Thai 34 tuần nặng bao nhiêu? Mẹ và bé thay đổi như thế nào?

Thai 34 tuần nặng bao nhiêu? Mẹ có tò mò về sự phát triển của thai nhi trong tuần thai này không? Cùng chuyên mục mang thai đi khám phá những điều tuyệt vời đó nhé.

Thai 34 tuần nặng bao nhiêu?

Thai 34 tuần nghĩa là bạn đang mang thai tháng thứ 8 và chỉ còn 4-6 tuần nữa thôi là sinh em bé rồi. Giai đoạn này em bé có kích cỡ như một quả bí đao với cân nặng 1.985 – 2.659 kg và dài gần 45 cm tính từ đầu đến gót chân. Các chỉ số cơ bản sẽ như sau:

  • Đường kính lưỡng đỉnh(BPD): 79 mm-91 mm, trung bình 85 mm
  • Chiều dài xương đùi (FL): 60 mm-72 mm và trung bình là 65 mm
  • Chu vi vòng bụng thai nhi (AC): 277 mm – 326 mm, trung bình sẽ là 302 mm
  • Chu vi vòng đầu (HC): 297 mm – 33 mm, trung bình là 315 mm.
thai-34-tuan-nang-bao-nhieu-me-va-be-thay-doi-nhu-the-nao
Thai 34 tuần nặng bao nhiêu? Mẹ và bé thay đổi như thế nào?

Sự phát triển của thai nhi tuần 34

Trong tuần thứ 34, các bộ phận của thai nhi đã được hình thành hoàn chỉnh và phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, các cơ quan và bộ phận còn tiếp tục hoàn thiện, như hệ thống hô hấp và tim mạch. Thai nhi có thể đang trong tình trạng chuẩn bị cho việc chuyển từ việc hấp thụ dưỡng chất từ mẹ sang tự nuôi bản thân sau khi chào đời.

Các cảm giác chuyển động của thai nhi cũng trở nên rõ ràng hơn trong tuần thứ 34, bởi vì sự phát triển của xương và cơ giúp thai nhi có thể cử động một cách mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, thai nhi có thể ngủ nhiều hơn và ít hơn cử động, bởi vì chúng đã có kích thước lớn hơn và không còn có nhiều không gian để di chuyển.

Loading...

Việc nhận biết giọng nói là điều thú vị nhất bởi thười điểm này bé đã nhận biết được giọng nói, lời hát quen thuộc. Vì thính giác của bé đã phát triển và có thể dẫn truyền thông tin đến não. Do đó mà nhiều mẹ chọn giai đoạn này dạy thai giáo cho bé là quá hợp lý. Để bé nghe những bản nhạc từng nghe khi còn trong bụng mẹ.

Trong giai đoạn này, một số thai nhi có thể đã chuyển đầu xuống dưới, sẵn sàng cho việc chuyển dạ và sinh. Tuy nhiên, vẫn có một số thai nhi không chuyển đầu đến khi gần thời điểm sinh. Mẹ bầu có thể cảm thấy khó chịu và khó thở hơn khi thai nhi chuyển đầu xuống, nhưng cũng có thể cảm thấy đỡ khó chịu hơn vì áp lực trên cơ quan và phổi giảm.

Bên cạnh đó thì Hormone giới tính cũng xuất hiện. Thời điểm này bộ phận sinh dục của cả bé trai và bé gái sẽ sưng và phù hơn so với giai đoạn trước chứng tỏ hormone giới tính của bé đã xuất hiện và đang được sản xuất nhiều hơn.

Cơ thể mẹ ở tuần 34 thay đổi như thế nào?

Khi mang thai đến tuần thứ 34, cơ thể của mẹ bầu sẽ tiếp tục trải qua nhiều sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Dưới đây là một số thay đổi chính:

Xem thêm: Thai 32 tuần nặng bao nhiêu và những điều mẹ cần biết

Xem thêm: Thai 30 tuần nặng bao nhiêu và sự phát triển của thai nhi

  • Sự chuyển dịch trọng tâm: Khi bụng càng lớn, trọng lượng của mẹ bầu sẽ tăng lên, từ đó làm cho trọng tâm của cơ thể chuyển sang phía trước hơn. Điều này có thể gây ra khó khăn trong việc di chuyển và tạo áp lực lên lưng và chân.
  • Căng thẳng vùng bụng: Do bụng càng lớn và thai nhi càng phát triển, mẹ bầu sẽ cảm thấy khó chịu và đau đớn ở vùng bụng. Việc nghỉ ngơi và tập thở sâu có thể giúp giảm đau và cảm giác khó chịu.
  • Sưng tay và chân: Do dòng chảy máu chậm hơn trong cơ thể, mẹ bầu có thể bị sưng tay và chân. Việc nghỉ ngơi và giữ cho chân cao hơn có thể giúp giảm sưng.
  • Khó thở: Bởi vì thai nhi ngày càng lớn và tăng cân, nó sẽ đẩy phổi và làm cho việc thở trở nên khó khăn hơn. Mẹ bầu cũng có thể cảm thấy mệt mỏi và khó chịu khi thở.
  • Tiểu đường thai kỳ: Một số mẹ bầu có thể phát triển bệnh tiểu đường trong thai kỳ. Điều này xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin để điều chỉnh đường huyết. Việc ăn uống lành mạnh và theo dõi đường huyết thường xuyên có thể giúp kiểm soát tình trạng này.

Những thay đổi này là bình thường trong quá trình mang thai và mẹ bầu không cần lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, mẹ bầu nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Chúc mẹ và bé cán đích thành công nhé.

Loading...