạy con thông minh hơn.

Muốn con thông minh, nhiều bậc phụ huynh search mạng nghiên cứu các loại sữa giúp tăng cường trí thông minh, thực phẩm nhiều chất này chất nọ nhưng họ cũng không để ý rằng có rất nhiều cách vô cùng đơn giản như bằng tình yêu, sự trò chuyện, chơi đùa… cùng con.

Phương pháp dạy con thông minh

Tương tác với con

Các nhà khoa học đã quan sát những đứa trẻ không được ôm ấp, yêu thương và chơi cùng với bố mẹ hầu như không phát triển não bộ. Họ cũng nhận thấy những đứa trẻ không được ôm ấp và không nhận được sự quan tâm chú ý không phát triển đồng đều, và thường có cảm giác chán nản, thậm chí có thể tử vong. Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tương tác như ôm ấp, chơi với con giúp phát triển trí tuệ và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những đứa trẻ. Kết nối yêu thương cùng với những tương tác được hình thành giữa bạn và con của bạn sẽ mang lại nền tảng cho việc phát triển các kỹ năng tư duy.

cách dạy con thông minh

Cho bé sớm trải nghiệm

Hãy để trẻ trải nghiệm càng nhiều càng tốt, tiếp xúc nhiều với thế giới xung quanh sẽ khiến tâm hồn trẻ trở nên hào hứng hơn, màu sắc, sống động hơn. Ví dụ ở nhà, bố mẹ cho chơi nặn đất, cắt giấy, xếp khối màu… những sự tiếp xúc mới mẻ này sẽ khiến bé phát triển sự sáng tạo của mình.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng sớm nhận ra được khả năng tiềm tàng đang ẩn chứa đằng sau con khi thấy bé có một phát hiện mới với những trò chơi này.

Hoặc bạn có thể đưa con đi dạo và đưa con đến nhiều nơi đông đúc hơn như siêu thị, sân chơi. Cho con cảm nhận được những cảnh vật, những âm thanh khác nhau.

Nói chuyện với trẻ

Hãy nói chuyện với trẻ và lắng nghe những gì trẻ nói. Điều này giúp củng cố khả năng giao tiếp và ngôn ngữ. Bạn cũng có thể đọc sách cho con nghe. Hãy bắt đầu đọc sách cho trẻ ngay cả khi trẻ chưa biết chữ. Điều này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển các kĩ năng ngôn ngữ. Những đứa trẻ được bố mẹ đọc sách cho nghe từ nhỏ có khả năng phát triển niềm đam mê đọc sách, có thành tích học tốt ở trường và thành đạt trong cuộc sống khi trưởng thành. Đọc sách cho trẻ là một trong những hoạt động quan trọng để nuôi dạy một đứa trẻ thông minh.

Cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Đầu tiên cần có là chất béo (có trong mỡ cá, dầu thực vật, mỡ lợn…) để hình thành hệ thần kinh và màng tế bào thần kinh. Các axít béo quan trọng cho việc hình thành cấu trúc và chức năng của não như DHA, ARA. Để não hoạt động minh mẫn và linh hoạt, bé cần thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa…

Chất sắt (trong thịt, gan, lòng đỏ trứng, cá…) và vitamin C (trong rau, trái cây) rất quan trọng với sự phát triển trí thông minh. Các vitamin và khoáng chất khác như vitamin nhóm B, vitamin E,… cũng tác động lên hoạt động não bộ.

Loading...

Tóm lại, một chế độ ăn đủ lượng, đủ chất, đa dạng sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng và sự thông minh cho con bạn.

Cho trẻ vui chơi

Khi trẻ vui chơi là trẻ đang tạo ra nền tảng để phát triển các kỹ năng trí tuệ, xã hội, thể chất và tình cảm. Khi trẻ được chơi cùng với những trẻ khác cũng là lúc trẻ phát triển và học hỏi các kĩ năng phối hợp, kết hợp ý tưởng, sự chú ý và cảm nhận của người khác.

Học cách lắng nghe con

Theo mumcare, dù công việc bận rộn mệt mỏi nhưng bố mẹ hãy cố gắng dành thời gian để lắng nghe trẻ tâm sự, giãi bày. Khi biết tiếng nói của mình được tôn trọng, bé sẽ hào hứng “kể lể” nhiều hơn. Và rồi, chúng sẽ thấy mình cần phải có trách nhiệm với lời mình nói và điều này khiến bé tự tin hơn.

 

Loading...