Nhau thai là gì? Những vấn đề về nhau thai mẹ bầu cần biết

Nhau thai là gì? Nhau thai đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai của người mẹ giúp thai nhi sống và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Vậy Có những vấn đề nào về nhau thai cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Nhau thai là gì?

Nhau thai là cơ quan lớn phát triển trong quãng thời gian mang thai. Nó gắn liền với niêm mạc tử cung ở phía trên hoặc bên cạnh để cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Dây rốn sẽ kết nối nhau thai của thai nhi và máu từ người mẹ đi qua nhau thai để lọc oxy, glucose và các dưỡng chất khác cho thai nhi qua đây rốn đó. Lúc này nhau thai có nhiệm vụ lọc các chất có thể gây hại cho thai nhi và loại bỏ carbon dioxide và các chất thải ra khỏi máu của thai nhi.

Nhau thai sẽ sản xuất một số hormone cần thiết trong thai kỳ như lactogen, estrogen và progesterone. Lúc này nhau thai sẽ giữ cho máu của thai phụ tách biệt với máu của thai nhi để bảo vệ thai nhi chống lại các bệnh nhiễm trùng. Khi đến cuối thai kỳ thì nhau thai sẽ truyền các kháng thể để bảo vệ cho em bé sau khi sinh.

nhau-thai-la-gi-nhung-van-de-ve-nhau-thai-me-bau-can-biet
Nhau thai là gì? Những vấn đề về nhau thai mẹ bầu cần biết

Vấn đề nhau thai có thể gặp khi mang thai

Nhau bong non

Khi này nhau thai sẽ rời khỏi thành tử cung trước khi sinh và thường ở 3 tháng cuối nhưng đôi khi cũng có thể sinh sớm hơn là tuần thứ 20.

Nguy cơ: Vì đứt nhau thai nên bé không nhận đủ oxy, dưỡng chất, gây ra máu cho mẹ và khiến mẹ có nguy cơ sinh non tăng cao. Một số yếu tố của hiện tượng này là cao huyết áp không được kiểm soát, thai phụ hút thuốc lá, uống rượu, chấn thương vùng bụng hoặc bất thường ở cổ tử cung, dây rốn.

Triệu chứng: Hiện tượng ra máu âm đạo, khó chịu và đau tử cung, đau bụng đột ngột hoặc liên tục.

Nhau tiền đạo

Loading...

Nhau thai bao phủ một phần hoặc có thể là tất cả cổ tử cung.

Nguy cơ: Khi sinh bé sẽ chặn lại ở cổ tử cung mà không ra bên ngoài được. Vì cổ tử cung mỏng, bắt đầu giãn ra nên các mạch máu nối nhau thai đến tử cung cũng có thể mòn, dẫn đến hiện tượng chảy máu. Nếu trong quá trình chuyển dạ mà vẫn chảy máu có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Nhau cài răng lược

Nhau thai bám quá chắc vào thành tử cung. Sẽ có nguy cơ sinh non hoặc chảy máu nặng khi chuyển dạ.

Dấu hiệu hoặc triệu chứng của vấn đề nhau thai

Dưới đây là một số dấu hiệu hoặc triệu chứng có thể xảy ra trong trường hợp mẹ bầu gặp vấn đề về nhau thai:

Xem thêm: Tiêm trưởng thành phổi là gì? Khi nào cần tiêm mà mẹ cần biết

Xem thêm: Tam cá nguyệt là gì? Đặc điểm của mỗi kỳ tam cá nguyệt

  • Ra máu: Mẹ bầu có thể thấy ra máu trong thời gian đầu của thai kỳ hoặc ở bất cứ giai đoạn nào trong thai kỳ. Ra máu có thể là một dấu hiệu của nhau thai.
  • Đau bụng: Mẹ bầu có thể cảm thấy đau bụng mạnh hoặc chu kỳ đau tại các giai đoạn khác nhau của thai kỳ. Đau bụng cũng có thể là một dấu hiệu của nhau thai.
  • Dịch âm đạo: Mẹ bầu có thể thấy xuất hiện dịch âm đạo dày đặc hoặc màu nâu đen. Đây cũng có thể là một dấu hiệu của nhau thai.
  • Tình trạng sốt và rối loạn tiêu hóa: Trong một số trường hợp, mẹ bầu có thể phát sốt, cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa hoặc táo bón. Đây là các triệu chứng phổ biến của nhau thai.
  • Sự thay đổi kích thước của tử cung: Trong một số trường hợp, tử cung của mẹ bầu không phát triển đúng cách hoặc kích thước của nó có sự thay đổi không bình thường. Đây cũng là một dấu hiệu của nhau thai.

Nếu mẹ bầu phát hiện bất kỳ triệu chứng nào trên, cần nhanh chóng thăm khám và chẩn đoán để giải quyết vấn đề và bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hy vọng với những chia sẻ trên là kiến thức cơ bản để mẹ nắm rõ khi mang thai nhé.

Loading...